Trung Quốc hiện nay là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, nằm trong top đầu các nước ở châu Á. Mỗi năm thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học tại các trường đại học. Rất nhiều bạn học sinh cấp 3 cũng có mong muốn được học tập tại Trung Quốc. Bài viết hôm nay của HiCampus sẽ cùng bạn lý giải có nên du học cấp 3 tại Trung Quốc không nhé!

Du học cấp 3 tại Trung Quốc có khó khăn gì?

Ở nhiều nước châu Âu, rất nhiều trường cấp 3 chấp nhận du học sinh. Điều này sẽ có lợi khi được tiếp xúc với môi trường từ sớm. Tuy nhiên với Trung Quốc thì không hẳn như vậy. Đối với các bạn còn học cấp 3, tức là chưa đến 18 tuổi, vẫn nằm trong độ tuổi cần có người giám hộ, sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi đi du học. Dưới đây Hicampus liệt kê một số khó khăn mà bạn sẽ gặp phải.

Du Hoc Trung Quoc Tu Cap 3
Có nên đi du học Trung Quốc từ cấp 3 không?

Không có học bổng du học cấp 3 tại Trung Quốc?

Các trường cấp 3 không có nhiều suất học bổng cho học sinh quốc tế. Các suất học bổng chủ yếu dành cho người gốc Hoa hoặc suất ngoại giao. Mà số lượng thì cực ít, khó có khả năng để cạnh tranh giành được. Nếu muốn học thì sẽ tự phí xin vào các trường công lập. Trường hợp này cũng rất khó xin vì những thủ tục cho người nước ngoài dưới 18 tuổi rất phức tạp. Yêu cầu cần có giấy giám hộ…

Nếu đi học tại các trường quốc tế thì chi phí cũng rất đắt đỏ. 

Khó khăn về ngôn ngữ

Nhìn chung độ tuổi học học tiếng Trung tại Việt Nam thường từ 18-35 tuổi. Số lượng các bạn nhỏ học tiếng Trung rất ít, nếu học cũng sẽ chỉ đơn giản. Mà kiến thức đi học trên lớp sẽ rất khác, các từ vựng chuyên môn khó, nếu bất lợi về ngôn ngữ sẽ làm việc tiếp thu kiến thức gián đoạn. Nếu du học cấp 3 tại Trung Quốc mà khả năng ngôn ngữ chưa tốt thì sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

Áp lực học tập lớn

Bạn có thể được xem nhiều các video trên các trang mạng xã hội về tần suất học của các học sinh Trung Quốc, càng cuối cấp, áp lực càng nặng. Mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, vậy nên cha mẹ luôn kì vọng các con đỗ vào các trường đại học lớn, thúc ép học tập. Thời gian học kéo dài 12-16 tiếng mỗi ngày để vượt qua kì thi Cao khảo-Gaokao. Đây được coi là một trong những kì thi đầu vào khó nhất thế giới.

Du Hoc Trung Quoc Tu Cap 3 1
Áp lực điểm số và thành tích luôn đè nặng lên những học sinh cấp 3 tại Trung Quốc

Cao khảo – Tiêu chí duy nhất để được nhận vào các trường đại học Trung Quốc nếu có mong muốn du học Trung Quốc từ cấp 3

 Được tổ chức vào đầu tháng 6 mỗi năm

– Khoảng hơn 10 triệu thí sinh sẽ tham dự kỳ thi trên khắp Trung Quốc. Tỉ lệ chọi để vào đại học là 1:200

– Được chấm trên thang điểm 750 với các câu hỏi khác nhau giữa các tỉnh

– Bao gồm các bài kiểm tra văn học, toán học và ngoại ngữ (trong hầu hết các trường hợp là tiếng Anh).

– Kéo dài 10 giờ trong hai hoặc ba ngày

Bạn thấy đó, để vào được đại học với học sinh Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Với câu hỏi “Có nên du học cấp 3 tại Trung Quốc không”, chúng mình cho rằng, không nên quá vội vàng để đi du học cấp 3 tại Trung Quốc.

Thay vào đó, bạn hãy học tập chăm chỉ ở Việt Nam, rèn luyện tiếng Trung của mình thật tốt để có thể săn được các suất học bổng của các trường Đại học. 

Điều kiện để xin học bổng Trung Quốc

– Đảm bảo sức khỏe tốt

– Không phải là người có quốc tịch Trung Quốc

– Thành tích học tập tốt, 

– Có chứng chỉ HSK 4-5 hoặc IELTS từ 5.5 trở lên

– Nhân thân tốt, chấp hành quy định pháp luật Trung Quốc

Xem thêm: Du học Trung Quốc cần những gì?

Trên đây là bài viết về những khó khăn khi du học cấp 3 tại Trung Quốc. Nếu bạn muốn đặt chân đến những giảng đường đại học hàng đầu Trung Quốc, du học HiCampus sẽ đồng hành cùng bạn để săn các suất học bổng Cử nhân, Thạc sĩ tại các trường bên Trung Quốc. HiCampus đảm bảo tỉ lệ đỗ cao. Mong muốn của bạn được hiện thực hóa một cách dễ dàng hơn mà không cần trải qua kì thi gắt gao kia.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *