Đối với những bạn bắt đầu học tiếng Trung, đặc biệt là tự học luôn băn khoăn học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những gì để học tiếng Trung? Sách cho người bắt đầu học tiếng Trung có những loại nào? Vô vàn câu hỏi khi bắt đầu. Hãy cùng du học HiCampus giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Những điều cần biết khi bắt đầu học tiếng Trung

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Trước khi bắt đầu học, bạn chắc chắn có mục tiêu cho việc học của mình về trình độ HSK mong muốn. Có thể là học vì yêu thích tiếng Trung, học để xem phim, xin việc làm, thi Đại học, du học…

Xem thêm: Du học Trung Quốc cần hsk mấy?

Để mình tiếp động lực học tập cho bạn với một số điều sau nhé:

  • Hiện đang có hơn 1,6 tỷ người sử dụng tiếng Trung tính đến năm 2020. Phạm vi không chỉ trên lãnh thổ Trung Quốc và toàn thế giới. Biết tiếng Trung sẽ giúp bạn “bay” đến những vùng đất mới.
  • Tiếng Trung là một trong 6 ngôn ngữ chính được sử dụng tại Liên hợp quốc. Đây là ngôn ngữ được sử dụng tại các cuộc họp của Liên Hợp Quốc và tất cả các văn bản chính thức. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc tiếng Trung với thế giới.
  • Luỹ kế đến tháng 11/2020, Trung Quốc đầu tư tổng cộng 18 tỷ USD vào Việt Nam với khoảng 3.087 dự án. Các dự án trải dài khắp 3 miền tổ quốc. Nhu cầu về nhân sự biết tiếng Trung rất lớn. Học tiếng Trung sẽ mở ra cho bạn cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao tại các doanh nghiệp lớn.

Với những điều như vậy cũng đã đủ lý do để bạn bắt đầu học tiếng Trung. Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có định hướng và cách học tập đúng đắn để học hiệu quả.

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu dành cho người mới bắt đầu

Đối với người ở mức xuất phát, chưa tiếp xúc với tiếng Trung bao giờ quả thực để biết cách học không hề dễ. Bạn đi tham khảo khắp nơi, mỗi chỗ hướng dẫn một chút. Bạn cảm thấy mất phương hướng, chưa biết học sao cho đúng thì tham khảo nha!

1. Học phát âm phiên âm và thanh điệu

Phiên âm pinyin là hệ thống ký tự để viết tiếng Trung Quốc sử dụng các chữ cái La Mã. Bên cạnh đó là học các thanh điệu. Đây là cách bắt đầu học tiếng Trung của bất cứ ai.

Bat Dau Hoc Tieng Trung Tu Dau

Ví dụ: 我是中国人 phiên âm là wŏ shì zhōngguó rén. Mỗi ký tự trong tiếng Trung đại diện cho một âm tiết và có thể được đánh vần theo phiên âm. Bạn tải bảng chữ cái tiếng Trung, sau đó lên youtube học phát âm. Nên lựa chọn kênh Youtube của các trung tâm lớn để học.

2. Sử dụng giáo trình tiếng Trung

Sau khi đã thuộc cách phát âm và thanh điệu, cơ bản là bạn đã đọc được khi nhìn phiên âm. Chúng ta bắt đầu vào việc học bài. Sử dụng giáo trình là cách tốt nhất. Giáo trình được biên soạn phù hợp với từng trình độ. Có tính chuyên môn cao, hướng dẫn học từ dễ đến khó.

Hiện nay có rất nhiều bộ giáo trình khác nhau từ cũ đến mới. Tức là xuất bản khá lâu và mới xuất bản. Sách thì không có chuyện bị lỗi thời về kiến thức. Chỉ là cách thể hiện các bộ sách sẽ khác nhau để đưa bạn đến cùng 1 điểm. Các bộ mới sẽ cập nhật hơn về từ vựng hay giao tiếp. Vậy nên bạn bạn giáo trình nào cũng được. Miễn sao phù hợp với bản thân.

Một số bộ giáo trình hiện nay như:

– 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

– Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

– Giáo trình Boya

– Giáo trình HSK tiêu chuẩn

– Giáo trình Phát triển Hán ngữ

– Giáo trình Msutong

Bạn có thể tìm đọc các bạn review về sách cho người bắt đầu học tiếng Trung và lựa chọn theo mục tiêu bản thân nhé!

3. Học từ vựng tiếng Trung

Để ghi nhớ từ vựng có rất nhiều cách. Không hẳn là bạn ngồi học thuộc rồi ghi nhớ rồi nhắc lại. Việc học từ vựng một cách tự nhiên sẽ ghi nhớ lâu hơn.

Các cách phổ biến như:

  • Học qua Flashcard
  • Học từ qua phim ảnh, bài hát
  • Đọc các câu truyện song ngữ…

Cách nào bạn cảm thấy thoải mái, không bị ép buộc thì nên làm theo. Nếu cố nhớ sẽ rất nhanh quên. Không chỉ học từ bạn còn luyện nghe, luyện đọc tiếng Trung.

4. Luyện viết chữ Hán

Bạn không nên quá lạm dụng viết đánh máy, vẽ chữ trên các ứng dụng. Không gì ghi nhớ mặt chữ bằng việc cầm bút và tập viết các nét. Tay viết, miệng nhẩm đọc chữ, não ghi nhớ hình ảnh chữ sẽ là cách tuyệt vời để bạn nhớ mặt chữ.

Bat Dau Hoc Tieng Trung Tu Dau 1
Luyện viết chữ Hán để nhớ mặt chữ

Bạn có thể tải các file PDF chữ Hán có sẵn các ô vuông và thứ tự nét chữ để viết. Hãy kiên trì rèn luyện mỗi ngày bạn không chỉ học được chữ mà còn có thêm tính kiến nhẫn. Rèn nét chữ luyện nết người các bạn nha!

5. Luyện nói

Vấn đề chung của rất nhiều người học ngoại ngữ đó là suy nghĩ câu trong đầu rất lưu loát nhưng không thể nói. Bạn hiểu được đối phương nói gì nhưng không nói ra miệng được. Đó được gọi là “câm giao tiếp”. Thậm chí nói câu ngắn bạn cũng không nói được. Đừng để tình trạng đó diễn ra. Hãy luyện tập giao tiếp ngay khi mới học.

Ban đầu với các bài khóa, bạn hãy luyện đọc to, rõ ràng để rèn phát âm cũng như đọc hiểu tư duy Trung – Trung. Không nên cố dịch khi bạn hiểu từ đó là gì. Đọc bài khóa, tự trả lời câu hỏi. Việc đọc sẽ giúp bạn học được cả ngữ điệu câu nói. Giúp việc giao tiếp tự nhiên hơn.

Bên cạnh đó, tập nói các đoạn văn ngắn trước gương, chỉnh sửa sắc thái, ngôn ngữ hình thể. Từ các câu, đoạn văn ngắn đến khó.

Nếu bạn là người yêu thích phim thì nhại theo phim cũng là cách tốt, vừa kiểm tra kỹ năng nghe từ vừa luyện nói. 

Việc kết hợp các cách luyện tập sẽ giúp bạn bớt nhàm chán. Mỗi ngày mỗi ngày sẽ tiến bộ rõ rệt. Ngoài ra có thể tải thêm một số app học tiếng Trung để luyện tập nha!

Hy vọng với một số gợi ý trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung, ban đầu sẽ dễ chán nản nhưng nếu bạn thật sự đam mê sẽ giúp bạn vượt qua. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung và đạt được những dự định của mình nha!

Xem thêm: Du học Trung Quốc cần những gì?

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *