Du học Trung Quốc an toàn không? Đây là vấn đề được nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên Việt Nam có mong muốn du học Trung Quốc. Việc lo lắng khi đến một đất nước hoàn toàn xa lạ để học tập là một điều hiển nhiên. Hãy cùng HiCampus giải đáp thắc mắc du học Trung Quốc an toàn không thông qua bài viết này nhé!

“Em ơi, Du học Trung Quốc có an toàn không em nhỉ?”

Trung Quốc là một điểm đến không quá mới mẻ trên bản đồ du học quốc tế. Song đến Trung du học luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt đối với những người yêu thích văn hóa Trung Quốc và muốn trải nghiệm môi trường học tập tại đây. Trước khi lựa chọn đến Trung Quốc du học nhiều bạn học sinh và đặc biệt nhiều vị phụ huynh luôn lo lắng về sự an toàn khi con em mình đến một vùng đất xa lạ học tập.

Những sự lo lắng trên hoàn toàn có cơ sở bởi những câu chuyện truyền miệng thêu dệt như “bắt cóc sang Trung Quốc”, ” bán đi Trung Quốc”, ” Trung Quốc có chính sắt bàn tay thép”…  Không biết từ bao giờ những câu chuyện truyền miệng như vậy đã được gắn lên một quốc gia vô cùng phát triển và văn minh như Trung Quốc mà thiếu đi phần kiểm chứng xác đáng.

Đồng ý, có những người thật – việc thật có thể vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, có thể vì chưa hiểu biết nhiều mà trở thành một phần trong hoạt động thương mại con người. Nhưng chúng ta đến Trung Quốc với tâm thế khác, là những du học sinh quốc tế đến những địa điểm văn minh, học tập tại môi trường sư phạm chuyên nghiệp, có sự kết nối với tổ chức và chịu sự quản lí bởi nhiều bên nên việc đến Trung Quốc để du học của các bạn Du học Trung Quốc Hicampus.vn tin rằng luôn có sự an toàn cao. Cụ thể:

Bạn chịu sự quản lí và giám sát của trường đại học 

Là sinh viên nhà trường bạn bắt buộc phải có thời gian học tập và tự nghiên cứu tại trường.

 • Trong thời gian này bạn phải tuân thủ lịch học và trả bài mà đầu mỗi kì học đã đăng kí. Thông thường học ngôn ngữ sẽ trải dài từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Các chương trình đào tạo cử nhân – thạc sĩ – tiến sĩ sẽ có nhiều khoảng trống thời gian hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính liên tục đến giảng đường và phòng thí nghiệm hàng tuần.

Về giờ giấc tại kí túc xá cũng được thông báo từ khi bạn đến Trung Quốc.

 • Thông thường kí túc xá sẽ đóng cửa trước 12h hàng ngày. Cuối tuần thời gian này có thể được kéo dài hơn một chút.

Di chuyển sang địa phương khác.

 • Bạn có thể di chuyển đến một địa phương khác của Trung Quốc. Tuy nhiên cần báo cáo lí do và thời gian cho giáo viên phụ trách du học sinh.
 • Bạn không được tự ý rời khỏi Trung Quốc quá 15 ngày nếu không phải là thời điểm nghỉ hè, nghỉ tết mà không có lí do chính đáng. Nếu không sẽ bị cắt học bổng hoặc có những hình thức kỉ luật khác.

Chịu sự quản lí trên các group

Du học sinh quốc tế khi đến Trung Quốc học tập thường được tham gia vào tối thiểu 2 nhóm quản lí du học sinh trên ứng dụng Wechat:

 • Nhóm quản lí những sinh viên nhà trường nhập học năm đó. Ví dụ: Group của du học sinh Đại học Bắc Kinh năm 2021.
 • Nhóm quản lí du học sinh của các viện (khoa) nơi bạn đang theo học các môn chuyên ngành. Ví dụ: Group sinh viên Khoa Kinh tế và Quản lí công thương.

Thông qua những Group này giáo viên và mỗi du học sinh sẽ tương tác 2 chiều những quy định cũng như những thắc mắc sẽ được giải quyết vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Có nên ở KTX Trung Quốc?

Bạn nhận được sự quan tâm của các tổ chức đoàn thể Việt Nam tại Trung Quốc

Khi bạn đến một ngôi trường nào đó tại Trung Quốc du học, bạn đều có tên trong danh sách những công dân Việt Nam học tập và sinh sống tại Trung Quốc. Dựa vào thông tin này của bạn sẽ chia thành các thông tin khác nhỏ hơn như đang học tập tại trường nào? Tỉnh nào?…. Mỗi trường đại học đều có sự hoạt động của các tổ chức hội du học sinh Việt Nam tại trường đó nhằm giúp bạn trong học tập và cuộc sống xa nhà.

Mỗi dịp nghỉ hè – nghỉ tết bạn cần báo cáo việc mình có về Việt Nam hay ở lại Trung Quốc hay di chuyển sang đất nước thứ 3 cho hội trưởng của trường để hội trưởng tổng hợp và gửi danh sách lên cho tổ chức cao hơn quản lí và giám sát.

Bạn phải đăng kí tạm trú ở đơn vị quản lí khu vực

Mỗi học sinh thông thường sau khi về nước quay lại Trung Quốc sẽ phải tiến hành khai báo lại kế hoạch tạm trú và tạm vắng của mình trong thời gian 3-6 tháng sắp tới. Những người lễ tân tại kí túc xá cùng với lực lượng cảnh sát quản lí dân cư và xuất nhập cảnh sẽ là người hỗ trợ bạn xử lí những thông tin này.

Trung Quốc – không phải chỗ nào cũng được đi

Mặc dù Trung Quốc là một đất nước có nhiều điểm đến hấp dẫn. Nhưng với tư cách là người nước ngoài sống tại đây bạn sẽ bị hạn chế đến một số khu vực nhạy cảm về chính trị và quân sự.

Trị an Trung Quốc – Nhìn chung rất tốt

 • Hệ thống CCTV giám sát khắp nơi.
 • Đi phương tiện công cộng không phải thích mang gì cũng được. Bạn không được mang dao, vật sắc nhọn, không được mang xịt khử mùi, đồ ăn có mùi, bật lửa lên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm… Nhiều cảnh điểm tại Trung Quốc những thứ này cũng là đồ bị cấm mang theo. Nước lọc bạn có thể mang nhưng sẽ phải tiến hàng kiểm tra đảm bảo đó không phải là dung dịch cấm….
 • Khách sạn – nhà nghỉ có tiêu chuẩn 3 sao trở lên mới được tiếp người nước ngoài và phải đăng kí tạm trú.
 • Du học sinh đều bắt buộc mua bảo hiểm y tế hàng năm.
 • Tại các thành phố lớn đều có sự hướng dẫn của các điều hướng viên giao thông hướng dẫn tham gia giao thông rất chuyên nghiệp và nhiệt tình.
 • Mạng lưới điện thoại được sử dụng rộng khắp.
 • Mua vé tàu bạn cần phải dùng hộ chiếu để xác minh,
 • Di chuyển sang một tỉnh khác bạn cần phải mang theo hộ chiếu để đối chiếu nếu có cảnh sát cơ động kiểm tra đột xuất.

“Bảo An – 保安” – là một công việc khá giống bảo vệ tại Việt Nam. Có thể hiểu đó là chức danh của người ĐẢM BẢO AN NINH cho một địa hạt nhỏ nào đó.

Du Hoc Trung Quoc An Toan Hay Khong 2
Hệ thống CCTV có ở khắp mọi nơi

Làm sao để an toàn khi du học tại Trung Quốc

 1. Luôn đảm bảo giữ liên lạc thường xuyên với gia đình, đặc biệt là bạn cùng phòng. Nếu phải đi xa nên thông báo lịch trình để một trong số những người đó nắm được lịch trình.
 2. Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đảm bảo an toàn – văn minh – tiết kiệm nhất.
 3. Mỗi khi có kế hoạch rời khỏi trường đều thông báo cho giáo viên phụ trách du học sinh biết
 4. Chú ý thời gian học tập và sinh hoạt điều độ tránh xảy ra tình trạng ốm đau.
 5. Nếu đi xa hoặc đến những địa điểm cảm thấy chưa thực sự an toàn hoặc gặp người chưa thực sự tin tưởng nên chụp ảnh và gửi định vị trên wechat cho ít nhất một người bạn của bạn để cùng theo dõi
 6. Luôn đảm bảo điện thoại được thông suốt, nên sắm thêm sạc dụ phòng khi ra ngoài
 7. Luôn mang hộ chiếu khi di chuyển ra khỏi địa phương học tập. Hoặc chụp lại 2 trang đầu tiên của hộ chiếu và lưu vào điện thoại để sử dụng nếu cần.
 8. Nhớ gọi “110” nếu bạn cần giúp đỡ nhé.
 9. Tích cực ham gia hoạt động đoàn hội trong thời gian du học. Đây là một trong những biện pháp giúp bạn gắn kết thêm mối quan hệ và nhận được sự quan sát của các tổ chức đoàn hội tại Trung Quốc.
Du Hoc Trung Quoc An Toan Hay Khong E1696833442269
Bật định vị gửi cho người thân nếu cảm thấy không an toàn

Lời kết cho câu hỏi Du học Trung Quốc an toàn không? 

Sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của mỗi người là điều vô cùng quan trọng. Chắc hẳn trước khi du học chúng ta không ít thì nhiều cũng đã nghĩ tới. Trung Quốc thực sự là một quốc gia có nhiều tiến bộ trong đào tạo nghiên cứu. Đây cũng là một quốc gia có nhiều điểm thú vị thu hút du học sinh. Du học sinh quốc tế khi đến đây học tập sẽ có những trải nghiệm vô cùng đáng quý.

Nắm vững những quy định và chấp hành những quy định của pháp luật và nhà trường trong thời gian bạn theo học tại đây sẽ giúp bạn có một hành trình du học an toàn và vững vàng.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *