Du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc là một cơ hội hấp dẫn cho những sinh viên muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý và hành chính. Trung Quốc là quốc gia có sự phát triển kinh tế và vị trí quan trọng trong cộng đồng quốc tế. Nơi đây đã trở thành điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Quản lý hành chính nhé!

Khái quát về ngành Quản lý hành chính

Quản lý hành chính là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các nguyên tắc, kỹ thuật và quy trình để quản lý và điều hành hiệu quả các tổ chức và cơ quan chính phủ. Ngành này tập trung vào việc phát triển kỹ năng quản lý, lãnh đạo và tạo ra các chính sách công cộng để đảm bảo hoạt động của các tổ chức và chính phủ được thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Sau đây hãy cùng điểm qua một số thông tin cơ bản nhất về du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc nhé!

Ngành Quản lý hành chính là gì?

Quản lý hành chính là ngành học chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về hành chính, chính trị, quản lý, pháp luận. Từ đó tiến hành quản lý, tổ chức, điều hành các tổ chức và đơn vị hành chính. Ví dụ như việc mua sắm, đăng ký, xác minh văn phòng phẩm cho công ty; giám sát trật tự văn phòng; sắp xếp cuộc họp, v.v…

Du Hoc Nganh Quan Ly Hanh Chinh Tai Trung Quoc
Ngành Quản lý hành chính là gì?

Mục tiêu đào tạo

Ngành học này nhằm mục tiêu đào tạo ra những nhân tài cao cấp vững chuyên môn. Họ sẽ có kiến thức lý luận và kỹ năng về quản lý hành chính hiện đại, có ý thức trách nhiệm xã hội. Đây sẽ là những người tham qua vào công tác quản lý trong Đảng, chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội khác.

Du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc học gì?

Chương trình giảng dạy của ngành Quản lý hành chính bao gồm nhiều môn học quan trọng để đào tạo sinh viên về kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực quản lý và hành chính. Dưới đây là một số môn học chính trong chương trình:

 • Nguyên lý chính trị học
 • Nguyên lý hành chính học
 • Hiến pháp và pháp luật hành chính
 • Phân tích chính sách công cộng
 • Nguyên lý kinh tế học
 • Chính phủ và chính trị Trung Quốc
 • Phát triển và quản lý nhân sự
 • Quản lý chính quyền địa phương

Chương trình giảng dạy này cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức đa dạng và kỹ năng chuyên môn. Từ đó họ có thể tham gia vào quản lý và hành chính cấp chính phủ hoặc trong các tổ chức khác nhau.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc

Du học ngành Quản lý hành chính ở Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý, chính trị và hành chính công. Dưới đây là ba cơ hội nghề nghiệp mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể khám phá:

Chuyên viên quản lý dự án

Sinh viên có kiến thức về quản lý hành chính có thể làm việc trong các tổ chức quốc tế hoặc cơ quan chính phủ Trung Quốc với vai trò chuyên viên quản lý dự án chính trị. Trong vai trò này, họ có thể tham gia vào các công việc như:

 • Phân tích chính sách
 • Lập kế hoạch cho các dự án chính trị
 • Thúc đẩy thực thi các chính sách công cộng

Chuyên viên quản lý nhân sự

Các tổ chức chính phủ ở cấp trung ương và địa phương rất cần các chuyên viên quản lý nhân sự để tuyển dụng, đào tạo, và quản lý nhân viên. Sinh viên du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong lĩnh vực này. Họ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nhân lực của chính phủ được quản lý hiệu quả.

Du Hoc Nganh Quan Ly Hanh Chinh Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh ngành Quản lý hành chính

Chuyên viên phân tích chính sách

Các tổ chức nghiên cứu và tập đoàn đa quốc gia có nhu cầu về chuyên viên phân tích chính trị và chính sách. Sinh viên có kiến thức sâu về quản lý hành chính và chính trị Trung Quốc có thể tham gia vào việc nghiên cứu về chính trị và phân tích chính sách. Từ đó đưa ra đề xuất và giải pháp cho các vấn đề chính trị và xã hội phức tạp.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường đại học có đào tạo ngành Quản lý hành chính. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để chọn ra ngôi trường phù hợp nhất dành cho mình nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Tổng hợp Bắc Kinh
3 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Tổng hợp Chiết Giang
4 Đai học Giao thông Thượng Hải 上海交通大学 Tổng hợp Thượng Hải
5 Đại học Nam Kinh 南京大学 Tổng hợp Giang Tô
6 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Tổng hợp Hồ Bắc
7 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Tổng hợp Thiểm Tây
8 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Tổng hợp Thượng Hải
Du Hoc Nganh Quan Ly Hanh Chinh Tai Trung Quoc 3
Đại học Giao thông Thượng Hải

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Quản lý hành chính tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *