Ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc là một trong những khối ngành được nhiều bạn sinh viên lựa chọn nhất khi du học Trung Quốc. Đây là một khối ngành khoa học xã hội. Những ngành này chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ học và văn học Trung Quốc. Vậy du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc có phải là một sự lựa chọn sáng suốt? Du học ngành này sẽ có những ngành cụ thể nào? Cơ hội việc làm của nhóm ngành này ra sao? Nên chọn học ngành này tại những trường đại học nào? Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé. 

Du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc là gì?

Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, đúng như tên gọi của mình, ngành này bao gồm hai chuyên ngành chính: ngôn ngữ và văn học. Đây là một trong những chuyên ngành ra đời sớm nhất trong lịch sử các trường đại học Trung Quốc. Ngành này bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19.

Sau những năm 1980, ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc đã phát triển vượt bậc. Trong hơn một thế kỷ, ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc đã đào tạo một số lượng lớn học giả, giáo sư, nhà văn, nhà báo, nhà viết kịch nổi tiếng và có những đóng góp to lớn cho nền nhân văn Trung Quốc.

Du Hoc Nganh Ngon Ngu Va Van Hoc Trung Quoc 2
Ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc

Du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc có những ngành nhỏ nào?

Theo sự phân chia các môn học của Bộ Giáo dục, nó chủ yếu bao gồm Ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng, Văn tự học tiếng Trung Quốc, Văn học và nghệ thuật Trung Quốc, Ngữ văn cổ điển Trung Quốc, Văn học Trung Quốc cổ đại, Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, Văn học đối chiếu và văn học thế giới, và Ngôn ngữ và Văn học các dân tộc thiểu số Trung Quốc. Tổng cộng có 8 ngành nhỏ về trong khối ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc. Trong mỗi ngành nhỏ này lại có một số hướng nghiên cứu. Tùy mỗi trường mà các hướng nghiên cứu sẽ lại khác nhau. Dưới đây là một số ngành được nhiều sinh viên lựa chọn theo học.

Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng

Du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, rất nhiều bạn lựa chọn theo hướng này. Chuyên ngành Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng tập trung vào ngôn ngữ Trung Quốc. Ngành này sẽ phân tích và tóm tắt các mối quan hệ và quy luật vốn có của ngôn ngữ con người.

Ngành này có thể được chia thành hai phần chính: Lý luận Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng. Trong đó:

  • Ngôn ngữ học lý luận thiên về nghiên cứu lý luận ngôn ngữ. Thường tập trung tìm ra kết cấu và quy luật thay đổi trong từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng của ngôn ngữ.
  • Ngôn ngữ học ứng dụng thường liên quan đến các nhóm ngành liên ngành. Ở mảng này, người học sẽ học cách áp dụng các lý thuyết hoặc phương pháp ngôn ngữ trong các lĩnh vực và ngành học liên quan. Chẳng hạn như Ngôn ngữ học ngữ liệu, Ngôn ngữ học pháp lý, Ngôn ngữ học giảng dạy, v.v. Do là ngành ứng dụng nên nó mang tính thực tế hơn.

Văn tự học tiếng Trung Quốc 

Khi tìm hiểu về du học ngành Văn học và Ngôn ngữ Trung Quốc, các bạn chắc chắn sẽ tìm thấy ngành này. Đây là một ngành học nghe có vẻ khó và phục tạp, tập trung vào Hán tự. Tuy nhiên, trên thực tế, Văn tự học tiếng Trung Quốc là một bộ môn ngôn ngữ học được chia thành hai hướng chung: tiếng Trung hiện đại và tiếng Trung cổ đại.

Hướng tiếng Trung hiện đại tập trung nghiên cứu các mảng khác nhau của ngôn ngữ. Bao gồm ngữ âm tiếng Trung, ngữ pháp, ngữ nghĩa, thực dụng và hùng biện. Nó chủ yếu nghiên cứu hệ thống nói và ngôn ngữ của tiếng Trung từ cổ đại đến hiện đại. Và các quy luật tiến hóa, đặc điểm cấu trúc của hệ thống chữ viết. Tiếng Trung hiện đại tập trung vào nghiên cứu tiếng phổ thông và các phương ngữ hiện đại. Đồng thời có liên quan chặt chẽ với ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng;

Tiếng Trung cổ tập trung vào nghiên cứu các ký tự cổ (Chữ Giáp Cốt, Kim Văn, Lệ Thư, v.v.), âm vị học cổ, chú giải, từ vựng, v.v. Và có liên quan chặt chẽ đến khảo cổ học và văn học cổ đại.

Văn học cổ đại Trung Quốc

Văn học Trung Quốc cổ đại là phần hấp dẫn nhất của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Chuyên ngành này tìm hiểu lịch sử phát triển của văn học cổ đại, sự phát triển của các thể loại văn học, tác phẩm của các nhà văn thuộc các triều đại trong quá khứ, các trường phái văn học, hiện tượng văn học, kinh điển, lý luận văn học và mối quan hệ giữa quá khứ và tương lai của văn học ở nhiều khía cạnh khác nhau. Vì vậy, yêu cầu thí sinh phải có nền tảng nhất định về văn học cổ đại, hiểu biết về quá khứ, khả năng cảm thụ tác phẩm văn học và làm quen với sự phát triển của văn học trong một giai đoạn lịch sử nhất định.

Du Hoc Nganh Ngon Ngu Va Van Hoc Trung Quoc 1
Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc

Văn học hiện đương đại Trung Quốc

Chuyên ngành văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại tập trung vào sự tích hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu học thuật và các vấn đề thực tiễn. Nó chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết văn học và xu hướng văn học từ thế kỷ 20. Từ đó tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về sự phát triển lịch sử, những thay đổi về tư tưởng, các nhóm văn học và tác phẩm của các nhà văn trong văn học hiện đại và đương đại. Đồng thời khám phá mối quan hệ giữa văn học và văn hóa địa phương.

Với tầm nhìn rộng, kết hợp với các phương pháp nghiên cứu mới nổi, chúng tôi đặt nghiên cứu văn học truyền thống vào quá trình “hiện đại hóa” và “toàn cầu hóa” ngày càng gia tăng để hiểu và ứng phó với những thay đổi to lớn của xã hội đương đại.

Du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc có nhiều cơ hội việc làm không? 

Đối với ngành học này, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Ngành học này đa dạng về các ngành nhỏ và các hướng nghiên cứu. Nên công việc các bạn sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia khá rộng.

Một hướng đi được nhiều sinh viên lựa chọn nhất là hướng tham gia giảng dạy. Tất cả các ngành nhỏ trong nhóm ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc đều cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức đủ để các bạn có thể tham gia công việc giảng dạy sau này. Đặc biệt, ngành Ngôn ngữ học ứng dụng và ngành Văn tự học đều có hướng nghiên cứu Giảng dạy Tiếng Trung. Đây chính là hướng có thể giúp các bạn có thể trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường trung học, đại học và các trung tâm ngôn ngữ.

Ngoài ra, các bạn còn có thể tham gia nghiên cứu tại các viện liên quan. Hoặc tham gia các công việc cần sử dụng đến tiếng trung tại các cơ quan như báo chí, nhà xuất bản, biên tập, phiên dịch…

Du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc nên chọn trường nào? 

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
2 Đại học Sư phạm Bắc Kinh 北京师范大学 Bắc Kinh
3 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Thượng Hải
4 Đại học Nam Kinh 南京大学 Giang Tô
5 Đại học Sư phạm Hoa Đông 华东师范大学 Thượng Hải
6 Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh 北京语言大学 Bắc Kinh
7 Đại học Tứ Xuyên 四川大学 Tứ Xuyên
8 Đại học Sư phạm Thiểm Tây 陕西师范大学 Thiểm Tây
9 Đại học Sơn Đông 山东大学 Sơn Đông
10 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang
11 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông
12 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh
13 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Hồ Bắc
14 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân
15 Đại học Ký Nam 暨南大学 Quảng Đông
Du Hoc Nganh Ngon Ngu Va Van Hoc Trung Quoc 3
Đại học Nam Kinh

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc mà HiCampus gửi bạn. Đây là một ngành học khá phổ biến khi du học Trung Quốc. Ngành này sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều cơ hội việc làm. Ngành này không chỉ giúp các bạn có thể làm các công việc nghiên cứu giảng dạy. Mà các bạn còn có thể làm nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy, ngành này sẽ là một sự lựa chọn phù hợp với nhiều người. HiCampus chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *