Tài chính là một trong những nhóm ngành được nhiều sinn viên quan tâm theo dõi. Tài chính cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Đó là nguồn sống để duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc quản lý tài chính là một điều thiết yếu. Chính vì lý do này, như cầu tuyển dụng các nhà quản lý tài chính ngày càng lớn. Vậy du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc có phù hợp với bạn không? Du học ngành này sẽ học những gì? Du học ngành này có tiềm năng công việc như thế nào? Nên chọn du học tại những trường nào? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Quản lý tài chính là gì? 

Quản lý tài chính đề cập đến việc quản lý các quỹ tiền tệ do nhà nước thực hiện nhằm đạt được mục tiêu cân bằng cung cầu tiền tệ, ổn định giá trị tiền tệ và tăng trưởng kinh tế. Ngành quản lý tài chính phát huy tối đa ưu điểm của kiến thức tài chính trong nước. Đồng thời tiếp thu những kiến ​​thức, phương pháp mới trong các lĩnh vực liên quan của phương Tây. Du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc không chỉ cho các bạn tiếp xúc với nền kinh tế tài chính của Trung Quốc mà còn của các quốc gia khác trên thế giới.

Ngành này chủ yếu đào tạo những sinh viên có thể thích ứng với nhu cầu của xã hội. Từ đó giúp phát triển nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Đây là những nhân tài có đủ năng lực, có ý thức đổi mới, sáng tạo nhất định, có chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý tài chính, và có năng lực làm việc thực tế.

Du Hoc Nganh Quan Ly Tai Chinh Tai Trung Quoc 2
Ngành Quản lý tài chính

Mục tiêu đào tạo ngành Quản lý tài chính 

Bồi dưỡng cho sinh viên phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, nghệ thuật và lao động. Sinh viên cần có tố chất chính trị, văn hóa, tâm lý vững vàng và đạo đức nghề nghiệp tốt. Bên cạnh đó là có nền tảng vững chắc về Tài chính và Quản trị học. Sinh viên của ngành này cần phải có một nền tản kiến thức chuyên ngành vững chắc. Bên cạnh đó là các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm…

Du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc hướng đến đào tạo các nhà quản trị tài chính chuyên nghiệp hoạt động trong các doanh nghiệp và các tổ chức khác. Sinh viên tốt nghiệp có đủ khả năng để hội nhập vào đội ngũ nhân lực tài chính đạt chất lượng theo chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội đối với lĩnh vực tài chính.

Du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc học những gì?

Sinh viên ngành này chủ yếu được học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về tiền tệ, ngân hàng, tài chính quốc tế, chứng khoán, đầu tư, bảo hiểm, v.v. Bên cạnh đó, sinh viên ngành này cũng sẽ được đào tạo cơ bản về các doanh nghiệp liên quan và có năng lực cơ bản để làm việc thực tế trong lĩnh vực tài chính.

Các môn học chuyên ngành chính của ngành Quản lý tài chính bao gồm:

 • Kinh tế chính trị,
 • Kinh tế phương Tây,
 • Tài chính,
 • Kinh tế quốc tế,
 • Tiền tệ và ngân hàng,
 • Quản lý tài chính quốc tế,
 • Đầu tư chứng khoán,
 • Bảo hiểm,
 • Quản lý kinh doanh ngân hàng thương mại,
 • Kinh doanh ngân hàng trung ương,
 • Lý thuyết và thực hành ngân hàng đầu tư, v.v.
Du Hoc Nganh Quan Ly Tai Chinh Tai Trung Quoc 1
Du học Trung Quốc ngành Quản lý tài chính

Cơ hội việc làm sau khi du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc

Cơ hội việc làm dành cho ngành này khá rộng. Sinh viên sau tốt nghiệp có thể tham gia một số những công việc như sau:

 • Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý tài chính có thể lựa chọn tìm việc làm trong các cơ quan chính phủ như tài chính, kiểm toán, hải quan, v.v. Làm việc trong khu vực nhà nước có địa vị xã hội cao nhưng lại khó vào ngành này, đặc biệt là đối với cử nhân đại học
 • Các công ty chứng khoán, công ty đầu tư ủy thác, công ty quản lý quỹ cũng là những hướng tuyển dụng tốt cho ngành này. Những công ty này có mức lương tương đối cao nhưng áp lực công việc cũng cao.
 • Sinh viên chuyên ngành quản lý tài chính cũng có thể lựa chọn vào ngành ngân hàng. Người học ngành tài chính khi vào ngành ngân hàng sẽ có thu nhập ổn định hơn, ít áp lực hơn và phúc lợi cao hơn.
 • Ngoài ra còn có thể làm công tác giảng dạy Tài chính tại các trường đại học và cao đẳng.

Du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc nên chọn trường đại học nào?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
2 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh
3 Đại học Tài chính Trung ương 中央财经大学 Bắc Kinh
4 Đại học Kinh tế Ngoại thương 对外经济贸易大学 Bắc Kinh
5 Đại học Tài chính Đông Bắc 东北财经大学 Liêu Ninh
6 Đại học Tài chính Thượng Hải 上海财经大学 Thượng Hải
7 Đại học Hạ Môn 厦门大学 Phúc Kiến
8 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
9 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân
10 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Thượng Hải
11 Đại học Tài chính Giang Tây 江西财经大学 Giang Tây
12 Đại học Sơn Đông 山东大学 Sơn Đông
13 Đại học Tài chính Chính pháp Trung Nam 中南财经政法大学 Hồ Bắc
14 Đại học Tài chính Tây Nam 西南财经大学 Trùng Khánh
15 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Thiểm Tây
Du Hoc Nganh Quan Ly Tai Chinh Tai Trung Quoc 3
Đại học Tài chính Trung ương

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Quản lý tài chính tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành học có rất nhiều cơ hội việc làm. Vì vậy, đây chính là một ngành học đáng để học dành cho các bạn thích tài chính. HiCampus chúc các bạn sẽ có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *