留学茫茫,有我导航

Trải nghiệm cuộc sống du học Trung Quốc cùng sinh viên Việt Nam

NHÂN VẬT TRẢI NGHIỆM

TRẦN THU HÀ ( ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP BẮC KINH )

2015 mình đến Bắc Kinh theo chương trình học bổng Chính phủ toàn phần hệ Thạc sĩ, chương trình của mình kéo dài 4 năm ( Bao gồm 1 năm đào tạo dự bị tiếng, 3 năm chuyên ngành). Thời gian học tập tại Bắc Kinh mình luôn cảm thấy được sự gần gũi và ấm áp từ các giáo viên Trung Quốc, của những người bạn đến từ các quốc gia khác và đặc biệt cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập – công tác tại đây. Bốn năm học tập tại xứ người mình luôn chắt chiu những cơ hội để phát triển toàn diện bản thân, tham gia nhiều hoạt động của nhà trường, của Đảng bộ và cộng đồng anh chị em như đại hội thể thao, các chương trình thiện nguyện, sinh hoạt văn hóa….

Bắc Kinh để lại cho mình nhiều kỉ niệm đẹp mà mình tin chắc rằng những kỉ niệm này sẽ còn theo mình rất nhiều năm về sau nữa. 

ĐỖ PHƯƠNG TRÀ

Mình là Phương Trà, du học sinh tại Thiên Tân – Trung Quốc. Nói đến Thiên Tân chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay về món bánh bao nổi tiếng “Chó không thèm” trứ danh. Nhưng bạn biết không Thiên Tân còn có nhiều thứ đẹp đẽ và hay ho khác nữa đấy. Riêng mình nếu hỏi lí do vì sao lựa chọn Thiên Tân để làm nơi chắp cánh ước mơ du học thì mình sẽ không do dự mà trả lời rằng bởi vì Thiên Tân có sự cổ kính vốn có của Trung Quốc hàng nghìn năm văn hiến, nhưng cũng mang trong mình nét cổ điển của các kiểu kiến trúc châu Âu.

Học tập tại Thiên Tân không chỉ cho mình những kiến thức hay mà hơn đó là sự trải nghiệm thông qua các hoạt động thường xuyên mà trường đều dành cho mình như tham quan các cảnh điểm nổi tiếng, đi xem các chương trình văn nghệ, trao đổi văn hóa giữa các sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau….Chính những hoạt động này đã giúp mình nhanh chóng quên đi sự nhớ nhà và bỡ ngỡ trong những ngày tháng du học đầu tiên tại Trung Quốc.

Phù Quế Ngân ( Đại học Tô Châu )

Tô Châu – Giang Tô chắc chắn là địa điểm mà nếu được chọn lại thêm một lần nữa thì bản thân mình vẫn sẽ đặt chân đến. Mình là Phù Quế Ngân nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ chuyên ngành Quản lí công thương – Đại học Tô Châu. Từ khi mới biết và tìm hiểu về Trung Hoa mình đã luôn ước ao được đặt chân đến khu vực Giang Nam đầy chất thơ rồi, đây cũng là lí do thôi thúc mình ngày càng phải hoàn thiện bản thân, trau dồi thật nhiều hơn nữa những kiến thức tiếng Trung để có thể đón nhận thêm nhiều cơ hội trong học tập và sinh hoạt.

Cuộc sống du học của mình vô cùng thú vị, ngoài những tiết học tại các giảng đường hàng ngày mình luôn dành một vài tiếng đồng hồ để học tập thêm tại thư viện. Cuối tuần là thời điểm mình thích nhất vì được sống với đam mê từ nhỏ – Nhiếp ảnh. Chỉ cần một chiếc máy ảnh và bạn đi khắp khuôn viên trường thôi là bạn đã có những bức ảnh đẹp không cần chỉnh rồi. 

TRẦN THỊ HOÀI ( ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ LAN CHÂU )

Được biết đến du học Trung Quốc thông qua một người bạn trên mạng xã hội, từ câu chuyện truyền cảm hứng của người bạn đó, trong một năm mình đã vạch ra mục tiêu năm tới mình phải đặt chân đến Trung Quốc để học tập và trải nghiệm cuộc sống ở đất nước được xem là một trong những cái nôi văn minh thế giới. 

Từ một người chưa hề học qua tiếng Trung, trong vòng 4 tháng mình đã hoàn thành chương trình của HSK4 để đáp ứng tiêu chí tuyển sinh đầu vào của trường. Những nỗ lực của mình cũng được đền đáp khi trên tay mình là chiếc giấy báo nhập học ngành thương mại quốc tế của trường đại học Công nghệ Lan Châu. Mặc dù dịch bệnh khiến việc du học của mình chưa thực sự trọn vẹn, nhưng những sự chân thành từ các bài giảng của giáo viên và những lời động viên từ Lan Châu gửi đến toàn thể du học sinh của trường luôn khiến mình cảm thấy nhận được sự quan tâm mọi lúc mọi nơi.

Nhân tiện thời gian rảnh, mình cũng đã đăng kí tham gia chương trình học bổng Khổng tử online của trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh, thực sự việc du học đã giúp mình mở mang hơn rất nhiều kiến thức về văn hóa – con người Trung Quốc, hy vọng thời gian tới khi dịch bệnh dần được kiểm soát mình sớm có thể về trường để được tham gia các tiết học và những hoạt động thực tế mà trường tổ chức. 

TRẦN THỊ HẠNH ( ĐẠI HỌC KHOA HỌC KĨ THUẬT QUẢNG TÂY )

Luôn mong muốn thay đổi bản thân để đón nhận những cơ hội tốt hơn trong lai chính là động lực thôi thúc mình tạm dừng công việc đang làm ở một tập đoàn nước ngoài để theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ và văn hóa tại Quảng Tây. Thời gian học tập của mình tại đây mặc dù không quá dài nhưng những giá trị của chương trình học bổng này để lại cho mình thực sự to lớn, giúp mình nhìn nhận nhiều hơn về nhân sinh quan và cuộc sống.