Đại học hàng đầu Bắc Kinh gồm: Đại học Thanh Hoa – Đại học Bắc Kinh – Đại học Nhân dân Trung Quốc. Cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn điểm qua ba ngôi trường đại học hàng đầu Trung Quốc vang danh châu Á và cả thế giới tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh nhé.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học cấp học bổng Chính phủ (CSC) tại Bắc Kinh

Đại học Thanh Hoa – 清华大学

Đại học Thanh Hoa – 清华大学

Tên tiếng Anh: Tsinghua University

Năm thành lập: 1911

Web trường: https://www.tsinghua.edu.cn/

Dự án 211 – 985Liên minh C9 của Trung Quốc.

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

3 trường đại học hàng đầu Bắc Kinh
Logo Đại học Thanh Hoa

Lịch sử hình thành và phát triển của đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911 với tiền thân từ “Thanh Hoa Học Đường” , tên gọi Thanh Hoa cũng xuất phát từ địa điểm mà ngôi trường này được thành lập –  Thanh Hoa Viên – Một khu vườn hoàng gia cũ của một thân vương thời Mãn Thanh được cấp ngân sách từ một khoản bồi thường mà Trung Quốc trả cho Mỹ sau vụ khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn được hoàn lại.

 trường hiện tọa lạc tại  phía tây bắc thành phố Bắc Kinh – gần những di tích lịch sử nổi tiếng như Di Hòa Viên, Viên Minh Viên.

Những thành tựu đáng ngưỡng mộ của trường Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp nổi tiếng bậc nhất của Trung Quốc cùng với đại học Bắc Kinh đây là 2 ngôi trường luôn được xuất hiện tại các bảng xếp hạng các trường đại học danh giá nhất Châu Á. Việc được trúng tuyển Đại học Thanh Hoa phải cạnh tranh rất khốc liệt.

Đa số sinh viên được tuyển chọn là những học sinh phổ thông xuất sắc nhất Trung Quốc. Một số sinh viên nổi tiếng tốt nghiệp từ Thanh Hoa: Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình…

 Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua MIT để đứng đầu danh sách các trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính, được bình chọn bởi US News.

Tính đến thánh 12/2020, Tổng khuôn viên nhà trường là 442.12 hecta, Diện tích xây dựng 287,64 hecta. Trường có 21 học viện, 59 khoa đào tạo. Chương trình đào tạo cử nhân có 82 chuyên ngành, Trường có 15772 giáo viên giảng dạy, với 53302 sinh viên.

Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc
Đại học Thanh Hoa – Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh – 北京大学

Đại học Bắc Kinh – 北京大学

Tên tiếng Anh: Peiking University

Năm thành lập: 1898

Web trường: https://www.pku.edu.cn/

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

Dự án trường đại học 211 – 985

Logo Đại học Bắc Kinh

 

Lịch sử hình thành và phát triển của Đại học Bắc Kinh

Trường được thành lập tại Bắc Kinh tháng 12 năm 1898 trong thời kỳ Bách Nhật Duy Tân với tên gọi ban đầu là Kinh Sư Đại học đường ( 京师大学堂).

Sau nhiều biến chuyển trầm luân của thời thế với nhiều lần thay đổi địa điểm cơ sở đào tạo cũng như tên gọi, hiện tại đại học Bắc Kinh tọa lạc tại quận Hải Điến – Thành phố Bắc Kinh .

Nói đến Bắc Đại là nói đến ngôi trường lâu đời bậc nhất của Trung Hoa, trường không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo luôn được xếp tại top trên của những trường hàng đầu Châu Á mà còn nổi tiếng bởi lối kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa trong khuôn viên

Đọc thêm  Đại học Sư phạm Đông Bắc - Hicampus

Những thành tựu đáng kinh ngạc của Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh có 30 viện và 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, hai chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ. Trong khi vẫn đặt trọng tâm vào khoa học cơ bản, trường cũng đã đặc biệt chú ý đế việc phát triển khoa học ứng dụng.

Hiện tại, Đại học Bắc Kinh có 216 viện và trung tâm nghiên cứu trong đó có 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia. Phần lớn các cuộc xếp hạng các trường đại học Trung Quốc đều xếp Đại học Bắc Kinh trong nhóm các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có đông du học sinh quốc tế theo học nhất Trung Quốc. Có khoảng 2000 sinh viên quốc tế theo học hàng năm.

Những trường đại học tốt nhất Bắc Kinh
Bắc Đại – cánh cửa chỉ dành cho sinh viên xuất sắc.

Đại học Nhân dân Trung Quốc – 中国人民大学

Đại học Nhân dân Trung Quốc – 中国人民大学

Tên tiếng Anh: Renmin University of China

Năm thành lập:1937

Web trường: https://www.ruc.edu.cn/

Dự án đào tạo trọng điểm 211 – 985

Đơn vị quản lí: Bộ giáo dục Trung Quốc

Logo Đại học nhân dân Trung Quốc

Lịch sử hình thành trường đại học Nhân dân

Tiền thân của trường là Đại học Nhân dân Trung Quốc là Trường đại học công lập Thiểm Bắc năm 1937 , sau này là Đại học liên hợp Hoa Bắc và Đại học Hoa Bắc. Trường được chính thức thành lập vào ngày 3 tháng 10 năm 1950, lấy tên Đại học Nhân dân Trung Quốc (中国人民大学)– Đây được xem là trường đại học đầu tiên được thành lập sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 Hiện nay trường có 2 phân viện tại Bắc Kinh ( phân viện chính) và tại Giang Tô.

Trường đại học Nhân Dân Trung Quốc luôn được nhận sự quan tâm đặc biệt từ hệ thống chính trị Trung Quốc, hằng năm đều có các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước Trung Quốc đến trường đọc bài phát biểu hoặc có những hoạt động bên lề khác.

Những thành tựu đã đạt được của trường Nhân dân Trung Quốc

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường trọng điểm quốc qua, tập trung vào các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Trường có 81 chương trình cử nhân, 186 chương trình thạc sĩ và 125 chương trình cấp bằng tiến sĩ.

Đại học nhân dân Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác cấp đại học với 252 trường đại học từ 57 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Khuôn viên của trường đại học Nhân dân cũng là nơi diễn ra nhiều hội nghị quốc tế cao cấp.

Đến 9/2020 Trường có:1951 giảng viên chính thức và 28501 sinh viên chính quy, trong đó

  • Hệ đại học có 11354 sinh viên,
  • Hệ Thạc sĩ 11149 sinh viên,
  • Hệ Tiến sĩ 4792 sinh viên,
  • Du học sinh 1206 sinh viên.
Những trường đại học hàng đầu Bắc Kinh
Đại học Nhân dân Trung Quốc – ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên

Kết nối cùng du học Trung Quốc Hicampus.vn

Xem thêm: Danh sách các trường cấp học bổng Khổng Tử (CIS) tại Bắc Kinh

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác nhé.

  • Theo dõi mình trên Facebook
  • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
  • Tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
  • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên: Tiktok ,Instagram

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *