Giáo dục học là một ngành học tại các trường đại học và cao đẳng ở Trung Quốc. Đây là ngành học thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục. Hiện nay, trong bối cảnh các ngành sư phạm đang ngày càng trở nên có sức hút, giáo dục học cũng là một ngành được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn theo học. Vậy có nên du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc không? Ngành này có tiềm năng như thế nào? Nên đi học ngành Giáo dục học tại trường nào? Các bạn hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu về ngành Giáo dục học thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Giáo dục học là gì? 

Giáo dục học có thể hiểu là khoa học nghiên cứu về giáo dục. Nói chính xác hơn, nó là môn khoa học xã hội nghiên cứu các hiện tượng giáo dục của con người. Từ đó, giải quyết các vấn đề giáo dục và làm sáng tỏ những quy luật giáo dục tổng quan. Giáo dục là một hiện tượng xã hội tồn tại rộng rãi trong đời sống con người. Đây là hoạt động bồi dưỡng con người xã hội có mục đích. Giáo dục học sẽ tập trung nghiên cứu các hiện tượng và vấn đề giáo dục khác nhau. Từ đó, tìm ra những quy luật chung của giáo dục.

Du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn tốt. Vì Trung Quốc có sự phát triển rất tốt trong giáo dục. Đây là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, đến Trung Quốc nghiên cứu về Giáo dục để rồi áp dụng những điểm mạnh đó áp dụng vào nền giáo dục của Việt Nam sẽ giúp nền giáo dục của Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Du Hoc Nganh Giao Duc Hoc Tai Trung Quoc 2
Du học ngành Giáo dục học học gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục học

Giáo dục và giảng dạy các chuyên ngành giáo dục phải  lấy nhu cầu phát triển của việc xây dựng chính trị, kinh tế và văn hóa quốc gia làm nguyên tắc cơ bản. Ngành này sẽ đào tạo dựa trên các tiêu chuẩn ngành và xã hội cần. Sinh viên ngành này cần kiên định đường lối chính trị đúng đắn, có phẩm chất đạo đức cao đẹp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn cần có phẩm chất tốt về khoa học và nhân văn, có tầm nhìn quốc tế.

Ngoài ra, các bạn cần nắm vững một cách có hệ thống những kiến ​​thức cơ bản, lý luận cơ bản, kỹ năng và phương pháp cơ bản cần thiết cho khoa học giáo dục. Du học ngành giáo dục học tại Trung Quốc còn yêu cầu các bạn có tinh thần đổi mới và sáng tạo, khả năng quản lý doanh nghiệp giáo dục. Đồng thời, cần có năng lực về giáo dục, giảng dạy, quản lý và nghiên cứu trong các loại hình cơ sở giáo dục và quản lý ở mọi cấp độ.

Du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc học gì? 

Khi học ngành này, các bạn sẽ được học rất nhiều môn học khác nhau. Bên cạnh việc học các môn chung mà ngành nào cũng yêu cầu. Ngành Giáo dục học này còn có một số môn chuyên ngành mà bạn cần phải học.

Môn học Chuyên ngành cơ bản bao gồm:

 • Các nguyên tắc giáo dục,
 • Phương pháp nghiên cứu giáo dục,
 • Lịch sử giáo dục Trung Quốc,
 • Lịch sử giáo dục nước ngoài,
 • Chương trình giảng dạy và lý thuyết giảng dạy,
 • Tâm lý học đại cương,
 • Tâm lý giáo dục,
 • Tâm lý học phát triển,
 • Công nghệ giáo dục hiện đại,
 • Quản lý giáo dục
 • Giới thiệu về giáo dục đặc biệt, v.v.
Du Hoc Nganh Giao Duc Hoc Tai Trung Quoc 3
Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Giáo dục học tốt nhất

Các môn học chuyên ngành mang tính định hướng để phù hợp với công việc sau này. Mỗi trường đại học có thể xác định phương hướng đào tạo cho từng chuyên ngành căn cứ vào mục tiêu đào tạo giáo dục. Nội dung giảng dạy cần bao quát các kiến ​​thức cốt lõi, bao gồm:

 • Nguyên tắc giáo dục đạo đức,
 • Triết lý giáo dục,
 • Xã hội học giáo dục,
 • Văn hóa giáo dục,
 • Lịch sử tư tưởng giáo dục Trung Quốc,
 • Lịch sử tư tưởng giáo dục phương Tây
 • Giáo dục mầm non,
 • Giáo dục tiểu học
 • Giáo dục sức khỏe tinh thần

Cơ hội việc làm khi du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên chuyên ngành giáo dục có thể làm việc trong nhiều ngành khác nhau. Bao gồm nhiều trường cao đẳng và đại học, cơ quan dịch vụ cộng đồng, tổ chức tư vấn, tổ chức văn hóa. Bên cạnh đó là hệ thống tư pháp, hiệp hội quốc gia, ủy ban, nghiên cứu và phát triển.

Sinh viên tốt nghiệp có đủ điều kiện làm công tác giáo dục, giảng dạy, nghiên cứu, quản lý ở các trường học thuộc các cấp. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia quản lý nhân sự, đào tạo giáo dục và phát triển sản phẩm giáo dục trong các doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng.

Du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc nên học ở trường nào?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Sư phạm Bắc Kinh 北京师范大学 Bắc Kinh
2 Đại học Sư phạm Hoa Đông 华东师范大学 Thượng Hải
3 Đại học Sư phạm Hoa Trung 华中师范大学 Hồ Bắc
4 Đại học Sư phạm Đông Bắc 东北师范大学 Cát Lâm
5 Đại học Đông Nam 东南大学 Giang Tô
6 Đại học Sư phạm Nam Kinh 南京师范大学 Giang Tô
7 Đại học Sư phạm Hoa Nam 华南师范大学 Quảng Đông
8 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang
9 Đại học Hạ Môn 厦门大学 Phúc Kiến
10 Đại học Sư phạm Thiểm Tây 陕西师范大学 Thiểm Tây
11 Đại học Sư phạm Chiết Giang 浙江师范大学 Chiết Giang
12 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
13 Đại học Sư phạm Thủ đô 首都师范大学 Bắc Kinh
14 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
15 Đại học Sư phạm Quảng Tây 广西师范大学 Quảng Tây
Du Hoc Nganh Giao Duc Hoc Tai Trung Quoc 1
Đại học Sư phạm Bắc Kinh

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Giáo dục học tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành học xuất sắc được nhiều bạn sinh viên quan tâm tìm hiểu. Chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công như mong đợi.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *