Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền là câu hỏi mà các bậc phụ huynh và các bạn trẻ có dự định du học Trung Quốc luôn thắc mắc. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng du học HiCampus.vn tìm hiểu những thông tin mới nhất về chi phí du học Trung Quốc năm 2021 – 2022 dưới đây nhé.

Du học Trung Quốc có đắt không?

Với chất lượng giáo dục ngày càng phát triển, Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia có điều kiện đào tạo giáo dục tốt nhất Châu Á. Hiện nay có rất nhiều trường của Trung Quốc lọt Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Phúc Đán….

Nhiều người sau khi biết được thông tin này sẽ cho rằng với chất lượng giáo dục tốt như vậy thì chi phí du học chắc chắn rất đắt đỏ. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại, du học Trung Quốc không hề đắt đỏ như nhiều người lầm tưởng. Nếu đem so sánh với việc chi phí du học tại Anh, Mỹ… thì rẻ hơn rất nhiều. Vậy rốt cuộc đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể dưới đây nhé.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Hicampus.vn
Chi phí du học tại Trung Quốc không hề cao?

Chi phí trước khi đi du học Trung Quốc

Trước khi đi du học, các bạn cần tìm hiểu kỹ về những chi phí dưới đây

 Phí nộp hồ sơ

Khi nộp hồ sơ vào bất cứ trường nào tại Trung Quốc, các bạn đều phải đóng một khoản phí từ 60 – 110 USD gọi là phí nộp hồ sơ. Mức phí này sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của mỗi trường, các bạn có thể tự tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ, hoặc có thể nhắn tin cho HiCampus https://www.facebook.com/HiCampusKhongTu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, khi theo học tại các trường đại học tại Trung Quốc thông qua chương trình học bổng Khổng Tử. Bạn sẽ được miễn phí phí báo danh.

Chi phí du học tại Trung Quốc - Hicampus.vn
Học bổng Khổng tử miễn phí phí báo danh cho sinh viên quốc tế.

Lệ phí xin visa du học 

Sau khi thành công nhận giấy báo nhập học, các bạn sẽ mất thêm chi phí làm visa du học. Thường thì đối với các bạn du học Trung Quốc sẽ làm visa X (X1 hoặc X2), lệ phí xin visa sẽ phụ thuộc vào số lần các bạn nhập cảnh. Cụ thể mức lệ phí sẽ thu như sau:

  • 1 lần lệ phí là 30 USD
  • 2 lần lệ phí là 45 USD
  • Nhiều lần trong 6 tháng lệ phí là 60 USD
  • Nhiều lần trong 12 tháng lệ phí là 90 USD

Xem thêm: Cách xin visa du học Trung Quốc

Chi phí di chuyển

Thường thì chi phí di chuyển sẽ rơi vào khoảng 50 – 350 USD (khoảng hơn 1 – 8 triệu), tùy thuộc trường của bạn gần hay xa Việt Nam. Theo đó sẽ có những mức giá khác nhau cho hình thức di chuyển như oto, tàu hỏa, máy bay v.v..

Chi phí du học một năm tại Trung Quốc

Du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền học phí một năm

Mức học phí tại các trường sẽ có sự chênh lệch giữa các bậc học, ngành học và khu  vực. Thông thường mỗi năm du học sinh tại Trung Quốc sẽ phải nộp mức học phí khoảng 900 – 3500 USD (khoảng 20 –  80 triệu) tùy thuộc bạn học tại khu vực nào.

Chi phí du học Trung Quốc - Hicampus.vn
Bắc Kinh – địa phương có mức học phí cao nhất nhì Trung Quốc

Nếu bạn học ở Thượng Hải, Bắc Kinh, thì học phí một năm ở đây sẽ cao hơn những khu vực khác thường vào khoảng 2000 – 3500 USD (khoảng 45 – 80 triệu). Tại khu vực Thiên Tân, Nam Kinh mức học phí sẽ thấp hơn vào khoảng 1500 – 2000 USD (khoảng 35 – 45 triệu), còn những khu vực như Quảng Tây thì mức học phí chỉ rơi vào khoảng 900 – 1500 USD (khoảng 20 – 35 triệu) cho một năm.

Đọc thêm  CNKI - Trang web du học sinh Trung Quốc nên biết

Chính vì vậy các bạn có thể xem xét mức độ kinh tế để lựa chọn trường và khu vực học tập thích hợp。. 

Du học Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền sinh hoạt phí 

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền sinh hoạt phí luôn là điều mà nhiều bạn thắc mắc. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào khả năng chi tiêu và quản lý tiền bạc của các bạn du học sinh.

Thường thì một tháng tiền ăn, uống sinh hoạt bình thường tại Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 80 – 300 USD ( khoảng 2 – 7 triệu). Các trường tại Trung Quốc luôn có căng tin bán đồ ăn với giá cực mềm, tính ra chỉ nhỉnh hơn suất cơm tại Việt Nam một chút mà vô cùng thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn nào chăm chỉ có thể tự đi chợ và mua đồ về nấu thì mức sinh hoạt phí sẽ còn rẻ hơn thế nữa. 

Du học Trung Quốc bao nhiêu tiền - Hicampus.vn
Hồ Bắc – một trong những địa phương có mức sinh hoạt phí khá dễ chịu

Du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền ký túc xá, nhà ở 

Tất cả du học sinh quốc tế đều có thể đăng ký vào ở trong ký túc xá của trường, hoặc nếu muốn thoải mái thì có thể ra ngoài thuê phòng. Điều này không khác mấy so với 

việc chúng ta đi học đại học ở Việt Nam. 

Mức giá thuê phòng sẽ giao động từ khoảng 125 – 500 USD (khoảng 3 – 12 triệu), riêng những khu vực như Thượng Hải và Bắc Kinh thì mức thuê sẽ vào khoảng 300 – 500 USD (khoảng 7 – 12 triệu), còn những khu vực thành phố khác thì sẽ thấp hơn và giao động chỉ từ 125 – 250 USD (khoảng 3 – 6 triệu).

Du học Trung Quốc kí túc xá như thế nào
Chi phí kí túc xá tại các trường đại học Trung Quốc

Các chi phí phát sinh khác cần lưu ý

Ngoài những chi phí kể trên, các bạn còn phải chi trả những chi phí khác như tiền điện, nước, phương tiện di chuyển, mua sắm, giải trí v.v…khoản chi tiêu này rơi vào khoảng 150 – 300 USD (khoảng 4 – 7 triệu).

Nếu không tính tiền học phí, thì hàng tháng tiền sinh hoạt phí (tiền ăn, ở, di chuyển) của một bạn du học sinh Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng 350 – 1000 USD (khoảng 8 – 23 triệu) tùy mức độ chi tiêu của mỗi bạn. Nếu so sánh với chi phí khi du học tại các nước Châu Âu thì đây quả là con số trong mơ của tất cả các bạn du học sinh.

Trên đây là mức chi phí du học Trung Quốc tự túc 100% không có hỗ trợ. Ngoài ra,  HiCampus sẽ mách nhỏ thêm cho các bạn những cách để giảm chi phí du học, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Trung Quốc

 Săn học bổng du học Trung Quốc

Trung Quốc rất quan tâm đến du học sinh quốc tế, chính vì vậy hiện nay có rất nhiều những suất học bổng miễn học phí, thậm chí hỗ trợ thêm sinh hoạt phí như học bổng chính phủ (CSC), học bổng Khổng Tử, học bổng tỉnh, học bổng trường… mục đích để thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến đây theo học.

Chính vì vậy các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ để apply vào những suất học bổng phù hợp. Ngoài ra, tùy “một số trường hợp” các bạn có thể đi làm thêm để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập. 

Xem thêm: có được đi làm thêm ở trung quốc không

Xin học bổng Trung Quốc giá rẻ - Hicampus.vn
Thông tin tuyển sinh Hicampus

Suất học bổng từ HiCampus

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với HiCampus để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ làm hồ sơ, hướng dẫn cách phỏng vấn để nhận các suất Học bổng Toàn phần tại các trường đại học TOP thuộc khu vực Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân, Nam Kinh… 

Xem thêm: https://www.facebook.com/HiCampusKhongTu

Kết nối cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những thông tin mới chính xác và thú vị về cuộc sống – con người cùng những chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé.

  • Theo dõi mình trên Facebook
  • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
  • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
  • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *