Trung Quốc có hàng nghìn trường đại học, học viện chuyên nghiệp có thể đón Du học sinh quốc tế đến để theo học các chương trình đào tạo cấp bằng chính quy hoặc trải nghiệm ngôn ngữ.Song mỗi một ngôi trường, mỗi một địa phương sẽ có những điều thú vị và bạn cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình một đích đến phù hợp nhất.

Trung Quốc và giấc mơ du học cho du học sinh Việt

Nếu nhiều năm trước đây, khi nói về giấc mơ du học chắc hẳn sẽ là một điều gì đó khá khó khăn và xa vời cho những bạn học sinh Việt Nam không dư giả về tài chính và càng không dành cho những bạn thành tích học tập khiêm tốn. Bên cạnh những cái tên Mỹ, Úc, Anh, Pháp… với những ngôi trường hàng trăm năm đứng đầu thế giới về nền tảng giáo dục cho học sinh quốc tế thì còn đó những Nhật, Đài, Hàn với hình thức vừa học vừa làm mà nói thẳng ra là làm  8 phần học 2 phần. Thì Trung Quốc – đất nước láng giếng của chúng ta lại nổi lên với hình thức du học và trải nghiệm.

Du học Trung Quốc đa dạng về loại hình đào tạo, có đào tạo ngôn ngữ, có đào tạo bậc cử nhân, có đào tạo sau đại học, có đào tạo chuyên sâu… thậm chí có cả đào tạo và việc làm mặc dù theo quy định chung của pháp luật Trung Quốc thì đây là hình thức khá ít trường có và những trường danh tiếng không có hình thức này. Sự đa dạng về loại hình đào tạo, sự phong phú về các chương trình học bổng đã làm cho sự e ngại của nhiều người về một thị trường đào tạo mới, chưa được khẳng định như Trung Quốc lại trở nên quen thuộc và hấp dẫn du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam đến lạ kì. Cách đây vài năm, khi chính sách đến Trung Quốc du học còn khá thoáng bạn chỉ cần có hồ sơ là đi thôi, không cần lo lắng một chữ tiếng trung bẻ đôi cũng không biết thì học gì? cũng không cần lo lắng sang Trung du học có bất đồng nội hàm kiến thức không, vì kiểu gì cũng được sự ân cần của giáo viên Trung Quốc giúp bạn hoàn thành tốt nội dung đào tạo.

Du học Trung Quốc – Du học và trải nghiệm

Tại sao gọi du học Trung Quốc du học và trải nghiệm? Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi trên.

Trải nghiệm môi trường giáo dục Trung Hoa

Đơn giản vì đến Trung Quốc du học bạn chỉ được phép học và trải nghiệm cuộc sống thôi. Chính sách chung cho sinh viên quốc tế khi đến Trung Quốc thụ hưởng chính sách đào tạo của quốc gia này ( dù bạn có nhận học bổng toàn phần, bán phần hay tự túc ) đều là HỌC.

Bạn không được phép đi làm thêm dưới mọi hình thức. Chính phủ Trung Quốc sợ rằng việc đi làm thêm của bạn sẽ làm hỏng đi mục đích ban đầu của họ là đào tạo bạn tốt nhất trở thành một con người có ích sau khi tốt nghiệp. Chắc cũng vì lí do này mà học sinh đến Trung Quốc thường cắp nách 1-2 chiếc học bổng để giảm đi gánh nặng kinh tế khi học ở đây.

Ngoài thời gian học trên lớp bạn được liên tục đào tạo các kĩ năng mềm free như học về văn hóa Trung Hoa qua các kĩ năng như Kungfu, thư pháp, trà đạo,… tận hưởng những chuyến du lịch miễn phí cùng những người bạn đồng niên trong những buổi dã ngoại mà nhà trường tổ chức. Chưa hết những cuộc thi như Tranh luận, biện luận, thi viết văn, hội thảo, tọa đàm hội nghị…. bạn đều có thể được tham gia.

Chính những hoạt động trải nghiệm đó luôn tạo cho sinh viên đến Trung Quốc du học một cảm giác nếu không hoàn thiện mình mỗi ngày thì sẽ lãng phí cơ hội được trải nghiệm những điều hay ho nhất mà chỉ có thể tìm gặp khi bạn học tập tại đây.

Du học trung Quốc cơ hội trải nghiệm một miền đất mới.

Đến Trung Quốc du học bạn có cơ hội được tự mình khám phá những thánh địa cổ tích và huyền thoại mà chỉ có thể gặp những vùng đất này trong những bộ phim bom tấn hay những MV ca nhạc mà thôi.

Đọc thêm  Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) tại Tỉnh Thiểm Tây

Bạn sẽ biết bối cảnh của những bộ phim cung đấu Thanh Triều ngoài đời thực ra sao. Diên Hy Cung, Trữ Tú Cung, Trường Xuân Cung, hay Lãnh Cung trong Tử Cấm Thành ngoài đời như thế nào? bạn sẽ biết được sóng gió bến Thượng Hải ra sao, bạn cũng sẽ hiểu được nhiều hơn về việc xây dựng các cung điện, lăng tẩm vất vả đến nhường nào?

Tựu chung lại mỗi một lần được đến một địa danh nào đó, được tận mắt nhìn thấy một danh thắng nào đó sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao Trung Hoa lại vĩ đại và là một trong bốn nền văn mình của nhân loại.

Du học Trung Quốc cũng là cơ hội tốt để bạn thử xem mình đã lớn ra sao khi rời xa Việt Nam, rời xa quê hương, rời xa người thân tự mình thích nghi với cuộc sống mới mà chắc chắn ở đó ngôn ngữ bất đồng, văn hóa khác biệt, mọi thứ bạn phải tự lo và tự làm. Chắc chắn không dễ dàng nhưng tin chắc một điều sự không dễ dàng đó sẽ làm bạn mạnh mẽ như một chú phượng hoàng đứng lên trong khó khăn.

Du học Trung Quốc học đâu tốt nhất?

Trung Quốc có hơn 30 tỉnh – thành phố và gần như cơ bản tại tất cả những địa phương này bạn đều có thể đăng kí cho mình một chương trình đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với điều kiện kinh tế và phù hợp với tương lai mà bạn định sẵn. Không có một nơi nào là tốt nhất.

Du học Trung Quốc Hicampus.vn
Du học Trung Quốc nên học ở đâu?

Nhiều người nói đến thành phố lớn để du học là tốt nhất vì giao thông thuận tiện, nhiều trường để lựa chọn,…. Nhưng có một điều ở đây đều có sự cạnh tranh lớn. Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu – Thiên Tân – Trùng Khánh… cứ nhìn những con số về số lượng học sinh quốc tế đến đây mỗi năm thì bạn sẽ biết tỉ lệ chọi cao như thế nào?

Đến thành phố bé để học? Ừ thì tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, cơ hội cao hơn, cũng dư giả hơn trong khoản tiết kiệm tiền sinh hoạt phí. Nhưng địa phương bé cũng có những hạn chế nhé. Chỉ tiêu không nhiều, số lượng chuyên ngành cũng như chất lượng đào tạo chưa hẳn là tốt nhất…

Vậy để tìm được nơi tốt nhất theo học thì bạn nên chọn như thế nào?

Hicampus.vn nghĩ việc lựa chọn một địa phương như mong muốn là hoàn toàn chính đáng và hợp lí nhưng cũng cần có những cơ sở nhất định.

Bạn cần tìm hiểu thông tin về tỉnh, thành phố đó vị trí như thế nào? khí hậu ra sao, đặc trưng văn hóa là gì?

Tiếp đến lựa chọn những trường có chuyên ngành đào tạo như chuyên ngành bạn đang theo đuổi, có thể tìm kiếm xem ngôi trường bạn dự định nộp hồ sơ là trường trọng điểm hay trường bình thường, trường đó thế mạnh là trường kĩ thuật, kinh tế, tổng hợp, tự nhiên, xã hội…

Hồ sơ của bạn gồm có gì ( GPA cao hay thấp, HSK/ IELST như thế nào, hoạt động ngoại khóa ra sao…) có thể đấu lại cùng hàng trăm bộ hồ sơ khác không?

Chương trình bạn theo học là tự túc hay học bổng? Nếu là học bổng thì nên là Học bổng Chính phủ Trung Quốc hay học bổng Khổng Tử hay học bổng Tỉnh, thành phố hay là học bổng Trường ….

Trả lời những câu hỏi trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được cho mình ngôi trường phù hợp nhất. Và cam kết với bạn rằng khi tìm được ngôi trường này sau khi bạn nhập học thì chuyến du học của bạn đúng là du học sẽ vô cùng đáng nhớ và đầy ắp những kỉ niệm đẹp.

Chinh phục giảng đường Trung Quốc khó hay dễ
Chinh phục giảng đường Trung Quốc khó hay dễ

Kết nối cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những điều hay ho và thú vị về cuộc sống – con người và các chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé

  • Theo dõi mình trên Facebook
  • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
  • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
  • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *