Du học Trung Quốc hiện đang là ước mơ của rất nhiều sinh viên trên thế giới. Nhiều bạn đã luôn phấn đấu nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu này. Khi đặt chân tới một đất nước mới, nhiều bạn sẽ háo hức được khám phá và trải nghiệm cuộc sống tại đó. Tuy nhiên, cũng nhiều bạn lo lắng không biết mình có thích nghi được với cuộc sống tại Trung Quốc không. Vậy làm thế nào để cũng ta có thể dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống du học Trung Quốc? Các bạn hãy đọc những dòng chia sẻ của HiCampus thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách để thích nghi với nếp sinh hoạt trong cuộc sống du học Trung Quốc

Các cụ có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vì vậy việc thay đổi nếp sinh hoạt là rất cần thiết khi các bạn thay đổi một môi trường mới. Trung Quốc và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể dễ đàng thích nghi hơn. Tuy nhiên, khi đổi môi trường mới, các bạn vẫn cần phải chú ý một số điều sau.

Cởi mở và làm quen nhiều bạn bè, thầy cô mới

Để thích nghi với cuộc sống du học Trung Quốc, các bạn cần phải làm quen với bạn bè và các thầy cô mới. Đây là một điều vô cùng cần thiết sau khi đặt chân tới Trung Quốc. Bởi khi du học Trung Quốc, đây sẽ là những người có thể giúp bạn trong những lúc mình gặp khó khăn. Đồng thời, họ cũng chính là người có thể dẫn dắt chúng ta để dễ dàng vượt qua trở ngại trong học tập và cuộc sống.

Cuoc Song Du Hoc Trung Quoc 1
Chủ động làm quen với bạn mới

Chính vì vậy, các bạn nên chủ động làm quen với các bạn và thầy cô của mình. Nhờ đó, các bạn sẽ xây dựng được cho mình thêm nhiều mối quan hệ mới. Nhưng khi du học, các bạn sẽ được làm quen với nhiều bạn bè quốc tế. Vì vậy, các bạn cũng nên chú ý về những lễ nghi trong hằng ngày để tránh làm phật lòng người đối diện nhé.

Học cách sử dụng các ứng dụng Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước rất nổi tiếng về khoa học kỹ thuật. Đây là một đất nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển bậc nhất thế giới. Đã từ rất lâu, người Trung Quốc đã bắt đầu cuộc sống thông minh tiện nghi với những ứng dụng tích hợp trên điện thoại. Vì vậy, để thích nghi với cuộc sống du học Trung Quốc, các bạn cũng cần phải thích nghi với những ứng dụng này.

Trung Quốc hiện nay có rất nhiều ứng dụng gắn liền với cuộc sống. Đây đều là những phần mềm vô cùng thiết thực. Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến bao gồm:

  • Meituan – Ứng dụng đặt đồ ăn nổi tiếng của Trung Quốc
  • Didi Chuxing – Ứng dụng đặt xe lớn nhất Trung Quốc
  • Alipay – Ứng dụng thanh toán phổ biến nhất Trung Quốc
  • Taobao, Tmall – Ứng dụng mua sắm hàng đầu Trung Quốc
Cuoc Song Du Hoc Trung Quoc 3
Meituan – App đặt đồ ăn hàng đầu Trung Quốc

Phương pháp học tập tốt khi trải nghiệm cuộc sống du học Trung Quốc

Du học, cái cốt vẫn nằm ở việc học. Vì vậy, việc học tập tốt và đạt kết quả cao vô cùng quan trọng. Do vậy, những phương pháp học tập là rất quan trọng với du học sinh. Dưới đây là một số gợi ý của HiCampus để các bạn có thể đạt được kết quả học tập như ý khi du học tại Trung Quốc.

Xem trước nội dung bài học trước khi lên lớp

Ở Trung Quốc, việc tự học là vô cùng quan trọng. Bên cạnh những kiến thức ở trên lớp, các bạn cũng phải có kế hoạch cụ thể để tự học ở nhà. Để có thể có một cuộc sống du học Trung Quốc thành công, bạn cần phải học tập một cách hợp lý.

Trước khi bắt đầu học kì, các bạn sẽ được chọn môn học của kì dó. Và các bạn sẽ được phát đề cương môn học trước khi bắt đầu học. Khi nhận được đề cương, các bạn nên đọc trước để có thể nắm rõ được mình sẽ phải học những gì ở môn học này. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải đọc trước nội dung bài học. Điều này sẽ giúp các bạn có thể hiểu bài hơn và nắm chắc nội dung kiến thức hơn.

Chủ động và sắp xếp thời gian học tập

Để có thể học tập tốt, việc sắp xếp thời gian cũng vô cùng quan trọng. Để cuộc sống du học Trung Quốc có thể thành công nhất, chúng ta cần phải chuẩn bị một kế hoạch học tập thật chi tiết. Các bạn nên vạch sẵn ra những công việc cần phải làm trong ngày. Bên cạnh việc học và hoàn thành bài tập, chúng ta cũng cần phải đọc thêm tài liệu tham khảo. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc hoàn thành luận văn sau này.

Cuoc Song Du Hoc Trung Quoc 2
Lên kế hoạch học tập

Cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống du học Trung Quốc

Trước khi chính thức đặt chân sang Trung Quốc, các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cho cuộc sống du học. Điều đầu tiên bạn cần làm là hoàn thiện bản thân tốt nhất trước khi đến Trung Quốc. Hoàn thiện ở đây là để chỉ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như nấu ăn, hay kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, các bạn cũng phải trau dồi trình độ ngoại ngữ của mình. Điều này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng nói chuyện với người Trung Quốc. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đi tìm hiểu về trường và cuộc sống. Các bạn có thể nhờ các anh chị chia sẻ kinh nghiệm thông qua các group tư vấn du học Trung Quốc. 

Trên đây là một số phương pháp để thích nghi với cuộc sống du học Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là những phương pháp rất có ích cho cuộc sống du học của bạn. Hi vọng rằng bài viết này có ích với bạn. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *