Đại học Y Tân Cương có tên tiếng Anh là Xinjiang Medical University. Đây là trường y duy nhất được xây dựng độc lập tại Tân Cương. Trường là một trong những đại học được cấp Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC. Vì vậy, trường cũng nhận được không ít sự quan tâm của các bạn sinh viên quốc tế. Vậy chúng ta có nên du học tại ngôi trường này hay không? Trường có những thế mạnh đào tạo nào được nhiều sinh viên quan tâm? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm nhé. 

Lịch sử hình thành và phát triển

Đại học Y Tân Cương có tiền thân là Học viện Y tế Tân Cương và Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc Tân Cương, được thành lập lần lượt vào năm 1954 và 1946.

Vào tháng 6 năm 1998, hai ngôi trường trên được sáp nhập để thành lập trường Y Tân Cương như hiện tại.

Năm 2006, trường đã vượt qua kỳ đánh giá trình độ giảng dạy đại học của Bộ Giáo dục với kết quả xuất sắc.

Ngày 4 tháng 11 năm 2011, Bộ Y tế trước đây và Khu tự trị đã ký thỏa thuận đồng xây dựng Đại học Y Tân Cương.

Vào ngày 26 tháng 8 năm 2016, trường chính thức trở thành một trường đại học do bộ và ủy ban cấp tỉnh cùng xây dựng.

Dai Hoc Y Tan Cuong 1
Đại học Y Tân Cương

Vị trí địa lý của Đại học Y Tân Cương

Trường Y Tân Cương tọa lạc tại thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương, Trung Quốc. Ô Lỗ Mộc Tề là thủ phủ của Khu tự trị Dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Thành phố Ô Lỗ Mộc Tề là thành phố cách biển xa nhất thế giới. Nơi đây có khí hậu mát mẻ vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Do là khu tự trị của dân tộc Duy Ngô Nhĩ, nơi đây sẽ mang những nét văn hóa rất đặc trưng của dân tộc này. Bên cạnh đó, Tân Cương cũng có nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên đặc sắc. Vì vậy, đến với Tân Cương, các bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp thiên nhiên và nét sinh hoạt đặc trưng của nơi đây.

Chuyên ngành đào tạo của Trường Y Tân Cương

Tính đến tháng 1 năm 2023, Đại học Y Tân Cương có tổng cộng 25 khoa đào tạo. Trường hiện có cung cấp 28 chuyên ngành đại học và 10 chuyên ngành cao đẳng. Các chuyên ngành của trường khái quát nhiều ngành học khác nhau. Bao gồm 5 ngành: y học, khoa học, kỹ thuật, quản lý và luật. Hiện tại trường có nhiều chuyên ngành trọng điểm các cấp. Và dưới đây là một số ngành đặc sắc của trường.

Phân loại
Tên ngành
Ngành đặc sắc cấp quốc gia
 • Y học dự phòng
 • Dược học
 • Y học lâm sàng
 • Y học dân tộc Duy Ngô Nhĩ
 • Y học cổ truyền
 • Châm cứu
Chuyên ngành tên tuổi đặc sắc cấp Khu tự trị
 • Y học lâm sàng
 • Y học dự phòng
Điểm xây dựng chuyên ngành hàng đầu
cấp quốc gia
 • Y học dự phòng
 • Dược học
 • Y học lâm sàng

Có nên du học Trung Quốc tại Đại học Y Tân Cương không? 

Đây là một trong những ngôi trường có tiếp nhận du học sinh quốc tế đi học theo học bổng CSC. Khi tìm hiểu về trường, các bạn sinh viên đều có nhiều thắc mắc. Và “có nên du học tại trường Y Tân Cương không” là một trong số đó. Vậy ngôi trường này có gì? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thên nhé.

Cơ sở vật chất hiện đại tiện nghi

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại học Y Tân Cương có 5 cơ sở: Cơ sở Xuelianshan, Cơ sở Đường Xinyi, Cơ sở Liyushan, Cơ sở Mingyuan và Cơ sở Cangfanggou. Trong đó, chỉ tính riêng Cơ sở Xuelianshan đã có diện tích lên tới 2.165 mẫu Anh. Bên cạnh đó, trường còn có 8 bệnh viện trực thuộc, đều là bệnh viện loại IIIA.

Dai Hoc Y Tan Cuong 2
Beehj viện trực thuộc Đại học Y Tân Cương

Theo trang web chính thức của trường, thư viện trường có hai cơ sở là Đường Xuelianshan và Đường Xinyi. Trong đó Thư viện Cơ sở Xuelianshan là thư viện chính với diện tích xây dựng là 48.000 mét vuông. Thư viện có lưu hành 786.800 sách giấy, 729.000 sách điện tử và 691.500 tạp chí điện tử, tập trung vào y học, khoa học sinh học, cũng như khoa học xã hội và nhân văn. Thư viện trường hiện có tổng cộng 42 cơ sở dữ liệu lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Đội ngũ giảng viên ưu tú xuất sắc

Tính đến tháng 1 năm 2023, Đại học Y Tân Cương có 17.290 giảng viên (1.544 tại trường đại học và 15.746 tại bệnh viện trực thuộc). Trường hiện có 2 đội giảng dạy kiểu Huang Danian. Các giáo viên của trường đều là những người xuất sắc. Thầy cô đều đạt được một số thành tựu nhất định trong lĩnh vực của mình. Trong đó bao gồm:

 • 1 giáo viên dạy nổi tiếng toàn quốc,
 • 1 giáo viên kiểu mẫu quốc gia và một giáo viên dạy mẫu quốc gia,
 • 1 giáo viên giảng dạy nổi tiếng,
 • 4bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng toàn quốc,
 • 64 chuyên gia được hưởng trợ cấp đặc biệt của chính phủ từ Hội đồng Nhà nước;
 • 17 giáo viên giảng dạy nổi tiếng cấp khu tự trị

Thành tích mà Đại học Y Tân Cương đạt được

Trong năm học 2021-2022, giáo viên trường chủ trì xây dựng 3 dự án nghiên cứu và cải cách giảng dạy cấp quốc gia và 13 dự án nghiên cứu và cải cách giảng dạy cấp tỉnh, bộ. Kinh phí xây dựng đạt 1,192 triệu nhân dân tệ, trong đó 630.000 nhân dân tệ cho cải cách cấp quốc gia và 562.000 nhân dân tệ cho cải cách cấp tỉnh và cấp bộ. Ngoài ra, năm 2022, trường đạt 5 giải thưởng thành tích giảng dạy cấp tỉnh và cấp Bộ.

Tính đến tháng 3 năm 2023, nghiên cứu sinh của trường đã chủ trì 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và 101 đề tài nghiên cứu khoa học cấp khu tự trị. Với tư cách là tác giả chính, họ đã công bố 86 bài báo nghiên cứu khoa học SCI. Bên cạnh đó, sinh viên trường đã tham gia nhiều cuộc thi và đạt 39 giải cấp khu tự trị trở lên.

Dai Hoc Y Tan Cuong 3
Thành tích của trường Y Tân Cương

Trên đây là một số thông tin về Đại học Y Tân Cương mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngôi trường Y hàng đầu tại Tân Cương. Và nó cũng là trường y độc lập duy nhất tại khu vực. Hi vọng rằng, bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về ngôi trường này. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *