Hiện nay, hệ thống mạng Internet ngày một phát triển. Vì vậy, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin và mạng Internet ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên. Và ngành Kỹ sư mạng cũng là một trong số đó. Trung Quốc là một đất nước có hệ thống mạng Internet rất phát triển. Vì vậy, việc du học ngành kỹ sư mạng tại Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn tốt. Khi học ngành này, các bạn sẽ tiếp thu thêm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. Vậy ngành này học những gì? Ngành này có tiềm năng việc làm như thế nào? Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu các thông tin về ngành này qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Kỹ sư mạng là gì? 

Đây là một chuyên ngành đại học của các trường đại học ở Trung Quốc. Du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc sẽ tạp cho các bạn rất nhiều cơ hội. Chuyên ngành này chú trọng bồi dưỡng con người liêm chính về đạo đức, bồi dưỡng những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực mạng và truyền thông máy tính. Từ đó, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Những sinh viên của ngành cần có kiến ​​thức cơ bản vững chắc, khả năng thực hành kỹ thuật vững vàng. Đồng thời, nắm vững một cách có hệ thống các lý thuyết cơ bản về máy tính, truyền thông và mạng. Từ đó, ngành này tập trung đào tạo nhân tài kỹ thuật chuyên nghiệp với khả năng nghiên cứu, lập kế hoạch, thiết kế và triển khai kỹ thuật mạng, quản lý và bảo trì hệ thống mạng cũng như khả năng đảm bảo an ninh hệ thống mạng.

Du Hoc Nganh Ky Su Mang Tai Trung Quoc 1
Ngành Kỹ sư mạng

Mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ sư mạng 

Thời gian đào tạo: 4 nam

Bằng cấp: Bằng Kỹ sư

Bồi dưỡng học sinh có đạo đức, tu dưỡng tốt, chấp hành pháp luật, quy định, có nhận thức xã hội và môi trường. Đồng thời, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên cũng như các lý thuyết cơ bản liên quan đến hệ thống máy tính. Sau khi du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc, Sinh viên ngành này là những người có phẩm chất toàn diện. Bao gồm:

 • Có tư duy tính toán,
 • Có khả năng tư duy khoa học,
 • Có khả năng diễn đạt rõ ràng và đóng vai trò hiệu quả trong nhóm,
 • Có phẩm chất tổng thể tốt,
 • Có khả năng iểu và theo kịp sự phát triển của các ngành

Du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc học gì? 

Hệ thống kiến ​​thức ngành Kỹ sư mạng bao gồm kiến ​​thức tổng quát, kiến ​​thức cơ bản của môn học, kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức thực tế. Hệ thống chương trình giảng dạy phải hỗ trợ việc đạt được hiệu quả các yêu cầu tốt nghiệp khác nhau, từ đó đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu đào tạo chuyên môn.

 • Các môn khoa học xã hội và nhân văn chiếm khoảng 15%,
 • Các môn toán và khoa học tự nhiên chiếm khoảng 15%,
 • Thực hành chiếm khoảng 20%,
 • Các môn kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn chiếm khoảng 30%.

Các môn học chuyên ngành cơ bản bao gồm:

 • Lập trình,
 • Cấu trúc dữ liệu,
 • Hệ điều hành,
 • Mạng máy tính,
 • Quản lý thông tin,
 • Nguyên tắc cơ bản và các công nghệ…
Du Hoc Nganh Ky Su Mang Tai Trung Quoc 2
Du học Trung Quốc ngành Kỹ sư mạng

Bên cạnh đó, các bạn khi du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc còn được trau dồi khả năng của học sinh trong việc áp dụng các nguyên tắc và công nghệ cơ bản vào việc lập kế hoạch, thiết kế, phát triển, triển khai, vận hành và bảo trì hệ thống mạng máy tính. Bao gồm:

 • Truyền thông kỹ thuật số,
 • Nền tảng hệ thống máy tính,
 • Thiết kế và phát triển hệ thống mạng,
 • Phát triển phần mềm,
 • An ninh mạng và quản lý mạng.

Du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc ra trường làm gì? 

Các chuyên ngành kỹ thuật mạng có thể tham gia phân tích sản phẩm, thiết kế, nghiên cứu, phát triển, mở rộng thị trường Công nghệ thông tin, quảng bá công nghệ của hệ thống mạng máy tính trong các doanh nghiệp, công ty, viện nghiên cứu khác nhau, v.v.

Họ có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính, công nghiệp và thương mại, thuế, dịch vụ bưu chính, viễn thông, di động, quốc phòng, vận tải trong các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau. Những công việc chính mà họ là sẽ là tham gia bảo trì an ninh mạng, phát hiện và kiểm soát máy tính, thiết kế, phát triển, tích hợp, vận hành và bảo trì máy tính hệ thống mạng, v.v.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể tham gia vào giảng dạy khoa học máy tính trong trường học. Bên cạnh đó là tham gia các chương trình giáo dục khác liên quan tới máy tính và hệ thống công nghệ thông tin.

Du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc nên học ở đâu? 

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử Tây An 西安电子科技大学 Thiểm Tây
2 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử 电子科技大学 Tứ Xuyên
3 Đại học Bưu điện Bắc Kinh 北京邮电大学 Bắc Kinh
4 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông
5 Đại học Công nghệ Hoa Nam 华南理工大学 Quảng Đông
6 Đại học Công nghệ Đại Liên 大连理工大学 Đại Liên
7 Đại học Bưu điện Nam Kinh 南京邮电大学 Giang Tô
8 Đại học Vân Nam 云南大学 Vân Nam
9 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử Hàng Châu 杭州电子科技大学 Chiết Giang
10 Đại học Kỹ thuật thông tin Thành Đô 成都信息工程大学 Tứ Xuyên

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Kỹ sư mạng tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Ngành này sẽ đem lại cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm mới. Vì vậy, đây sẽ là một sự lựa chọn không tối dành cho các bạn. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *