Trung Quốc là một đất nước có mức sống cao hơn Việt Nam. Câu hỏi làm thế nào để đi du học Trung Quốc giá rẻ luôn là điều mà nhiều phụ huynh và các bạn học sinh thắc mắc. Để tìm hiểu đáp án của câu hỏi này hãy cùng HiCampus bỏ túi ngay 3 điều dưới đây để học được cách tiết kiệm chi phí tối ưu nhất nhé.

Săn học bổng – Cách để đi du học Trung Quốc giá rẻ

Trung Quốc hiện nay rất quan tâm đến việc thu hút du học sinh quốc tế. Vì vậy có rất nhiều những suất học bổng toàn phần và bán phần cho các bạn có nguyện vọng đến đây du học. Một trong số các suất học bổng hỗ trợ nhiều nhất phải kể đến như:

 • Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng tỉnh…

Mỗi suất học bổng này lại có những chế độ hỗ trợ khác nhau. HiCampus sẽ cập nhật một số thông tin các suất học bổng mới nhất cho các bạn chủ động tìm hiểu như sau:

Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC)

Học bổng Chính phủ Trung Quốc hay còn gọi là học bổng CSC (中国政府奖学金) là học bổng được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc. Học bổng này hỗ trợ sinh viên khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu. 

Hoc Bong Trung Quoc Csc 362x362 1
Học bổng chính phủ Trung Quốc CSC

Chính sách học bổng Chính phủ Trung Quốc:

 • Hệ đại học: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 2500 tệ/tháng
 • Hệ thạc sĩ:Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 3000 tệ/tháng
 • Hệ tiến sĩ: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 3500 tệ/tháng

Nếu trong trường hợp các bạn không muốn ở trong ký túc xá của trường có thể nhận khoản tiền trợ cấp bù vào khoản tiền ký túc xá của bạn.

Năm 2020, học bổng Chính phủ Trung Quốc có thêm các suất học bổng bán phần chỉ miễn ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt phí.

Thông tin chi tiết: Học bổng Chính phủ CSC 

Học bổng Khổng Tử (CIS)

Học bổng Khổng Tử hay còn gọi tắt là học bổng CIS là chương trình học bổng do Trung tâm giao lưu hợp tác về ngôn ngữ giữa Trung Quốc và Bộ Giáo dục Trung Quốc thuộc nước ngoài cung cấp và quản lý. 

Chính sách và chế độ của học bổng Khổng Tử:

 • Hệ đại học: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 2500 tệ/tháng
 • Hệ thạc sĩ: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 3000 tệ/tháng
 • Hệ tiến sĩ: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 3500 tệ/tháng
 • Hệ ngôn ngữ: Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm y tế, trợ cấp 2500 tệ/tháng

Riêng trợ cấp sinh hoạt phí hệ ngôn ngữ sẽ cấp 5 tháng (apply 1 học kỳ) – 11 tháng (apply 1 năm)

Học bổng tỉnh, thành phố Trung Quốc 

Đây là chương trình học bổng của một tỉnh hoặc thành phố cụ thể tại Trung Quốc. Học bổng cung cấp cho các bạn học sinh sinh viên có nguyện vọng đến đây nghiên cứu và học tập.

Học bổng tỉnh, thành phố được cấp dưới hình thức học bổng toàn phần và học bổng bán phần

Chế độ của học bổng tỉnh, thành phố toàn phần:

Miễn học phí, ký túc xá, bảo hiểm ý tế và trợ cấp sinh hoạt phí (tùy khu vực)

Thông thường học bổng tỉnh, thành phố chỉ cấp trợ cấp sinh hoạt phí 10 tháng/năm.

Chế độ học bổng tỉnh, thành phố bán phần:

Loại học bổng này được chia theo từng chuyên ngành hoặc cấp bậc đào tạo.

Ví dụ như sau:

 • Loại I: Miễn ký túc xá và học phí
 • Loại II: Miễn học phí
 • Loại III: Miễn ký túc xá
 • Hệ đại học: 20.000 tệ/năm
 • Hệ thạc sĩ: 30.000 tệ/năm 

Để có thể tìm hiểu thêm những suất học bổng kể trên và biết học lực của bạn phù hợp xin loại học bổng và chuyên ngành nào thì tiết kiệm được chi phí nhất, thì hãy liên hệ trực tiếp cho trang liên hệ với HiCampus để được tư vấn và hỗ trợ.

Lựa chọn điểm đến phù hợp – du học Trung Quốc ở thành phố nào giá rẻ?

Cũng giống như Việt Nam, các thành phố của Trung Quốc cũng chia ra những thành phố trực thuộc trung ương, những thành phố phát triển và đang phát triển. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả và mức sinh hoạt phí của các bạn du học sinh. Do đó, mức sinh hoạt phí hàng tháng tại các thành phố Trung Quốc sẽ có sự phân cấp theo từng khu vực.

Hiện tại những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Nam Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu là những khu vực có mức sống cao nhất tại Trung Quốc.

Ngoài ra những khu vực gần biên giới và những khu vực vẫn đang phát triển sẽ có mức sống rẻ hơn rất nhiều. 

Do đó, muốn đi du học Trung Quốc giá rẻ mà không có điều kiện cũng không có học bổng toàn phần thì nên tránh những thành phố lớn kể trên. 

Du Hoc Trung Quoc Gia Re 1
Thành phố Côn Minh, Vân Nam

Bài học tiết kiệm sinh hoạt phí “xương máu” từ cựu du học sinh

Khi du học Trung Quốc, khả năng quản lý chi tiêu là vô cùng quan trọng. Để không rơi vào cảnh cuối tháng không còn tiền tiêu, các bạn du học sinh nên nắm được một số mẹo sau đây.

Săn sale thông minh – Bí kíp để du học Trung Quốc giá rẻ

Khi vừa tới Trung Quốc các bạn sẽ bị bất ngờ vì những món đồ vừa bắt mắt vừa có giá siêu rẻ trên các trang thương mại điện tử như Taobao, pinduoduo… Rất nhiều bạn khi mới sang mắc phải “lỗi” mua mọi thứ mình thích mà không hề suy nghĩ. 

Mặc dù những đồ vật này rất rẻ nhưng sau khi mua vô tội vạ nhiều thứ dồn lại, các bạn sẽ tá hỏa khi phát hiện ra mình đã đốt một khoản tiền rất lớn cho các sàn thương mại này. Do đó, với kinh nghiệm nhiều năm du học tại Trung Quốc, HiCampus khuyên các bạn khi mới sang cần lập danh sách những đồ vật thiết yếu và ưu tiên mua những thứ cần thiết trước thay vì cứ thấy rẻ, đẹp, thích là mua.  

Không mua giáo trình

Mua giáo trình để học không phải chuyện xấu. Tuy nhiên trước khi mua giáo trình các bạn hãy check đầu mục sách tại thư viện trường. Nếu có hãy đến thư viện mượn sách thay vì mua. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ vì các loại sách chuyên ngành tại Trung Quốc đều có giá rất cao.

Tự nấu ăn hoặc ăn tại căng tin

Một bữa ăn đầy đủ tại căng tin trường đại học Trung Quốc chỉ có giá từ 13 – 18 tệ /suất. Mức giá này cũng tương đương một suất cơm ở Việt Nam mà lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nếu các bạn không ăn quen đồ ăn Trung Quốc thì có thể tự mình đi chợ nấu nướng. Tuy hơi vất vả nhưng bù lại các bạn sẽ có những món ăn ngon rẻ và hợp khẩu vị.

Do đó, việc tự nấu cơm hoặc lựa chọn ăn ở căng tin là một trong những bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền dễ nhất.

Trên đây là những cách để giúp các bạn đi du học Trung Quốc giá rẻ, nếu còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *