Vừa học vừa làm là mong muốn của rất nhiều du học sinh. Vậy đi du học Trung Quốc có được làm thêm không? Hãy cùng HiCampus giải đáp thắc mắc này nhé.

Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Về mặt pháp luật, Chính phủ Trung quốc không cho phép du học sinh đi làm thêm. Nếu làm trái quy định du học sinh sẽ bị cảnh cáo và chịu kỷ luật theo quy định, hoặc trục xuất về nước nếu tái phạm nhiều lần.

Tuy nhiên, quy định trên đã được nới lỏng trong những năm gần đây để tạo điều kiện thu hút du học sinh quốc tế đến Trung Quốc học tập. Trên thực tế, các bạn sinh viên quốc tế vẫn được phép đi làm bán thời gian hoặc thực tập ngoài phạm vi khuôn viên trường học với những công việc đơn giản.

Du Học Trung Quốc được làm thêm không?
Du Học Trung Quốc được làm thêm không?

Ngoài ra, các bạn du học sinh cần lưu ý tránh các công việc có tính chất phức tạp, gây rối trật tự xã hội hoặc phạm pháp như làm việc tại vũ trường, quán rượu, Karaoke… để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn.

Du học sinh có nên đi làm thêm khi du học Trung Quốc không?

– Không, nếu bạn là du học sinh mới chân ướt chân ráo sang Trung Quốc. Những bạn du học sinh mới thường chưa quen với môi trường mới, chưa thông thạo ngôn ngữ.

– Không, nếu bạn không biết cách cân bằng giữa việc học và làm. Mục đích chính của các bạn du học sinh là học tập, không phải kiếm tiền. Do đó bạn hãy tập trung vào mục đích chính, tránh ảnh hưởng tới thành tích học tập.

Du học sinh vẫn nên tập trung vào việc học chính

Du học sinh Trung làm thêm được không?
Du học sinh Trung làm thêm được không?

– Có, nếu bạn đã quen với môi trường học tập mới và sắp xếp được lịch học phù hợp. Thời điểm thích hợp để du học sinh đi làm thêm là năm 3, năm 4 đại học hoặc người học cao học. Khi đó bạn đã chủ động về mặt thời gian, việc đi làm thêm có thể giúp cải thiện vốn ngoại ngữ, tăng kinh nghiệm sống, cũng như hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho bạn.

Đọc thêm  Hồ sơ xin học bổng CSC và CIS có gì giống và khác nhau?

Những công việc làm thêm cho du học sinh khi ở Trung Quốc

Sau đây là một số công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh du học Trung Quốc:

  • Nhân viên cửa hàng ăn, quán cafe…

Các cửa hàng Việt Nam ở Trung Quốc thường xuyên tuyển nhân viên làm bán thời gian. Công việc này sẽ yêu cầu vốn tiếng Trung của bạn thành thạo đủ để giao tiếp với khách.

  • Dịch tài liệu

Đây là công việc được nhiều du học sinh ưa chuộng do tính chất linh hoạt, có thể làm tại nhà.

Các bạn du học sinh có thể lựa chọn dịch sản phẩm cho các công ty Trung Quốc (điển hình là các công ty game hoặc truyện tranh) sang tiếng Anh, tiếng Việt.

  • Bán hàng online

Đây là công việc mang lại thu nhập khá tốt cho các bạn du học sinh. Với lợi thế nguồn hàng phong phú, bạn có thể lựa chọn các mặt hàng phù hợp để bán kiếm thêm thu nhập.

  •  Hướng dẫn viên du lịch

Một số sinh viên học tại các thành phố phát triển du lịch của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô,… và các địa phương phát triển du lịch đều có nhiều cơ hội được trải nghiệm những công việc liên quan đến lữ hành. Thông thường các công việc thường là dẫn khách du lịch đi tham quan những địa danh nổi tiếng ở thành phố đó hoặc dẫn khách du lịch đi mua sắm tại các trung tâm thương mại.

Làm thêm khi du học Trung Quốc - Hicampus.vn

  • Một số công việc khác du học sinh có thể làm khi du học Trung Quốc

  1. Thông dịch hiện trường
  2. Dạy tiếng Trung Quốc
  3. Tham dự sự kiện – Diễn viên quần chúng
  4. Tư vấn du học Trung Quốc
  5. Viết báo – Chia sẻ thông tin trên các nền tảng xã hội.

Du học Trung Quốc - Làm thêm được không?

Lời kết

Trung Quốc là quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn làm điểm đến du học bởi sự tuyệt vời của giáo dục và trải nghiệm thực tế. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã trả lời được câu hỏi du học Trung Quốc có được làm thêm không. Liên hệ ngay HiCampus tại ĐÂY để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể về du học Trung Quốc.

Nhận tư vấn về du học Trung Quốc miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *