Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu (Zhengzhou University of Light University) là một trường đại học thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là một trường được Trung ương và địa phương cùng xây dựng. Trường chủ yếu chịu sự quản lý của địa phương. Và đây là một trường đại học đặc sắc cốt cán của tỉnh Hà Nam. Ngôi trường này mang trong mình rất nhiều ưu thế. Vậy những ưu thế đó là gì? Chúng ta có nên du học Trung Quốc tại trường này không? Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về trường Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu này nhé. 

Lịch sử thành lập và phát triển

Trường được thành lập vào năm 1977, lúc đó lấy tên là Học viện Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu. Ban đầu, trường trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Và là trường đại học công nghiệp nhẹ duy nhất ở Khu vực Trung Nam Trung Quốc.

Năm 1998 được chuyển giao cho Chính phủ Nhân dân tỉnh Hà Nam. CÙng năm đó, trường được phê duyệt là đơn vị cấp bằng thạc sĩ.

Năm 2011 trở thành trường đại học do Chính quyền nhân dân tỉnh và Cục Quản lý độc quyền thuốc lá nhà nước cùng xây dựng.

Năm 2018 được đổi tên Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục.

Năm 2020 được công nhận là trường đại học xương sống đặc trưng của tỉnh Hà Nam.

Năm 2021 được công nhận là đơn vị cấp bằng tiến sĩ.

Dai Hoc Cong Nghiep Nhe Trinh Chau 3
Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu

Vị trí địa lý của Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu

Trường tọa lạc tại thành phố Trịnh Châu. Thành phố Trịnh Châu là một thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Hiện nay, thành phố Trịnh Châu còn được gọi với một cái tên khác là Thành phố Xanh “绿城”. Trịnh Châu là tỉnh lị của Hà Nam. Đây cũng là một thành phố phát triển hàng đầu tại Trung Quốc. Vì vậy, Trịnh Châu là một địa điểm lý tưởng để sinh sống và học tập. Đến với Trịnh Châu, bạn không chỉ được đắm mình vào những khung cảnh non nước xinh đẹp. Mà bạn còn được tận hưởng một môi trường học tập hàng đầu khi học tập tại trường Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu.

Chuyên ngành đào tạo đa dạng phong phú của trường Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu

Tính đến tháng 8 năm 2023, trường có 23 cơ sở giảng dạy (viện đào tạo). Trường cung cấp 74 chuyên ngành đại học. Bao gồm 9 ngành là kỹ thuật, khoa học, văn học, nghệ thuật, kinh tế, quản lý, luật, giáo dục và nông nghiệp. Dưới đây là một số ngành đặc trưng của trường Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu.

Phân loại
Ngành
Nhóm ngành xếp thứ 1% ESI toàn cầu
 • Kỹ thuật
 • Hóa học
 • Khoa học Vật liệu
 • Khoa học Nông nghiệp
Ngành trọng điểm cấp 1 tỉnh Hà Nam
 • Kỹ thuật điện khí,
 • Kỹ thuật Cơ khí,
 • Kỹ thuật và Công trình Hóa học,
 • Kỹ thuật và Khoa học Máy tính,
 • Kỹ thuật Phầm mềm,
 • Kỹ thuật thông tin và viễn thông

Vì sao nên du học tại Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu? 

Đây là một trường đại học mang đặc trưng riêng của tỉnh Hà Nam. Trường có thế mạnh về các ngành kỹ thuật và công nghiệp. Và đây là một trường được khá nhiều bạn sinh viên yêu thích theo đuổi. Vậy trường có những thế mạnh nào về đào tạo? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm thêm nhé.

Cơ sở vật chất hiện đại đầy đủ tiện nghi

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu hiện có cơ sở khoa học, cơ sở Đông Phong và cơ sở đào tạo thực tập Vũ Châu. Trường có diện tích hơn 2.200 mẫu Anh.

Dai Hoc Cong Nghiep Nhe Trinh Chau 1
Cơ sở vật chất hiện đại của Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu

Theo trang web chính thức của trường, trường hiện có 2,45 triệu cuốn sách giấy bằng nhiều thứ tiếng Trung và ngoại ngữ và 8,61 triệu sách điện tử. Bên cạnh đó, trường có hệ thống sách điện tử và hệ thống dịch vụ mạng máy tính, bao gồm Nature, Elsevier, Wiley, IEEE, SCI và CNKI. Trường có kho lưu trữ kỹ thuật số mô hình quốc gia đầu tiên trong các trường đại học trên cả nước.

Ngoài ra, trường còn có mạng lưới khuôn viên wifi với các chức năng hoàn chỉnh, ứng dụng phong phú phủ sóng toàn trường. Đây là trường học thí điểm khuôn viên thông minh ở tỉnh Hà Nam.

Đội ngũ giảng viên ưu tú của trường

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu có hơn 2.200 giảng viên và nhân viên. Trong đó có:

 • Hơn 800 giáo viên có chức danh chuyên môn cao cấp,
 • Hơn 900 giáo viên có trình độ tiến sĩ.
 • 5 viện sĩ đến từ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Canada, Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy, Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Giao thông Vận tải Nga và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina.
 • 6 viện sĩ làm nhà khoa học chiến lược theo chủ đề.

Bên cạnh đó, các giảng viên của trường đều là những nhân tài xuất sắc trong ngành. Trường có hơn 300 nhân tài các cấp. Trong đó có các học giả sông Dương Tử, các tài năng chuyên môn và kỹ thuật xuất sắc quốc gia, người đoạt giải Quỹ thanh niên xuất sắc quốc gia, người đoạt giải “Giải thưởng đổi mới khoa học và công nghệ của Quỹ Ho Leung Ho Lee”, và nhiều nhân tài khác.

Thành tích mà Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu đạt được

Tính đến tháng 8 năm 2023, trường đã thực hiện hơn 4.000 dự án nghiên cứu khoa học theo chiều dọc và chiều ngang thuộc nhiều loại hình khác nhau. Bao gồm:

 • các dự án Kế hoạch Hỗ trợ Khoa học và Công nghệ Quốc gia,
 • Kế hoạch R&D trọng điểm Quốc gia,
 • các dự án của Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia và các dự án của Quỹ Khoa học Xã hội Quốc gia.

Trường đã giành được 6 giải thưởng khoa học công nghệ cấp quốc gia và hơn 130 giải thưởng cấp tỉnh, cấp bộ. Trong ba năm qua, số lượng người nhận Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Hà Nam đứng thứ hai trong số các trường đại học trong tỉnh. Bốn năm liên tiếp, trường được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu cả nước về giá trị hợp đồng chuyển đổi thành tựu khoa học và công nghệ.

Dai Hoc Cong Nghiep Nhe Trinh Chau 2
Thành tích của Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu

Trên đây là một số thông tin về Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngôi trường công nghiệp, kỹ thuật hàng đầu tỉnh Hà Nam. Hi vọng rằng, với những thông tin trên, các bạn đã hiểu hơn về ngôi trường này. HiCampus chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *