3 trường đại học hàng đầu Bắc Kinh gồm: Đại học Thanh Hoa – Đại học Bắc Kinh – Đại học Nhân dân Trung Quốc. Cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn khám phá ba ngôi trường đại học hàng đầu Trung Quốc vang danh châu Á và cả thế giới tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh nhé.

Đại học Thanh Hoa – Trường đại học hàng đầu Bắc Kinh và Trung Quốc thiên về ngành kĩ thuật

Đại học Thanh Hoa – 清华大学

Tên tiếng Anh: Tsinghua University

Năm thành lập: 1911

Web trường: https://www.tsinghua.edu.cn/

Loại trường: Dự án 985 Liên minh C9 của Trung Quốc.

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

Dai Hoc Hang Dau Bac Kinh 1
Đại học Thanh Hoa

Lịch sử hình thành và phát triển của đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911 với tiền thân từ “Thanh Hoa Học Đường” , tên gọi Thanh Hoa cũng xuất phát từ địa điểm mà ngôi trường này được thành lập –  Thanh Hoa Viên – Một khu vườn hoàng gia cũ của một thân vương thời Mãn Thanh được cấp ngân sách từ một khoản bồi thường mà Trung Quốc trả cho Mỹ sau vụ khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn được hoàn lại.

Những thành tựu đáng ngưỡng mộ của trường Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp nổi tiếng bậc nhất của Trung Quốc cùng với đại học Bắc Kinh đây là 2 ngôi trường luôn được xuất hiện tại các bảng xếp hạng các trường đại học danh giá nhất Châu Á. Việc được trúng tuyển Đại học Thanh Hoa phải cạnh tranh rất khốc liệt. Đa số sinh viên được tuyển chọn là những học sinh phổ thông xuất sắc nhất Trung Quốc.

 Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua MIT để đứng đầu danh sách các trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính, được bình chọn bởi US News.

Đại học Bắc Kinh 

Đại học Bắc Kinh – 北京大学

Tên tiếng Anh: Peiking University

Năm thành lập: 1898

Web trường: https://www.pku.edu.cn/

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

Dự án trường đại học 211 – 985

Dai Hoc Hang Dau Bac Kinh
Đại học Bắc Kinh

Lịch sử hình thành và phát triển của Đại học Bắc Kinh

Trường được thành lập tại Bắc Kinh tháng 12 năm 1898 trong thời kỳ Bách Nhật Duy Tân với tên gọi ban đầu là Kinh Sư Đại học đường ( 京师大学堂).

Sau nhiều biến chuyển trầm luân của thời thế với nhiều lần thay đổi địa điểm cơ sở đào tạo cũng như tên gọi, hiện tại đại học Bắc Kinh tọa lạc tại quận Hải Điến – Thành phố Bắc Kinh .

Nói đến Bắc Đại là nói đến ngôi trường lâu đời bậc nhất của Trung Hoa, trường không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo luôn được xếp tại top trên của những trường hàng đầu Châu Á mà còn nổi tiếng bởi lối kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa trong khuôn viên

Những thành tựu đáng kinh ngạc của Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh có 30 viện và 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học. Hai chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ.

Trong khi vẫn đặt trọng tâm vào khoa học cơ bản, trường cũng đã đặc biệt chú ý đế việc phát triển khoa học ứng dụng.

Hiện tại, Đại học Bắc Kinh có 216 viện và trung tâm nghiên cứu. Trong đó có 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia. Phần lớn các cuộc xếp hạng các trường đại học Trung Quốc đều xếp Đại học Bắc Kinh trong nhóm các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có đông du học sinh quốc tế theo học nhất Trung Quốc. Có khoảng 2000 sinh viên quốc tế theo học hàng năm.

Đại học Nhân dân Trung Quốc 

Đại học Nhân dân Trung Quốc – 中国人民大学

Tên tiếng Anh: Renmin University of China

Năm thành lập:1937

Web trường: https://www.ruc.edu.cn/

Dự án đào tạo trọng điểm 211 – 985

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

Dai Hoc Hang Dau Bac Kinh 2
Đại học Nhân dân Trung Quốc

Lịch sử hình thành trường đại học Nhân dân

Tiền thân của trường là Đại học Nhân dân Trung Quốc là Trường đại học công lập Thiểm Bắc năm 1937. Sau này là Đại học liên hợp Hoa Bắc và Đại học Hoa Bắc. Trường được chính thức thành lập vào ngày 3 tháng 10 năm 1950. Lấy tên Đại học Nhân dân Trung Quốc (中国人民大学)- Đây được xem là trường đại học đầu tiên được thành lập sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 Hiện nay trường có 2 phân viện tại Bắc Kinh ( phân viện chính) và tại Giang Tô.

Trường đại học Nhân Dân Trung Quốc luôn được nhận sự quan tâm đặc biệt từ hệ thống chính trị Trung Quốc. Hằng năm đều có các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước Trung Quốc đến trường đọc bài phát biểu. Hoặc có những hoạt động bên lề khác. Trường đại học nhân dân cũng được đánh giá là trường đại học hàng đầu Bắc Kinh và Trung Quốc đào tạo các ngành về khoa học xã hội.

Những thành tựu đã đạt được của trường Nhân dân Trung Quốc

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường trọng điểm quốc qua. Tập trung vào các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Trường có 85 chương trình cử nhân, 186 chương trình thạc sĩ và 125 chương trình cấp bằng tiến sĩ.

Đại học nhân dân Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác cấp đại học. Với 252 trường đại học từ 57 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Khuôn viên của trường đại học Nhân dân cũng là nơi diễn ra nhiều hội nghị quốc tế cao cấp.

Hiện nay,Trường có:1970 giảng viên chính thức và 28649 sinh viên chính quy, trong đó

  • Hệ đại học có 11768 sinh viên,
  • Hệ Thạc sĩ 11837 sinh viên,
  • Hệ Tiến sĩ 5044 sinh viên,
  • Du học sinh 1206 sinh viên.

Trên đây là thông tin 3 trường đại học hàng đầu Bắc Kinh cũng là những ngôi trường được nhiều bạn trẻ Trung Quốc và quốc tế nỗ lực chinh phục nhất khi báo danh theo học tại khu vực Bắc Kinh. Hicampus chúc bạn có phương án du học hiệu quả nhất khi báo danh trong mùa học bổng năm nay.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *