Triết học là một môn học lý luận mà bất cứ sinh viên nào cũng phải trải qua. Vậy bạn có bao giờ tưởng tướng ra một người học Triết sẽ học những gì không? Đối với sinh viên Việt Nam, học Chủ nghĩa Mác Lê-nin là một điều bắt buộc. Nhưng liệu học sâu vào bộ môn này có gì thú vị không? Có nên du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc hay không? Du học ngành này tại Trung Quốc học những gì? Cơ hội việc làm dành cho sinh viên nành này> Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm bèn nhé. 

Ngành Chủ nghĩa Mác là gì? 

Lý luận Chủ nghĩa Mác là một ngành nhỏ của Triết học và Luật học, chủ yếu nghiên cứu chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử. Môn học này bao gồm ba khía cạnh: lý luận, lịch sử và ứng dụng triết học Mác. Căn cứ vào điều kiện hiện có, ba hướng đào tạo được đặt ra:

 • Các hình thức triết học Mác hiện đại;
 • Khoa học, công nghệ và xã hội;
 • Triết lý phát triển xã hội.

Sau khi du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc, sinh viên tốt nghiệp được yêu cầu nắm vững một cách có hệ thống các quan điểm cơ bản, lập trường cơ bản và phương pháp cơ bản của chủ nghĩa duy vật Mác, phép biện chứng, nhận thức luận, khái niệm lịch sử, tác phẩm gốc và các nguyên tắc thứ cấp khác của triết học và các nguyên tắc liên quan. Đồng thời trau dồi khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách độc lập. .

Du Hoc Nganh Chu Nghia Mac Tai Trung Quoc 1
Ngành Chủ nghĩa Mác

Mục tiêu đào tạo của ngành Chủ nghĩa Mác

1. Trau dồi tài năng lý luận chuyên nghiệp chất lượng cao. Chuyên ngành này hướng đến nhu cầu hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội, tuân thủ mô hình đào tạo “tầm cỡ rộng, nền tảng vững chắc, chú trọng đổi mới, tính quốc tế”. Du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc sẽ trau dồi sinh viên có nền tảng vững chắc, kiến ​​thức rộng, có phẩm chất nhân văn cao, có tài năng lý luận mác xít, có năng lực đổi mới toàn diện mạnh mẽ.
2. Trau dồi những tài năng theo chủ nghĩa Mác để cai trị đất nước. Chủ nghĩa Mác đặt trọng tâm lớn nhất vào sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Chuyên ngành này hướng đến các vấn đề thực tiễn của thế giới đương đại. Từ đó trau dồi tài năng quản lý nhà nước với tư duy lý luận, tư duy chiến lược, kiên định chính trị và nhân cách đạo đức cao.

Du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc học những gì? 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Bằng cấp: Cử nhân Luật (法学学士学位)

Để thực hiện mục tiêu đào tạo ra nhân tài về lý luận Chủ nghĩa Mác và có khả năng áp dụng phân tích hiện tượng thực tế, sinh viên sẽ được học một số những chuyên ngành như:

 • Nguyên lý của chủ nghĩa xã hội khoa học,
 • Lịch sử phong trào cộng sản quốc tế,
 • Phong trào cộng sản quốc tế đương đại,
 • Tư tưởng Mao Trạch Đông,
 • Lý thuyết Đặng Tiểu Bình,
 • Chính trị quốc tế,
 • Chủ nghĩa xã hội thế giới đương đại,
 • Lịch sử tư tưởng xã hội chủ nghĩa,
 • Khoa học chính trị, hành chính,
 • Lý luận ngoại giao, quan hệ quốc tế,
 • Lịch sử ngoại giao Trung Quốc,
 • Kinh tế chính trị quốc tế,
 • Luật pháp quốc tế và các tổ chức quốc tế,
 • Hệ thống chính trị nước ngoài,
 • Hệ thống chính trị Trung Quốc
Du Hoc Nganh Chu Nghia Mac Tai Trung Quoc 2
Du học Trung Quốc ngành Chủ nghĩa Mác

Cơ hội việc làm sau khi du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc

Một tỷ lệ lớn sinh viên đại học chuyên ngành Chủ nghĩa Mác sau khi tốt nghiệp tiếp tục học tập và tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở các trường đại học, đơn vị nghiên cứu. Bên cạnh đó, một số sinh viên khác đến các cơ quan đảng, chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức để tham gia quản lý, tuyên truyền và các hoạt động khác. làm việc sau khi tốt nghiệp.

Du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh
2 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
3 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Thượng Hải
4 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
5 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân
6 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Hồ Bắc
7 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Thiểm Tây
8 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang
9 Đại học Nam Kinh 南京大学 Giang Tô
10 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông
11 Đại học Sơn Đông 山东大学 Sơn Đông
12 Đại học Cát Lâm 吉林大学 Cát Lâm
13 Đại học Sư phạm Hoa Đông 华东师范大学 Thượng Hải
14 Đại học Đồng Tế 同济大学 Sơn Đông
15 Đại học Tứ Xuyên 四川大学 Tứ Xuyên
Du Hoc Nganh Chu Nghia Mac Tai Trung Quoc 3
Đại học Nhân dân Trung Quốc

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Chủ nghĩa Mác tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành vừa liên quan đến rất nhiều lý thueets triết học. Nhưng đồng thời, ngành này cũng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức vè cách sử dụng những lý thuyết đó để áp dụng vào trong thực tế. Vì vậy, nếu các bạn có mong muốn tìm hiểu sâu về những nguyên lý Triết học, đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công như ý.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *