Đại học Giao thông Bắc Kinh là ngôi trường hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực giao thông. Hơn nữa, trường còn liên kết với rất nhiều trường giỏi trên thế giới. Trường còn luôn đứng top đầu các bảng xếp hạng những trường đại học giỏi nhất toàn cầu. Hãy cùng Du học Hicampus.vn tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường này qua bài viết sau.

Ngôi trường đào tạo ngành giao thông tốt nhất Trung Quốc

Đại học Giao thông được thành lập vào rất sớm – vào năm 1896 với tiền thân là đại học giao thông (cùng chung nguồn gốc với trường giao thông Thượng Hải và giao thông Tây An). Tiền thân của trường đại học giao thông Bắc Kinh là Học viện quản lý đường sắt Bắc Kinh do chính phủ nhà Thanh thành lập ,

Năm 1917:Trường cải tổ thành trường quản lý đường sắt và trường Bưu chính Viễn thông.

Năm 1921: Hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghiệp Thượng Hải, Trường Cao đẳng Công nghiệp Đường Sơn sáp nhập thành Đại học Giao thông,

Năm 1923: Trường cải tổ và được đổi tên thành Đại học Giao thông Bắc Kinh,

Năm 1950: Trường đổi tên thành Đại học Giao thông phương Bắc

Năm 1952: Đại học Giao thông Phương Bắc bị bãi bỏ và trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Đường sắt Bắc Kinh;

Năm 1970: Tên được đổi là Đại học Giao thông Phương Bắc;

Năm 2000: Trường giao thông Phương Bắc sáp nhập với Trường Cao đẳng Điện lực Bắc Kinh năm

Năm 2003: Trường lấy tên là đại học giao thông Bắc Kinh

Trường dẫn đầu Trung Quốc về đào tạo các ngành thông tin, quản lý và giao thông.  Suốt 10 năm qua, trường tự hào là nơi sản sinh ra những tài năng kiệt xuất trong lĩnh vực vận chuyển đường sắt và công nghệ thông tin của quốc gia. 

Dai Hoc Giao Thong Bac Kinh 02 E1696825255232
Đại học giao thông Bắc Kinh – một trong những trường đào tạo tốt nhất về giao thông – vận tải ở Trung Quốc

Vị trí địa lý của đại học Giao thông Bắc Kinh

Trường Giao thông Bắc Kinh tọa lạc tại quận Hải Điến, thủ Bắc Kinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh là 1 thành phố phát triển nhất Trung Quốc.Khi đến với trường, bạn sẽ được học ở một nơi vừa hiện đại, vừa mang những nét truyền thống lịch sử của một thành phố lâu đời.

Một số dự án trường đại học

Đại học Giao thông Bắc Kinh có thế mạnh về ngành giao thông

Trường đào tạo đa dạng ngành nghề, nổi bật nhất là những ngành: Giao thông, công nghệ thông tin.

Một số ngành trọng điểm của trường gồm:

 • Giao thông vận tải,
 • Quản trị công trình,
 • Quản lý vật tư lưu thông,
 • Quản trị du lịch,
 • Công trình xây dựng dân dụng,
 • Kiến trúc,
 • Xây dựng, 
 • Môi trường,
 • Điện tử Viễn thông,
 • Tự động hóa,
 • Công nghệ thông tin….
Dai Hoc Giao Thong Bac Kinh 01 E1696825303930
Trường giao thông Bắc Kinh – ngôi trường có nhiều ngành học

Những điểm nổi bật khiến trường là 1 lựa chọn lý tưởng mà bất kỳ du học sinh nào cũng nên chọn

Cùng tìm hiểu những lý do khiến ai cũng muốn báo danh tại Bắc Giao nhé.

Trường có 1 kho tàng kiến thức to lớn cho sinh viên

Như nhiều trường ở Bắc Kinh, đại học Giao thông Bắc Kinh tự hào sở hữu thư viện hiện đại. Thư viện có hơn 1 triệu đầu sách, 150,000 tập  tài liệu lưu trữ liên quan đến 9 mục, 30,000 tài liệu của giảng viên và sinh viên, 3,000 tạp chí Trung Quốc và nước ngoài… Thư viện trường Giao thông Bắc Kinh thực sự là 1 kho tàng kiến thức bao la cho sinh viên. 

Đại học Giao thông Bắc Kinh có nhiều cơ sở vật chất đẳng cấp

Trường sở hữu khuôn viên có diện tích 667km², với nhiều cơ sở vật chất hiện đại phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Trường có 14 phòng ban, 22 viện/trung tâm nghiên cứu và 39 phòng thí nghiệm đặc biệt. Những phòng thí nghiệm này dùng để mô phỏng hệ thống giao thông và tự động hóa giao thông ở Trung Quốc. Tất cả đều là những phòng thí nghiệm tiên tiến nhất quốc gia này.

Ngoài ra, trường còn có nhiều tiện ích khác như tháp phát sóng, bệnh viện, khách sạn, đài truyền hình, phòng tập thể dục, bảo tàng, bể bơi, phòng trưng bày nghệ thuật, sân vận động…

Đội ngũ giảng viên trình độ cao của trường Giao thông Bắc Kinh

Theo trang web chính thức của trường vào tháng 7 năm 2022, trường có 3.151 giảng viên và nhân viên đang hoạt động, trong đó:

 • 2.049 giáo viên toàn thời gian (1.504 có chức danh chuyên môn kỹ thuật cao cấp trở lên, 1.959 có bằng thạc sĩ trở lên).
 • Trường có 4 viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc,
 • 10 viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc,
 • 1 viện sĩ nước ngoài của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc,
 • 5 giáo viên giảng dạy cấp quốc gia,
 • 6 thành viên nhóm đánh giá môn học của Hội đồng Học thuật Nhà nước.
 • Nhiều cán bộ/giảng viên của khoa Giao thông vận tải, Kỹ thuật, Luật và Công nghệ thông tin được đánh giá rất cao về trình độ giảng dạy.

Quan hệ quốc tế đáng kinh ngạc của trường Giao thông Trung Quốc

Ưu điểm lớn nhất phải kể đến của trường Giao thông Bắc Kinh có lẽ là quan hệ quốc tế. Trường có mối quan hệ hợp tác với hơn 200 trường đại học, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Những trường nổi tiếng thế giới có liên kết với trường Giao thông Bắc Kinh gồm đại học Texas Southern ở Mỹ, KU Leuven ở Bỉ, và Campinas ở Brazil. Ngoài ra, trường còn tham gia sáng kiến cho nhiều dự án tầm cỡ quốc gia và thế giới, như Vành đai và Con đường quốc gia, hoặc chiến lược toàn cầu về đường sắt cao tốc.

Trường hiện có:

 • 5  dự án thuộc dự án giáo dục hợp tác Trung Quốc-nước ngoài,
 • 1 cơ sở giáo dục hợp tác Trung Quốc -nước ngoài
 • 2 cơ sở giáo dục ở nước ngoài, thực hiện đào tạo trình độ đại học và nâng cao ảnh hưởng uy tín trong lĩnh vực giáo dục quốc tế của trường.
 • Thành lập 51 hiệp hội cựu sinh viên địa phương trong và ngoài nước,
 • Thu hút 88 công ty, doanh nghiệp trong các ngành như vận tải, logistics, thông tin, năng lượng… và Chính quyền các địa phương thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược, lâu dài và sâu rộng trên các lĩnh vực như:đào tạo nhân tài, hợp tác nghiên cứu khoa học.
Dai Hoc Giao Thong Bac Kinh 3
Trường giao thông Bắc Kinh – môi trường du học Trung Quốc đáng ngưỡng mộ

Thành tích đào tạo thuộc top 2% toàn cầu

Đại học giao thông Bắc Kinh từng lọt vào nhiều bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới. Trường có 3 ngành học trong top 2% bảng xếp hạng ESI, với ngành Kỹ thuật trong top 1.5%. Đồng thời, trường có 10 ngành trong top 500 bảng xếp hạng ngành học của các trường trên toàn cầu. Trong đó, ngành Kỹ thuật Truyền thông xếp thứ 10 Trung Quốc và 38 trên thế giới. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về đại học giao thông Bắc Kinh Hicampus gửi đến bạn. Đây là ngôi trường hàng đầu Trung Quốc và cả thế giới về những ngành giao thông và kỹ thuật. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được học tập ở những trường đại học tốt khác trên thế giới nhờ. Bởi quan hệ quốc tế của trường là rất đáng kinh ngạc. Chúc bạn sẽ trở thành 1 phần của ngôi trường này nhé.

Xem thêm: Học bổng Chính phủ (CSC) tại Bắc Kinh 

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *