Bạn muốn biết đi du học Trung Quốc cần HSK mấy? Trong bài viết này, Du học HiCampus.vn sẽ cung cấp thêm thông tin về điều kiện mức HSK cần có theo từng hệ đào tạo để các bạn dễ theo dõi và chuẩn bị nhé.

Du học Trung Quốc cần HSK không?

Đây có lẽ là câu hỏi rất nhiều bạn băn khoăn. Du học Trung Quốc yêu cầu trình độ HSK khác nhau với mỗi bậc học, ngành học. Riêng đối với các bạn du học tại Trung Quốc sử dụng tiếng Anh, hoặc các hệ đào tạo ngôn ngữ nửa năm – một năm, bạn có thể chuẩn bị các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh như TOEIC, IELTS, TOEFL để thay thế.

Du Hoc Trung Quoc Can Hsk May
Có nhiều cấp độ HSK dành cho sinh viên du học

Lưu ý: Trung Quốc thường dành nhiều chỉ tiêu học bổng có giá trị cao cho người apply sử dụng ngôn ngữ nghe giảng là tiếng Trung. Vì vậy nếu có ý tưởng du học Trung Quốc bạn nên dành tối thiểu  6 tháng đến 1 năm để học tiếng Trung và luyện thi HSK nhé.

Chứng chỉ HSK là cần thiết nếu bạn dự định du học Trung Quốc bằng tiếng Trung.

Yêu cầu về cấp độ HSK cho du học Trung Quốc có thể khác nhau tùy thuộc vào trường và chương trình học. Tuy nhiên, thường thì các chương trình đào tạo trong nhiều trường đại học đòi hỏi tối thiểu là HSK 4 hoặc HSK 5 cho các chương trình học bằng tiếng Trung.

 1. Học cấp độ HSK 4: Đây là một cấp độ tối thiểu cho nhiều chương trình đào tạo. HSK 4 đánh giá khả năng giao tiếp cơ bản và đọc hiểu.
 2. Học cấp độ HSK 5: Một số trường yêu cầu HSK 5, đặc biệt cho các chương trình học nâng cao hoặc đòi hỏi khả năng tiếng Trung cao hơn.
 3. Học cấp độ HSK 6: Một số trường đại học danh tiếng có chương trình học tiếng Trung hoặc các chương trình đào tạo khái niệm có thể yêu cầu HSK 6 hoặc thậm chí cao hơn.

Ngoài ra, có 1 số trường có thể yêu cầu thêm kỳ thi Tiếng Anh (TOEFL, IELTS) hoặc kỳ thi khác nếu bạn sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chính trong chương trình học.

Yêu cầu HSK theo từng bậc học

Mỗi bậc học sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên để tăng tính cạnh tranh thì các bạn nên không ngừng nâng cao trình độ của mình. Dưới đây HiCampus sẽ giới thiệu những yêu cầu riêng của từng bậc học.

Du học hệ đào tạo ngôn ngữ

Đối với hệ đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Năng lực ngoại ngữ: Chứng chỉ HSK 3 và HSKK trung cấp trở lên
 • Năng lực học tập: Bảng điểm công chứng của bậc học cao nhất (THPT hoặc Đại học). Điểm trung bình trên 6.5
 • Học phí: từ 5.000 – 7.000 NDT/năm.
 • Chi phí sinh hoạt: từ 1.500 – 3.500 NDT/tháng hoặc nhiều hơn nếu bạn là người nghiện mua sắm.
 • Từ đủ 18 đến dưới 35 tuổi.
 • Nhân thân tốt – sức khỏe tốt

Du học hệ Đại học

Đối với hệ Đại học bạn cần chuẩn bị:

 • Năng lực ngoại ngữ: Tối thiểu cần chứng chỉ HSK 4 (đối với hệ Đại học chính quy chuyên ngành). Nếu xin học bổng ngành truyền thông, y học, bạn cần đến HSK 5. Hiện tại một số trường đại học hàng đầu Trung Quốc như: Đại học Nam Kinh, Đại học Vũ Hán, Đại học Nam Khai, Đại học công nghệ Bắc Kinh… đều yêu cầu đầu vào hệ Đại học HSK5 với tất cả các chuyên ngành đào tạo.
 • Năng lực học tập: Bảng điểm THPT điểm trung bình trên 6.5 dịch thuật – công chứng
 • 02 thư giới thiệu của giáo viên.
 • Kế hoạch học tập khi du học tại trường ( có thể viết bằng tiếng Anh hoặc Trung)
 • Học phí: từ 10.000 – 25.000 NDT/năm (tùy chuyên ngành)
 • Chi phí sinh hoạt: từ 1.500 – 3.500 NDT/tháng
 • Tuổi: Từ đủ 18 tuổi – dưới 30 tuổi. Căn cứ từ ngày 1/9 của năm xin học bổng trở về trước. Nếu chưa đủ 18 tuổi cần có giấy giám hộ.
 • Nhân thân tốt – sức khỏe tốt.
 • Người xin học bổng Khổng tử ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế cần có HSK4 210 điểm – HSKK trung cấp trở lên

Du học hệ Nghiên cứu sinh (Thạc sĩ – Tiến sĩ)

Đối với các hệ sau đại học, yêu cầu HSK cao hơn vì tính chất học thuật nghiên cứu cao. Hệ học này yêu cầu bạn:

 • Năng lực ngoại ngữ: Có chứng chỉ HSK 5-6 (tùy chuyên ngành)
 • Năng lực học tập và nghiên cứu: Bảng điểm của bậc học cao nhất dịch thuật – công chứng. Điểm trung bình trên 7.0
 • 02 thư giới thiệu của phó giáo sư (khi xin hệ Thạc sĩ), giáo sư (khi xin hệ Tiến sĩ)
 • Học phí: từ 29.000 – 60.000 NDT/năm (tùy chuyên ngành và trường học)
 • Chi phí sinh hoạt: từ 1.500 – 3.500 NDT/tháng
 • Độ tuổi thường dưới 35 tuổi (Hệ Thạc sĩ) – dưới 40 tuổi (Hệ tiến sĩ). Cá biệt một số trường kéo dài đến dưới 40 tuổi (Thạc sĩ) – Dưới 45 tuổi (Tiến sĩ)
 • Kế hoạch học tập và nghiên cứu trong thời gian học tại trường. Có thể viết bằng tiếng Anh hoặc Trung
 • Người xin học bổng Khổng Tử ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế cần có HSK5/6 210 điểm (Hệ Thạc sĩ/ Tiến sĩ) và HSKK (Trung cấp/ cao cấp) trở lên.

Hồ sơ thi HSK cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ thi HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) là bài kiểm tra tiếng Trung Quốc dành cho người học ngoại ngữ. Để đăng ký thi HSK, bạn cần chuẩn bị những tài liệu và thông tin sau:

 1. Đăng ký thi: Đầu tiên, bạn cần đăng ký thi trên trang web chính thức của HSK hoặc thông qua các tổ chức tổ chức thi HSK địa phương.
 2. Loại bài thi: Chọn loại bài thi HSK phù hợp với trình độ của bạn. HSK có 6 cấp độ (HSK 1-6). Và bạn nên chọn cấp độ phù hợp với trình độ tiếng Trung của mình.
 3. Học phí: Đóng phí thi HSK theo quy định. Giá thi có thể thay đổi theo thời gian và địa điểm thi.
 4. Ảnh chân dung: Cung cấp ảnh chân dung của bạn, thường kích thước 3.5cm x 5cm.
 5. Thông tin cá nhân: Điền thông tin cá nhân vào hồ sơ đăng ký, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, và thông tin liên hệ.
 6. Địa điểm và thời gian thi: Chọn địa điểm và thời gian thi HSK dự kiến. Thông tin này sẽ được cung cấp trong quá trình đăng ký.
 7. Thẻ căn cước hoặc hộ chiếu: Cung cấp bản sao của thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của bạn để xác minh danh tính.
 8. Đăng ký trước: Đăng ký trước ít nhất vài tuần trước ngày dự kiến thi, vì vị trí thi có thể hạn chế.
 9. Chuẩn bị cho kỳ thi: Luyện tập để chuẩn bị cho kỳ thi HSK bằng cách học từ sách giáo trình, tham gia lớp học hoặc sử dụng các tài liệu luyện thi HSK.

Nhớ kiểm tra trang web chính thức của HSK để biết thông tin cụ thể về quy trình đăng ký và lịch thi HSK trong năm

Những lưu ý khi nộp hồ sơ

 • Tất cả các tài liệu cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nên dịch thuật thống nhất 01 loại ngôn ngữ, là ngôn ngữ bạn sẽ học tại Trung Quốc.
 • Đối với các bạn học sinh, sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp, có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc xác nhận là học sinh, sinh viên năm cuối.
 • Thư giới thiệu từ 400 – 1000 chữ viết bằng tiếng Anh/ Trung
 • Một số giấy tờ khác bạn cần chuẩn bị: Hộ chiếu rõ mặt, không có tiền án tiền sự, giấy khám sức khỏe, giấy giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, các giấy tờ chứng minh tham gia hoạt động xã hội, các nghiên cứu, giấy khen, bằng khen liên quan đến chuyên ngành định theo học… để làm đẹp hồ sơ.
 • Mỗi trường sẽ yêu cầu số bộ hồ sơ khác nhau, bạn hãy tìm hiểu kỹ tránh thiếu sót nhé. Liên hệ Du học HiCampus.vn để được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ du học tối ưu.

Có thể thấy, Trung Quốc là một lựa chọn du học hợp lý với mức học phí và yêu cầu đầu vào phải chăng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí hơn nữa bằng cách xin học bổng. Có rất nhiều chương trình học bổng du học Trung Quốc hấp dẫn, với mức hỗ trợ lên đến 100% học phí và chỗ ở, trợ cấp sinh hoạt hàng tháng lên đến 3.500 NDT.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *