Trung Quốc có hàng nghìn trường đại học, học viện chuyên nghiệp được đánh giá cao. Hằng năm Trung Quốc đón hàng ngàn du học sinh đến theo học các chương trình đào tạo khác nhau. Song mỗi một ngôi trường đại học Trung Quốc, mỗi một địa phương sẽ có những điều thú vị và bạn cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình một đích đến phù hợp nhất.

D13e914e2bae9b4a01228908f56896ae E1693899154442
Học bổng du học các trường đại học Trung Quốc

Trung Quốc và giấc mơ du học cho du học sinh Việt

Nhiều năm trước, khi nói về giấc mơ du học chắc hẳn sẽ là một điều gì đó khá khó khăn và xa vời. Nhất là đối với những bạn học sinh Việt Nam không dư giả về tài chính. Và nó lại càng không dành cho những bạn thành tích học tập khiêm tốn. Khi ấy nhiều người sẽ lựa chọn những cái tên Mỹ, Úc, Anh, Pháp… Nơi đây có những ngôi trường đứng đầu thế giới về nền tảng giáo dục cho học sinh quốc tế. Hoặc người ta cũng có thể chọn Nhật, Đài, Hàn với hình thức vừa học vừa làm mà nói thẳng ra là làm 8 phần học 2 phần. Trong khi đó,  Trung Quốc – đất nước láng giếng của chúng ta lại nổi lên với hình thức du học và trải nghiệm.

Du học Trung Quốc đa dạng về loại hình đào tạo như:

  • Đào tạo ngôn ngữ
  • Đào tạo bậc cử nhân
  • Đào tạo sau đại học
  • Đào tạo chuyên sâu…

Trung Quốc có sự đa dạng về loại hình đào tạo, sự phong phú về các chương trình học bổng. Điều đó đã làm cho mọi người bớt e ngại về một thị trường đào tạo mới, chưa được khẳng định như Trung Quốc. Du học Trung Quốc cũng trở nên quen thuộc và hấp dẫn du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam.

Cách đây vài năm, khi chính sách đến Trung Quốc du học còn khá thoáng bạn chỉ cần có hồ sơ là đi thôi. Bạn không cần lo lắng một chữ tiếng Trung bẻ đôi cũng không biết thì học gì?.Bởi vì kiểu gì cũng được sự ân cần của giáo viên Trung Quốc giúp bạn hoàn thành tốt nội dung đào tạo.

Du học Trung Quốc – Du học và trải nghiệm

Tại sao gọi du học Trung Quốc là du học và trải nghiệm? Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi trên.

Trải nghiệm môi trường giáo dục Trung Hoa

Đơn giản vì đến Trung Quốc du học bạn chỉ được phép học và trải nghiệm cuộc sống thôi. Chính sách chung cho sinh viên quốc tế khi đến Trung Quốc thụ hưởng chính sách đào tạo của quốc gia này ( dù bạn có nhận học bổng toàn phần, bán phần hay tự túc ) đều là HỌC.

Bạn không được phép đi làm thêm dưới mọi hình thức. Chính phủ Trung Quốc sợ rằng việc đi làm thêm của bạn sẽ làm hỏng đi mục đích ban đầu của họ là đào tạo bạn tốt nhất trở thành một con người có ích sau khi tốt nghiệp. Chắc cũng vì lí do này mà học sinh đến Trung Quốc thường cắp nách 1-2 chiếc học bổng để giảm đi gánh nặng kinh tế khi học ở đây.

Ngoài thời gian học trên lớp bạn được liên tục đào tạo các kĩ năng mềm free như học về văn hóa Trung Hoa qua các kĩ năng như:

  • Kungfu
  • Thư pháp
  • Trà đạo,…

Ngoài ra bạn còn có thể tận hưởng những chuyến du lịch miễn phí cùng những người bạn đồng niên trong những buổi dã ngoại mà nhà trường tổ chức. Chưa hết những cuộc thi như Tranh luận, biện luận, thi viết văn, hội thảo, tọa đàm hội nghị…. bạn đều có thể được tham gia.

Chính những hoạt động trải nghiệm đó luôn tạo cho sinh viên đến Trung Quốc du học một cảm giác nếu không hoàn thiện mình mỗi ngày thì sẽ lãng phí cơ hội được trải nghiệm những điều hay ho nhất mà chỉ có thể tìm gặp khi bạn học tập tại đây.

F0bb482eb5f3c90f56580a447b4a2276 E1693899359118
Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc

Du học trung Quốc cơ hội trải nghiệm một miền đất mới

Đến Trung Quốc du học bạn có cơ hội được tự mình khám phá những địa điểm mới. Đó có thể là thánh địa cổ tích và huyền thoại hay những địa điểm check-in nổi tiếng. Những nơi mà chỉ có thể gặp trong phim bom tấn hay những MV ca nhạc mà thôi.

Bạn sẽ biết bối cảnh của những bộ phim cung đấu Thanh Triều ngoài đời thực ra sao. Diên Hy Cung, Trữ Tú Cung, Trường Xuân Cung, hay Lãnh Cung ngoài đời như thế nào? Bạn sẽ biết được sóng gió bến Thượng Hải ra sao? Bạn cũng sẽ hiểu được nhiều hơn về việc xây dựng các cung điện, lăng tẩm vất vả đến nhường nào?

Tựu chung lại mỗi một lần được đến một địa danh nào đó, được tận mắt nhìn thấy một danh thắng nào đó sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao Trung Hoa lại vĩ đại và là một trong bốn nền văn mình của nhân loại.

Du học Trung Quốc cũng là cơ hội tốt để bạn thử xem mình đã lớn ra sao. Khi rời xa Việt Nam, rời xa người thân tự mình thích nghi với cuộc sống mới mà chắc chắn ở đó ngôn ngữ bất đồng, văn hóa khác biệt thì mọi thứ bạn sẽ phải tự lo và tự làm. Mới ban đầu điều đó chắc chắn sẽ không dễ dàng. Nhưng tin chắc một điều sự không dễ dàng đó sẽ làm bạn mạnh mẽ như một chú phượng hoàng đứng lên trong khó khăn.

Nên lựa chọn Đại học Trung Quốc nào?

Trung Quốc rộng lớn có hơn 30 tỉnh – thành phố. Và gần như tại tất cả những địa phương này bạn đều có thể đăng kí cho mình một chương trình đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với điều kiện kinh tế và phù hợp với tương lai mà bạn định sẵn. Không có một nơi nào là tốt nhất, cũng không có trường đại học Trung Quốc nào là tốt nhất. Bạn nên chọn một nơi phù hợp nhất với bản thân mình.

Nhiều người nói đến thành phố lớn để du học là tốt nhất vì giao thông thuận tiện, nhiều trường để lựa chọn,…. Nhưng có một điều ở đây đều có sự cạnh tranh lớn. Tại Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu – Thiên Tân – Trùng Khánh… thì tỉ lệ cạnh tranh sẽ càng cao. Cứ nhìn những con số về số lượng học sinh quốc tế đến đây mỗi năm thì bạn sẽ biết tỉ lệ chọi cao như thế nào?

Đến thành phố bé để học? Ừ thì tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, cơ hội cao hơn và tiết kiệm sinh hoạt phí hơn. Nhưng địa phương bé cũng có những hạn chế nhé! Chỉ tiêu không nhiều, số lượng chuyên ngành cũng như chất lượng đào tạo chưa hẳn là tốt nhất…

Vậy để tìm được nơi tốt nhất theo học thì bạn nên chọn như thế nào?

Hicampus.vn nghĩ việc lựa chọn một địa phương như mong muốn là hoàn toàn chính đáng và hợp lí nhưng cũng cần có những cơ sở nhất định.

Bạn cần tìm hiểu thông tin về tỉnh, thành phố đó vị trí như thế nào? Khí hậu ra sao? Đặc trưng văn hóa là gì?

Tiếp đến lựa chọn những trường có chuyên ngành đào tạo như chuyên ngành bạn đang theo đuổi. Có thể tìm kiếm xem ngôi trường bạn dự định nộp hồ sơ là có phải trường trọng điểm không? Trường đó thế mạnh là trường kĩ thuật, kinh tế, tổng hợp, tự nhiên, xã hội…

Hồ sơ của bạn gồm có gì? GPA cao hay thấp? HSK/ IELST như thế nào? Hoạt động ngoại khóa ra sao? Có thể đấu lại cùng hàng trăm bộ hồ sơ khác không?

Chương trình bạn theo học là tự túc hay học bổng? Nếu là học bổng thì nên là loại học bổng nào?

Trả lời những câu hỏi trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được cho mình ngôi trường phù hợp nhất. Và cam kết với bạn rằng khi tìm được ngôi trường này sau khi bạn nhập học thì chuyến du học của bạn đúng là du học sẽ vô cùng đáng nhớ và đầy ắp những kỉ niệm đẹp.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *