Quản lý công là một ngành học thuộc nhóm ngành Quản lý. Đây là một ngành học được nhiều sinh viên Trung Quốc theo đuổi. Ngành này cũng là ngành rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Vì vậy, ngành học này luôn thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Vậy có nên du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc hay không? Ngành Quản lý công sẽ học những kiến thức và những môn học nào? Ngành này có tiềm năng việc làm ra sao? Chúng ta nên lựa chọn trường nào để học ngành này? Hãy cùng HiCampus đi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Quản lý công là gì? 

Quản lý công là một hệ thống kỷ luật sử dụng các lý thuyết và phương pháp đa ngành như quản lý, khoa học chính trị, kinh tế để nghiên cứu hoạt động quản lý và pháp luật của các tổ chức công, đặc biệt là các tổ chức chính phủ. Hoạt động chính của quản lý công là nhằm thực hiện tổ chức quản lý với những công việc chung dưới sự điều hành của giai cấp lãnh đạo. Các công việc cụ thể mà một người quản lý công cần thực hiện:

 • Thu nhập, phân tích các số liệu thống kê của nhà nước.
 • Giám sát các hoạt động phát triển và thi hành chính sách;
 • Theo dõi, thanh – kiểm tra tiến độ thực hiện và phát triển các chính sách do các Bộ, các cơ quan ban, ngành có liên quan ban hành.

Du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc nhằm mục đích đào tạo các nhân tài tổng hợp và ứng dụng trong hành chính công cho các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, nhân sự và cơ quan hành chính của các doanh nghiệp và tổ chức.

Du Hoc Nganh Quan Ly Cong Tai Trung Quoc 1
Ngành Quản lý cồng

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản lý công 

Ngành học này đòi hỏi sinh viên phải làm quen với các lý luận cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về quản lý, kinh tế, khoa học chính trị, luật… Người học cần nắm vững một cách có hệ thống các lý luận cơ bản và kiến ​​thức chuyên môn của ngành. Bên cạnh đó là có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề quản lý công, chính sách công phù hợp với yêu cầu của tình hình mới của kinh tế thị trường và quản trị dựa trên pháp luật.

Du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc sẽ cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Chuyên ngành quản lý công nhằm mục đích trau dồi kiến ​​thức về các lý thuyết, kỹ thuật, phương pháp quản lý công hiện đại, v.v., cũng như khả năng áp dụng kiến ​​thức này, làm quen với các quy tắc và cơ chế của các vấn đề công cộng và quản lý các vấn đề quốc tế. Đồng thời có thể làm việc trong các vấn đề công cộng như văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc học những gì? 

NHư đã nói ở bên trên, ngành này sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết. Từ đó đào tạo những nhân tài có khả năng quản lý. Vì vậy, ngành học này sẽ tập trung vào đào tạo một số môn như:

 • Logic học,
 • Pháp luật đại cương,
 • Hành chính công,
 • Kinh tế công,
 • Nhập môn Quản lý tiện ích công,
 • Tâm lý quản lý,
 • Hành chính công,
 • Tài chính công,
 • Quản lý ngân sách chính phủ,
 • Chính sách công,
 • Quản lý và phát triển nguồn nhân lực,
 • Quan hệ công chúng
Du Hoc Nganh Quan Ly Cong Tai Trung Quoc 2
Du học Trung Quốc ngành Quản lý cồng

Cơ hội việc làm khi du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý công tại Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội trở thành những cán bộ công chức và làm việc trong bộ máy hành chính công của Nhà nước với tính chất công việc ổn định. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc sau:

 • Công chức, cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương;
 • Chuyên viên trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận trong nước và quốc tế;
 • Tham gia quản lý trực tiếp các dự án của Nhà nước, quản lý dự án công như công trình nghiên cứu, công trình xây dựng,…
 • Giảng viên trong các trường đại học và cao đẳng; nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu; hay nhân viên tư vấn hoặc nghiên cứu viên trong các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước.

Bên cạnh môi trường nhà nước, hiện nay các doanh nghiệp cũng cần những nhân tài trong ngành quản lý. Với những kiến thức hệ thống đã được học, bạn cũng có thể tham gia các công việc tổ chức, quản lý tại các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc nên chọn trường nào? 

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
2 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh
3 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang
4 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông
5 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
6 Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung 华中科技大学 Hồ Bắc
7 Đại học Giao thông Thượng Hải 上海交通大学 Thượng Hải
8 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Thượng Hải
9 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Hồ Bắc
10 Đại học Nông nghiệp Nam Kinh 南京农业大学 Giang Tô
11 Đại học Tứ Xuyên 四川大学 Tứ Xuyên
12 Đại học Nam Kinh 南京大学 Giang Tô
13 Đại học Sư phạm Bắc Kinh 北京师范大学 Bắc Kinh
14 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Thiểm Tây
15 Đại học Lan Châu 兰州大学 Cam Túc
Du Hoc Nganh Quan Ly Cong Tai Trung Quoc 3
Đại học Thanh Hoa

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Quản lý công tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành học Quản lý được rất nhiều bạn yêu thích và theo đuổi. HiCampus chúc các bạn có thể theo đuổi được ngành học mơ ước của mình. Chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *