Hiện nay có rất nhiều chương trình du học Trung Quốc với mức học bổng cao kèm trợ cấp có thể giúp các bạn không phải lo lắng về vấn đề tài chính trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, để đạt được đúng mục đích hỗ trợ nhân tài, Chính phủ Trung Quốc cũng rất quan tâm đến chất lượng học của sinh viên nhận học bổng. Trong bài viết này HiCampus sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ khi nào bị cắt học bổng khi du học Trung.

Du Hoc Trung Quoc Bi Cat Hoc Bong 1
Du học sinh Trung QUốc bị cắt học bổng khi nào

Du học sinh Trung Quốc bị cắt học bổng khi nào?

Thông thường, du học sinh sẽ bị cắt học bổng nếu phạm phải các điều sau:

 • Sinh viên tự ý rời khỏi Trung Quốc 15 ngày trở lên mà không thông báo. (Không tính thời gian trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông).
 • Sinh viên tự ý nghỉ học không lí do. Trốn tiết quá số buổi học,…
 • Sinh viên không đảm bảo kết quả học tập theo yêu cầu của học bổng.

Vậy nếu nghỉ phép có bị cắt học bổng không?

Theo như quy định thì nghỉ phép tức là bạn đã có sự cho phép của nhà trường, thầy cô nên số ngày bạn nghỉ có phép sẽ không bị tính làm cơ sở để cắt học bổng. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý không nên nghỉ quá nhiều. Tránh làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Có nhiều bạn nghĩ rằng việc cắt học bổng do không đảm bảo kết quả học tập chỉ áp dụng cho Học bổng Khổng Tử (CIS). Thực tế, trên các Website các trường đều có thông tin: “Bất kỳ loại học bổng nào cũng sẽ yêu cầu về thành tích học tập nhất định sau mỗi năm học để duy trì học bổng cho dù bạn có đi du học Trung Quốc theo diện học bổng nào: học bổng CSC, CIS, học bổng tỉnh, học bổng trường, học bổng hiệu trưởng…”

Xem thêm: Hỗ trợ apply học bổng du học Trung Quốc

Quy trình quản lý học bổng của Chính phủ Trung Quốc

Hàng năm tất cả sinh viên đang theo học tại các trường đại học Trung Quốc dưới diện học bổng sẽ cần phải vượt qua kỳ đánh giá của “hội đồng cuối cùng xét học bổng” để xem xét sinh viên đó có được tiếp tục nhân được học bổng vào năm tiếp theo không.

Việc đánh giá hàng năm được thực hiện theo các bước:

 1. Học sinh sinh viên sẽ phải điền các thông tin cần thiết một cách trung thực vào biểu mẫu đánh giá hàng năm và cần phải gửi lại toàn bộ thông tin cho hội đồng đánh giá theo đúng thời gian quy định
 2. Hội đồng đánh giá sẽ tiến hành xử lý và đánh giá về thông tin thành tích học tập của các ứng viên trong năm học vừa qua để cân nhắc xem có nên tiếp tục cấp học bổng vào năm tiếp theo không.
 3. Hội đồng đánh giá sẽ gửi thông tin cho nhà trường để tiến hành việc cấp và miễn học bổng của các sinh viên vào năm tiếp theo

Một số trường hợp sẽ bị cắt ngay học bổng của chính phủ Trung Quốc

 • Sinh viên bị xử lý kỷ luật và bị đuổi học
 • Hai năm không vượt qua được kỳ đánh giá hàng năm
 • Không tham gia các kỳ đánh giá hàng năm mà không cung cấp được lý do chính đáng

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Du học Trung thi không đạt có bị cắt học bổng không?” chắc chắn là CÓ.

Bạn cần làm gì để duy trì việc nhận học bổng từ chính phủ Trung Quốc

 Bạn cần làm để duy trì học bổng hàng năm là :

 • Đảm bảo kết quả học tập thật tốt.
 • Duy trì thái độ học tập nghiêm túc, không vi phạm vào các nội quy của nhà trường.
 • Không tự ý rời khỏi Trung Quốc nếu như chưa thông báo với thầy cô phụ trách hoặc nhà trường.
 • Hoàn thành mẫu đánh giá đúng thời hạn hàng năm
Du Hoc Trung Quoc Bi Cat Hoc Bong
Bạn cần học tập chăm chỉ để đạt được thành tích học tập tốt

Thường thì rất nhiều bạn lo lắng về vấn đề thành tích học tập. Tuy nhiên có một sự thực thì thầy cô trong trường sẽ rất ưu ái cho sinh viên quốc tế. Nguyên nhân là do sự khác biệt về ngôn ngữ. Chỉ cần bạn có một thái độ học tập nghiêm túc thì thường thầy cô sẽ ưu ái về mặt điểm số hơn một chút so với sinh viên Trung Quốc. Ngoài ra thì khi theo học ở trường bạn sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè trong lớp. Vấn đề vẫn chỉ là bạn có thực sự nghiêm túc với việc học tập hay không mà thôi.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *