Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc là một trong những trường đại học hàng đầu của tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử lâu năm với thế mạnh là đào tạo các ngành liên quan đến thủy lợi. Đồng thời trường cũng được chọn vào nhiều dự án xây dựng các trường đại học trọng điểm hàng đầu của Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Khái quát về Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc

Tên tiếng Việt Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc
Tên tiếng Trung 华北水利水电大学
Tên tiếng Anh North China University of Water Resources and Electric Power
Năm thành lập 1951
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hà Nam
Website http://www.ncwu.edu.cn

Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc tọa lạc tại thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Trường do Bộ Thủy lợi và tỉnh Hà Nam cùng xây dựng, đơn vị quản lý chính là tỉnh Hà Nam. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên được phê chuẩn cấp bằng thạc sĩ, đồng thời cũng là một trong những trường đại học đầu tiên được cho phép tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Trường là thành viên của Liên minh các trường đại học BRICS, thành viên của Liên minh đại học giao thông Trung – Nga, thành viên của Ủy bạn xử lý nước thế giới,…

Dai Hoc Thuy Loi Thuy Dien Hoa Bac
Khuôn viên trường Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc

Lịch sử thành lập

Tiền thân của trường là Trường Thủy lợi thuộc Bộ Thủy lợi Chính quyền nhân dân trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Đến năm 1954, trường được đổi tên thành Trường Thủy lợi Bắc Kinh thuộc Bộ Thủy lợi. Năm 1978, trường tiếp tục được đổi tên thành Học viện Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc.

Năm 1990, trường được dời đến thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam. Năm 2000, đơn vị quản lý bộ máy tổ chức của trường đã chuyển từ Bộ Thủy lợi sang tỉnh Hà Nam.

Năm 2013, trường chính thức có tên là Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 5 năm 2023, trường có 25 đơn vị đào tạo và 68 chuyên ngành đại học. Các chuyên ngành của trường tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thủy điện và thủy lợi. Ngoài ra trường còn đào tạo đa lĩnh vực như: kinh tế, quản lý, nông nghiệp, pháp luật, nghệ thuật.

Hiện nay trường có:

 • 5 chuyên ngành thí điểm thuộc “Kế hoạch đào tạo kỹ sư ưu tú” cấp quốc gia
 • 14 chuyên ngành trọng điểm cấp tỉnh Hà Nam
 • 13 chuyên ngành thí điểm cải cách tổng hợp cấp tỉnh Hà Nam
 • 7 môn học hạng nhất cấp quốc gia
 • 117 môn học hạng nhất cấp tỉnh
 • 7 môn học tư tưởng kiểu mẫu cấp tỉnh
 • 8 trung tâm thí nghiệm dạy học kiểu mẫu của tỉnh Hà Nam

Một số chuyên ngành nổi bật tại trường bao gồm:

 1. Kỹ thuật địa chất
 2. Kỹ thuật thủy điện thủy lợi
 3. Kỹ thuật thủy lợi nông nghiệp
 4. Khoa học và công nghệ máy tính
 5. Thiết kế chế tạo cơ khí và tự động hóa
 6. Lao động và an sinh xã hội
 7. Hóa học ứng dụng
 8. Kế toán
 9. Thương mại và kinh tế quốc tế
 10. Thiết kế cảnh quan

Vì sao bạn nên lựa chọn Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc?

Có rất nhiều lí do khiến sinh viên lựa chọn một ngôi trường. Có thể là vì cơ sở vật chất, thành phố, khí hậu hoặc ẩm thực. Vậy bạn có biết tại sao rất nhiều sinh viên trong nước và quốc tế lại lựa chọn Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc không? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu nhé!

Cơ sở vật chất

Hiện nay Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc có 3 cơ sở chính đó là:

 • Cơ sở Hoa Viên
 • Cơ sở Long Tử Hồ
 • Cơ sở Giang Hoài

Trong đó cơ sở Hoa Viên có diện tích 555 mẫu, cơ sở Long Tử Hồ có diện tích 1780 mẫu và cơ sở Giang Hoài có diện tích 1500 mẫu. Không chỉ vậy, trường còn có thêm 25 đơn vị dạy học độc lập.

Theo số liệu vào tháng 9 năm 2022, toàn trường có tổng cộng 3 thư viện với hơn 2,6 triệu đầu sách giấy và 1,5 triệu đầu sách điện tử. Ngoài ra thư viện còn lưu trữ khoảng 1,2 triệu luận văn của hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Số tạp chí giấy tại thư viện là khoảng 1756 loại, tạp chí diện tử là 70516 bản.

Dai Hoc Thuy Loi Thuy Dien Hoa Bac 2
Tòa thư viện của trường

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc có khoảng 2600 giảng viên. Trong đó hơn 820 giảng viên có chức danh chuyên môn cao cấp. Hơn 1100 người có học vị tiến sĩ. Không chỉ vậy, trường còn mời giảng nhiều học giả của các viện nghiên cứu, viện sĩ kép, nhân tài được tuyển chọn vào các dự án đào tạo nhân tài quốc gia.

Ngoài ra trường còn có:

 • 130 giảng viên ưu tú kiểu mẫu cấp tỉnh
 • 30 giảng viên được nhận trợ cấp đặc biệt của Hội đồng nhà nước
 • 3 học giả được chọn vào danh sách top 2% học giả ưu tú năm 2023

Giao lưu quốc tế

Từ năm 1958 trường Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc đã bắt đầu nhận sinh viên quốc tế. Trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 130 trường đại học tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Đại học Liên bang Ural ở Nga, Đại học Teesside ở Anh, Đại học Keimyung ở Hàn Quốc, Đại học Inha ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, trường cũng tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học quốc tế, thành lập Liên minh đại học BRICS.

Thành tựu của Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc

Tính đến nay, trường đã chủ trì và tham gia hơn 2500 dự án nghiên cứu khoa học thuộc nhiều loại hình. Trường đã xuất bản hơn 3000 bài báo học thuật chất lượng cao trên SCI, EI, CSSCI và nhiều tạp chí khác cùng hơn 1000 chuyên khảo học thuật.

Các ngành kỹ thuật của trường lọt vào top 1% của bảng xếp hạng ESI. Trường đã giành được hơn 500 giải thưởng nghiên cứu khoa học các cấp Trong đó có:

 • Hơn 200 giải thưởng khoa học công nghệ cấp tỉnh và cấp bộ trở lên
 • 4 giải thưởng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Hà Nam
Dai Hoc Thuy Loi Thuy Dien Hoa Bac 1
Cơ sở vật chất bên trong trường

Xem thêm: Đại học Công nghệ Hoa Bắc

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Thủy lợi thủy điện Hoa Bắc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *