Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền là câu hỏi mà các bậc phụ huynh và các bạn trẻ có dự định du học Trung Quốc luôn thắc mắc. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng du học HiCampus.vn tìm hiểu những thông tin mới nhất về chi phí du học Trung Quốc năm 2021 – 2022 dưới đây nhé.

Du học Trung Quốc có đắt không?

Với chất lượng giáo dục ngày càng phát triển, Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia có điều kiện đào tạo giáo dục tốt nhất Châu Á. Hiện nay có rất nhiều trường của Trung Quốc lọt Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Phúc Đán….

Nhiều người sau khi biết được thông tin này sẽ cho rằng với chất lượng giáo dục tốt như vậy thì chi phí du học chắc chắn rất đắt đỏ. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại, du học Trung Quốc không hề đắt đỏ như nhiều người lầm tưởng. Nếu đem so sánh với việc chi phí du học tại Anh, Mỹ… thì rẻ hơn rất nhiều. Vậy rốt cuộc đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể dưới đây nhé.

Du Hoc Trung Quoc Can Bao Nhieu Tien 1
Du học Trung Quốc có tốn nhiều tiền không?

Chi phí trước khi đi du học Trung Quốc

Trước khi đi du học, các bạn cần tìm hiểu kỹ về những chi phí dưới đây:

Phí nộp hồ sơ – Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền phí hồ sơ?

Khi nộp hồ sơ vào bất cứ trường nào tại Trung Quốc, các bạn đều phải đóng một khoản phí từ 60 – 110 USD. Phí này được gọi là phí nộp hồ sơ. Mức phí này sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Các bạn có thể tự tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ, hoặc có thể nhắn tin cho HiCampus để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, khi theo học tại các trường đại học tại Trung Quốc thông qua chương trình học bổng Khổng Tử bạn sẽ được miễn phí phí báo danh.

Lệ phí xin visa du học 

Sau khi thành công nhận giấy báo nhập học, các bạn sẽ mất thêm chi phí làm visa du học. Thường thì đối với các bạn du học Trung Quốc sẽ làm visa X (X1 hoặc X2), lệ phí xin visa sẽ phụ thuộc vào số lần các bạn nhập cảnh. Cụ thể mức lệ phí sẽ thu như sau:

 • 1 lần lệ phí là 30 USD
 • 2 lần lệ phí là 45 USD
 • Nhiều lần trong 6 tháng lệ phí là 60 USD
 • Nhiều lần trong 12 tháng lệ phí là 90 USD

Xem thêm: Cách xin visa du học Trung Quốc

Chi phí di chuyển

Thường thì chi phí di chuyển sẽ rơi vào khoảng 50 – 350 USD (khoảng hơn 1 – 8 triệu), tùy thuộc trường của bạn gần hay xa Việt Nam. Theo đó sẽ có những mức giá khác nhau cho hình thức di chuyển như oto, tàu hỏa, máy bay v.v..

Chi phí du học tại Trung Quốc trong 1 năm cần bao nhiêu tiền?

Học phí

Mức học phí tại các trường sẽ có sự chênh lệch giữa các bậc học, ngành học và khu vực. Thông thường mỗi năm du học sinh tại Trung Quốc sẽ phải nộp mức học phí khoảng 900 – 3500 USD (khoảng 20 –  80 triệu) tùy thuộc bạn học tại khu vực nào.

Sinh hoạt phí

Thường thì một tháng tiền ăn, uống sinh hoạt bình thường tại Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 80 – 300 USD ( khoảng 2 – 7 triệu). Các trường tại Trung Quốc luôn có căng tin bán đồ ăn với giá cực mềm. Giá thành của các suất ăn chỉ nhỉnh hơn suất cơm tại Việt Nam một chút. Tuy nhiên đều vô cùng thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn nào chăm chỉ có thể tự đi chợ và mua đồ về nấu thì mức sinh hoạt phí sẽ còn rẻ hơn thế nữa. 

Tiền ký túc xá, nhà ở

Mức giá thuê phòng sẽ giao động từ khoảng 125 – 500 USD (khoảng 3 – 12 triệu). Riêng tại những khu vực như Thượng Hải và Bắc Kinh thì mức thuê sẽ vào khoảng 300 – 500 USD (khoảng 7 – 12 triệu). Những khu vực thành phố khác thì sẽ thấp hơn và giao động chỉ từ 125 – 250 USD (khoảng 3 – 6 triệu).

Các chi phí phát sinh khác

Ngoài những chi phí kể trên, các bạn còn phải chi trả những chi phí khác như:

 • Tiền điện,
 • Tiền nước
 • Phương tiện di chuyển
 • Mua sắm
 • Giải trí

Khoản chi tiêu này rơi vào khoảng 150 – 300 USD (khoảng 4 – 7 triệu) mỗi tháng. Vì vậy các bạn nên học cách cân bằng chi tiêu khi đi du học.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Trung Quốc

Tự săn học bổng du học Trung Quốc

Trung Quốc rất quan tâm đến du học sinh quốc tế. Chính vì vậy hiện nay có rất nhiều những suất học bổng miễn học phí, thậm chí hỗ trợ thêm sinh hoạt phí. Ví dụ như:

 • Học bổng chính phủ (CSC),
 • Học bổng Khổng Tử,
 • Học bổng tỉnh,
 • Học bổng trường…

Mục đích là để thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến đây theo học.

Chính vì vậy các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ để apply vào những suất học bổng phù hợp. Ngoài ra, tùy “một số trường hợp” các bạn có thể đi làm thêm để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập. 

Xem thêm: Tự apply học bổng Trung Quốc có khó không?

Nhận suất học bổng từ HiCampus

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với HiCampus để được hưởng các dịch vụ như:

 • Tư vấn miễn phí,
 • Hỗ trợ làm hồ sơ,
 • Hướng dẫn cách phỏng vấn

Qua đó giúp các bạn tăng cơ hội nhận Học bổng Toàn phần tại các trường đại học TOP thuộc khu vực Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân, Nam Kinh… 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền của HiCampus. Hi vọng rằng các bạn đã có thể hiểu thêm về cuộc sống cũng như chi phí khi đi du học Trung Quốc. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *