Du học Trung Quốc hiện nay như một cơn sốt thu hút những bạn trẻ có ước mơ được trải nghiệm môi trường đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài, song mỗi người với một nền tảng giáo dục khác nhau sẽ có những lựa chọn không giống nhau về ngôn ngữ nghe giảng khi học tập tại Trung Quốc. Vậy chọn ngôn ngữ nghe giảng khi du học Trung Quốc như thế nào sẽ tốt nhất. Cùng Hicampus.vn tìm hiểu nhé.

Du học Trung Quốc chấp nhận ngôn ngữ nào?

Tiếng Anh và tiếng Trung là 2 ngôn ngữ được sử dụng trong môi trường giảng đường Trung Quốc.

Chính vì vậy, khi bạn có ý tưởng đến Trung Quốc du học thì hãy trang bị thật tốt 2 ngôn ngữ này trước khi bắt đầu hành trình đến Trung Quốc du học để vừa có thể nghe – hiểu được những nội dung và kiến thức chuyên ngành và kết nối, trao đổi cùng những người bạn bản địa hoặc những người bạn quốc tế nhé.

Tiếng Anh và tiếng Trung những ngôn ngữ được sử dụng trong đào tạo tại Trung Quốc
Tiếng Anh và tiếng Trung những ngôn ngữ được sử dụng trong đào tạo tại Trung Quốc

Đôi chút về yêu cầu năng lực ngoại ngữ khi theo học tại các trường Trung Quốc.

Đối với tiếng Anh: Nếu bạn đến từ đất nước mà ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ bạn không cần phải chứng mình năng lực ngoại ngữ của mình. Còn nếu bạn đến từ một quốc gia mà tiếng Anh là ngoại ngữ thì bạn cần chứng minh khả năng ngoại ngữ của bạn bằng một trong số các chứng chỉ sau: IELST – TOCFL. Bằng ngoại ngữ IELST thường yêu cầu tối thiểu từ  5.5 trở lên, bằng TOCFL thường yêu cầu từ 70 điểm trở lên.

Một ngôn ngữ khác mà được đại đa số học sinh lựa chọn, nhất là học sinh Việt Nam khi đến Trung Quốc du học đó là tiếng Trung, để được nhận suất học bổng bạn cực kì tâm đắc bạn cần có tối thiểu tiếng trung sơ cấp hoặc từ HSK4 đối với hệ Đại học – HSK4/5 Hệ nghiên cứu sinh. Một số ngành học đặc thù sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn để đảm bảo chất lượng học sinh khi theo học chuyên ngành tại trường.

Đối với những học sinh xin học bổng Khổng Tử hoặc học bổng ngành Hán ngữ cần có thêm chứng chỉ HSKK để chứng minh năng lực ” Đọc thông – viết thạo – nói lưu loát”.

Một điều lợi thế của các bạn khi theo học tại Trung Quốc bằng ngôn ngữ là tiếng Trung đấy chính là cơ hội nhận được nhiều suất học bổng có giá trị và nhiều trường. Tại Trung Quốc có quy định rõ về vấn đề sinh viên sẽ nhận được nhiều loại học bổng hơn khi sử dụng ngôn ngữ nghe giảng là ngôn ngữ Trung. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học tiếng Trung ngay từ hôm nay đúng không bạn?

Đọc thêm  Thủ tục báo danh trên hệ thống CSC 2022 dành cho tân sinh viên

Nên apply tiếng Anh hay tiếng Trung? – Một câu hỏi khá hay nhưng cũng là nỗi trăn trở canh cánh trong lòng của nhiều sinh viên dự định đến Trung Quốc du học.

Bạn mạnh ngôn ngữ nào thì nên phát huy khả năng ngoại ngữ ở ngôn ngữ đó, Nếu bạn đi du học Trung Quốc và apply là tiếng anh là ngôn ngữ nghe giảng, Hicampus.vn khuyên bạn nên dành tầm 4  – 6 tháng học một khóa đào tạo tiếng trung sơ cấp để sang trường có thể giao tiếp tại các khu vực công cộng, vì tại Trung Quốc người dân không đánh giá cao khả năng ngôn ngữ tiếng anh cho lắm.

Còn nếu bạn apply ngôn ngữ nghe giảng là tiếng Trung thì bạn hãy cố gắng cải thiện thật tốt trình độ tiếng Trung của mình bằng cách học tiếng Trung mọi lúc, mọi nơi vì tiếng Trung chuyên ngành sẽ hơi khác với tiếng Trung nhật dụng. Chưa kể tiếng Trung có một nhược điểm nếu bạn không thường xuyên luyện tập, đặc biệt là kĩ năng viết thì bạn sẽ nhanh chóng bị quên nữa. Nhưng cũng nên lưu ý học tiếng Anh nhé, bởi một số trường yêu cầu bạn cần viết báo đăng lên tạp chí quốc tế, hay việc giao tiếp với những người bạn đến từ các quốc gia khác trên thế giới.

Học bằng tiếng Anh hay tiếng Trung ? Trăn trở nhiều sinh viên quốc tế
Học bằng tiếng Anh hay tiếng Trung ? Trăn trở nhiều sinh viên quốc tế

Một số trường hiện nay sử dụng song song cả 2 ngôn ngữ Anh và Trung trong giảng dạy, và thông thường sẽ yêu cầu bạn lựa chọn ngôn ngữ nghe giảng chính là tiếng Trung nhưng sẽ có một số môn học được lồng ghép chương trình tiếng Anh. Điều đó cho thấy, khi ra môi trường quốc tế, ngôn ngữ chính là ” phương tiện” mà chúng ta phải trang bị thật kĩ nếu không sẽ bị tụt hậu.

Lời kết

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những thông tin mới chính xác và thú vị về cuộc sống – con người cùng những chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé.

  • Theo dõi mình trên Facebook
  • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
  • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
  • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

Hicampus.vn với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cam kết tư vấn nhiệt tình, tận tâm và đầy đủ các chương trình học bổng và du học Trung Quốc mà quý vị phụ huynh và các em học sinh đang quan tâm và tìm hiểu. Thông qua đó, lựa chọn được chương trình đào tạo phù hợp và có tỉ lệ thành công cao nhất với từng trường hồ sơ.

Tag: Du học Trung Quốc, kinh nghiệm du học Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *