Trung Quốc là đất nước có ngành Triết học vô cùng phát triển. Đây là một ngành học phổ biến và được chú trọng tại các trường đại học thiên về mảng khoa học xã hội tại Trung Quốc. Chính vì vậy, du học ngành Triết học tại Trung Quốc sẽ đem lại cho sinh viên rất nhiều cơ hội rộng mở và được tiếp thu thêm những kiến thức chuyên sâu. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Triết học nhé!

Khái quát về ngành Triết học

Triết học là một ngành học khó nhưng vô cùng thú vị. Hiểu được Triết học sẽ giúp người học có kiến thức nền để hiểu thêm về các ngành khoa học khác. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé!

Ngành Triết học là gì?

Về bản chất, Triết học là một hoạt động lý tính, trong đó con người sẽ hiểu biết lẫn nhau. Triết học dựa trên nhiều ngành khoa học cụ thể khác nhau, lấy các quy luật phổ quát của toàn thế giới làm đối tượng nghiên cứu và cung cấp lý thuyết cho các ngành cụ thể.

Chuyên ngành này nhằm mục đích bồi dưỡng những tài năng chuyên môn có trình độ triết học cao, trình độ giảng dạy và khả năng nghiên cứu cho các bộ phận nghiên cứu chính sách, bộ phận quản lý và bộ phận tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, cho các tổ chức công tác xã hội khác nhau và cho các trường đại học, trung học cơ sở và tiểu học…

Du Hoc Nganh Triet Hoc Tai Trung Quoc
Có nên du học ngành Triết học tại Trung Quốc không?

Quy chế đào tạo của ngành Triết học

Yêu cầu về kiến thức: Sinh viên du học ngành Triết học tại Trung Quốc phải nắm vững một cách có hệ thống lịch sử và lý luận của triết học Mác, triết học Trung Quốc và triết học nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên cũng cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản của chuyên ngành triết học, hiểu được những lĩnh vực lý luận có liên quan và xu hướng phát triển của chuyên ngành triết học ở Trung Quốc và nước ngoài. Đồng thời có kiến ​​thức liên quan về nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên

Yêu cầu về kỹ năng: Về cơ bản, sinh viên phải có năng lực học tập sáng tạo các kiến ​​thức chuyên môn về triết học; có năng lực thực tiễn vận dụng các lý thuyết triết học và phương pháp tư duy đã học để giải quyết các vấn đề cụ thể; có năng lực đổi mới tiến hành nghiên cứu lý luận theo lối tư duy triết học; có kỹ năng đọc và diễn đạt văn học chuyên nghiệp vững chắc, kỹ năng nghe, nói, đọc và viết ngoại ngữ tốt

Du học ngành Triết học tại Trung Quốc học gì?

Chương trình đào tạo chuyên ngành Triết học bao gồm các môn đại cương, các môn tổng quát, các môn học lý thuyết chuyên ngành, các môn thực hành và luận văn tốt nghiệp. Các môn học luôn chú ý đến việc giảng dạy trên lớp và thảo luận sau giờ học. Đồng thời cũng khuyến khích sinh viên tích cực tham gia thảo luận.

Một số môn học trong chương trình đào tạo chuyên ngành Triết học bao gồm:

 • Lịch sử Triết học phương Tây
 • Lịch sử Triết học Trung Quốc
 • Lịch sử Triết học chủ nghĩa Mác
 • Triết học phương Tây hiện đại
 • Nguyên lý của chủ nghĩa Mác
 • Triết học tự nhiên
 • Logic học

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Triết học tại Trung Quốc

Hiện nay, tình hình việc làm của sinh viên ngành Triết học tại Trung Quốc được đánh giá là đang dần khả quan. Trước đây, do nhu cầu của doanh nghiệp không cao nên sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Triết học khó kiếm việc làm. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của thời đại, đồng thời sinh viên hiện nay cũng rất chú trọng đến việc trau dồi thêm các kỹ năng khác ngoài sách vở nên tỉ lệ có việc làm của sinh viên Triết học đang giữ ở mức khả quan.

Một số công việc phù hợp dành cho sinh viên du học ngành Triết học tại Trung Quốc bao gồm:

 • Giảng viên Triết học
 • Phân tích thị trường
 • Các công việc báo chí, tại các nhà xuất bản, đài phát thành, v.v…
 • Nhân viên công tác xã hội
 • Nhân viên hành chính công vụ

Các trường đại học có học bổng du học ngành Triết học tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo chuyên ngành Triết học. Nếu như bạn có mong muốn du học ngành Triết học tại Trung Quốc thì đừng bỏ qua các trường đại học dưới đây nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí Loại trường
1 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh Tổng hợp
2 Đại học Vũ Hán 武汉大学 Hồ Bắc Tổng hợp
3 Đại học Sư phạm Bắc Kinh 北京师范大学 Bắc Kinh Sư phạm
4 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang Tổng hợp
5 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông Tổng hợp
6 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân Tổng hợp
7 Đại học Sư phạm Hoa Đông 华东师范大学 Thượng Hải Sư phạm
8 Đại học Cát Lâm 吉林大学 Cát Lâm Tổng hợp
9 Đại học Tứ Xuyên 四川大学 Tứ Xuyên Tổng hợp
10 Đại học Sơn Đông 山东大学 Sơn Đông Tổng hợp
Du Hoc Nganh Triet Hoc Tai Trung Quoc 1
Đại học Nhân dân Trung Quốc

Xem thêm: Du học Trung Quốc ngành Toán nên hay không?

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Triết học tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã hữu ích với bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *