Đi du học là một dấu mốc quan trọng và đòi hỏi bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, bảng điểm thì việc lựa chọn nơi đi du học cũng rất quan trọng. Trung Quốc vô cùng rộng lớn với rất nhiều thành phố. Vậy nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc? Tiêu chí lựa chọn địa điểm học tập là gì? Bài viết hôm nay của HiCampus sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn nhé!

Mục lục

Tai sao nên du học ở các thành phố của Trung Quốc?

Nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc? Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể đặt ra một số yêu cầu nhất định về nơi bạn muốn học để quyết định du học Trung Quốc nên đi thành phố nào nhé!

Du học ở thành phố phát triển

Bạn nên chọn các thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển. Đơn giản bởi nếu nơi đó giàu có, lớn mạnh thì bạn sẽ được trải nghiệm và học hỏi rất nhiều. Các trường đại học cũng sẽ có chất lượng đào tạo tốt hơn, được đầu tư kinh tế để xây dựng nhà trường lớn mạnh, cơ sở vật chất khang trang, đổi mới. Đặt chân đến nơi tốt hơn sẽ cho bạn những bài học giá trị. 

Ngôn ngữ và văn hóa

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có hơn 200 phương ngữ được sử dụng trên khắp đất nước.

Bạn có thể cân nhắc các vùng có số người nói tiếng phổ thông lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải để được học hỏi về giao tiếp, tránh học tiếng địa phương.

Bên cạnh đó nền văn hóa Trung Quốc và Việt Nam khá gần gũi, tuy có một số nét văn hóa khác biệt nhưng bạn cũng sẽ dần thích nghi sau 1 thời gian ngắn thôi.

Ẩm thực – Nên du học ở thành phố có ẩm thực hợp khẩu vị

Nếu bạn là người dễ ăn thì không quá khó, còn nếu “kỹ tính” có thể thêm yếu tố này nhé!

Sự đa dạng và sự khác biệt về ẩm thực thể hiện rõ ràng trên khắp đất nước là đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc

Ví dụ, ở miền bắc Trung Quốc, các món ăn chủ lực bao gồm mì, bánh bao và lẩu vì mùa đông ở miền bắc Trung Quốc thường xuống dưới 0 độ, đặc biệt nếu bạn đến thăm vùng cực bắc. Trái ngược với miền nam, nơi hầu hết các thành phố có khí hậu nhiệt đới. Vì vậy thức ăn sẽ ngon hơn và có nhiều ớt trong món ăn.

Du học ở nơi có khí hậu phù hợp với điều kiện sức khỏe

Miền Bắc Trung Quốc có mùa hè khô nóng và mùa đông lạnh giá. Trong khi miền Nam Trung Quốc có mùa hè nóng ẩm và mùa đông ôn hòa. Bạn yêu thích hoặc muốn trải nghiệm về thời tiết có thể liệt kê vào tiêu chí của mình nhé!

Du học ở nơi có mức phí sinh hoạt hợp lý

Thông thường, các thành phố lớn hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải có chi phí sinh hoạt cao hơn các thành phố khác. Tuy nhiên nếu xin được học bổng cũng sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt.

Bạn sẽ dùng tiêu chí nào để lựa chọn thành phố mà mình du học? HiCampus sẽ gợi ý với bạn một số thành phố mà được nhiều du học sinh lựa chọn nhé!

Nên ưu tiên những thành phố có cơ hội việc làm cao

Ở các thành phố lớn tại Trung Quốc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc làm thêm bán thời gian hoặc thời vụ mà không lo ảnh hưởng đến việc học tập.

16 thành phố nên đi du học tại Trung Quốc dành cho học sinh

Để giải đáp câu hỏi: Du học Trung Quốc nên học ở đâu chúng mình sẽ liệt kê các thành phố lớn được nhiều bạn chọn ở mỗi vùng của Trung Quốc nhé!

Thành phố Bắc Kinh – Thủ đô của Trung Quốc

Bắc Kinh là thành phố thủ đô và trung tâm chính trị của Trung Quốc. Nếu bạn đang học tiếng Quan Thoại hoặc muốn thường xuyên đến các di tích lịch sử của Trung Quốc, Bắc Kinh có thể là nơi lý tưởng. Chính vì vậy, câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc đó chính là Bắc Kinh.

Nen Di Du Hoc O Thanh Pho Nao Trung Quoc Du Hoc Hicampus 847x545
Thành phố Bắc Kinh

Nhờ vậy, có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học lớn như:

 1. Đại học Thanh Hoa
 2. Đại học Bắc Kinh
 3. Đại học Nhân dân
 4. Học viện Công nghệ Bắc Kinh
 5. Đại học Sư phạm Bắc Kinh
 6. Đại học Giao thông Bắc Kinh
 7. Đại học Sư phạm Thủ đô
 8. Đại học truyền thông Trung Quốc
 9. Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh
 10. Đại học dân tộc Trung ương

Thành phố Thiên Tân – Một trong những thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc

Đây là một trong ba thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Quốc. Khí hậu Thiên Tân là khí hậu ôn đới, gió mùa kiểu lục địa với bốn mùa rõ rệt.

Thiên Tân là trung tâm, đô thị hiện đại hóa với nhiều công trình lớn. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng rất chú trọng đến phát triển giáo dục, xây dựng nhiều trường đại học. Mục tiêu lọt top các trường danh giá trong nước và khu vực như:

 1. Đại học Thiên Tân
 2. Đại học Nam Khai
 3. Học viện Mỹ thuật Thiên Tân

Thành phố Tây An – Một trong bốn kinh đô của lịch sử Trung Hoa

Thành phố Tây An là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây và là điểm cuối phía đông của Con đường Tơ lụa. Tây An sẽ phù hợp với bất kỳ người yêu thích lịch sử Trung Quốc nào muốn trải nghiệm di sản văn hóa của Trung Quốc.

Thành phố có tổng cộng 60 trường đại học với trường đại học nổi tiếng nhất là Đại học Giao thông Tây An (được xếp hạng thứ 290 trên toàn thế giới), Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Xidian, Đại học Trường An, Đại học Tây Bắc, Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Bắc và Đại học Sư phạm Thiểm Tây.

Thành phố Lan Châu – Thủ phủ của tỉnh Cam Túc

Thành phố Lan Châu là thành phố lớn nhất của tỉnh Cam Túc. Thành phố là nơi đặt trụ sở của một số cơ sở nghiên cứu , đặc biệt là Đại học Lan Châu, một trong những trường đại học uy tín của Trung Quốc với tư cách là thành viên của “Dự án 985” .

Thành phố Thượng Hải – Trung tâm kinh tế của Trung Quốc

Thượng Hải là thành phố lớn nhất của Trung Quốc. Đây là trung tâm kinh tế thương mại cùng với rất nhiều công trình lớn, các trường đại học danh tiếng đều nằm ở đây. Điều này không có gì lạ khi Thượng Hải là một trong những thành phố tốt nhất ở Trung Quốc để học tập.

Thượng Hải có 64 trường đại học và cao đẳng, 929 trường trung học, 698 trường tiểu học và 31 trường đặc biệt, với các trường nằm trong “Dự án 985” và “Dự án 211” như:

 1. Đại học Phúc Đán
 2. Đại học Giao thông Thượng Hải
 3. Đại học Đồng Tế
 4. Đại học sư phạm Hoa Đông
 5. Đại học Thượng Hải

Thành phố Hàng Châu – Thiên đường nơi hạ giới

Hàng Châu được biết đến với danh lam thắng cảnh và cũng là một trong những thành phố giàu có nhất Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang. Cơ sở hạ tầng đô thị được duy trì rất tốt và cùng chất lượng giáo dục được đặt lên hàng đầu.

Nen Di Du Hoc O Thanh Pho Nao Cua Trung Quoc Hicampus 847x545
Tây Hồ – Hàng Châu

Các trường đại học lớn như:

 1. Đại học Chiết Giang
 2. Học viện Mỹ thuật Chiết Giang
 3. Đại học Công nghệ Chiết Giang
 4. Đại học Công nghiệp và Thương mại Chiết Giang
 5. Đại học Sư phạm Hàng Châu

Thành phố Nam Kinh – Siêu đô thị phát triển tại Trung Quốc

Thành phố Nam Kinh là thủ phủ của Giang Tô, một siêu đô thị và là thành phố lớn thứ hai ở khu vực Hoa Đông.

Từng là thủ đô của nhiều triều đại do đó từ lâu đã trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục, nghiên cứu, chính trị, kinh tế, mạng lưới giao thông và du lịch, là nơi tọa lạc của một trong những cảng nội địa lớn nhất thế giới . 

Nam Kinh có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu chất lượng cao, đứng ở vị trí thứ 3 trong các thành phố có trường nằm trong 100 trường đại học trọng điểm quốc gia. Chính vì vậy nếu đang băn khoăn không biết nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc thì hãy tham khảo ngay một số trường đại học tại Nam Kinh sau đây nhé:

 1. Đại học Nam Kinh
 2. Đại học Đông Nam
 3. Đại học Hồ Hải
 4. Đại học Sư phạm Nam Kinh
 5. Đại học Hàng không và vũ trụ Nam Kinh
 6. Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh
 7. Đại học Công nghệ Nam Kinh

Thành phố Tô Châu – Thành phố cổ kính và thơ mộng

Thành phố Tô Châu là một thành phố lớn của tỉnh Giang Tô. Đây là một trung tâm kinh tế lớn và đầu mối của thương mại và thương mại, và lớn thứ hai của Giang Tô, vượt qua cả Nam Kinh. 

Tô Châu là nơi có nhiều trường đại học lớn ở Trung Quốc như Đại học Tô Châu Đại học Khoa học và Công nghệ Tô Châu và Học viện Công nghệ Changshu.

Thành phố Quảng Châu – Nơi tập trung nhiều trường đại học lớn

Thành phố Quảng Châu là thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông. Quảng Châu có lịch sử hơn 2.200 năm và là tuyến cuối của Con đường Tơ lụa trên biển, đóng vai trò là một cảng và trung tâm giao thông vận tải của Trung Quốc.

Quảng Châu được biết đến nhiều nhất với Hội chợ Canton hàng năm, hội chợ thương mại lâu đời nhất và lớn nhất ở Trung Quốc.

Là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc như:

 • Đại học Trung Sơn
 • Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc
 • Đại học Tề Nam
 • Đại học sư phạm Hoa Nam 
 • Đại học Nông nghiệp Hoa Nam
 • Đại học Công nghệ Quảng Đông.

Thành phố Thâm Quyến – Thành phố phồn hoa bậc nhất Trung Quốc

Thâm Quyến là thành phố giàu có nhất ở Trung Quốc với rất sàn giao dịch chứng khoán, bất động sản, thiết kế và sản xuất công nghệ cao toàn cầu. Thành phố này chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để học tập với một loạt các trường đại học nổi tiếng, nổi bật là Đại học Thâm Quyến và Đại học Khoa học Công nghệ Nam Phương.

Chính vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc thì Thâm Quyến chính là câu trả lời phù hợp nhất dành cho bạn.

Thành phố Hạ Môn – Địa điểm không thể bỏ qua khi du học Trung Quốc

Hạ Môn là một thành phố hiện đại của tỉnh Phúc Kiến, nơi có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi muốn du học Trung Quốc với rất nhiều trường đại học lớn. Người dân ôn hòa, chủ yếu nói giọng phổ thông, khí hậu dễ chịu chắc chắn đem lại hành trình du học không quên.

Các trường đại học lớn như:

 1. Đại học Hạ Môn
 2. Đại học Tập Mỹ
 3. Đại học Hoa Kiều
 4. Đại học Công nghệ Hạ Môn 
 5. Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Hạ Môn

Thành phố Quế Lâm – Thành phố được nhiều du học sinh lựa chọn

Thành phố Quế Lâm là thành phố ở khu tự trị Choang Quảng Tây. Quế Lâm là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc

Quế Lâm có khí hậu cận nhiệt đới ẩm chịu ảnh hưởng của gió mùa với mùa đông ngắn, ôn hòa và mùa hè dài, nóng ẩm.

Kinh tế Quế Lâm phát triển với nhiều lĩnh vực điện tử, kỹ thuật và nông nghiệp, y học, cao su, xe buýt, dệt và sợi bông, chế biến thực phẩm, công nghệ cao.

Các trường cao đẳng và đại học công lập nổi tiếng như:

 1. Đại học Công nghệ Quế Lâm
 2. Đại học Y Quế Lâm
 3. Đại học Công nghệ Điện tử Quế Lâm
 4. Đại học Sư phạm Quảng Tây
 5. Đại học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quế Lâm

Thành phố Thành Đô – Thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên

Thành Đô nằm ở miền Tây Trung Quốc, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Thành phố với khung cảnh đẹp, nhiều núi non và là nơi sinh sống của “quốc bảo” gấu trúc.

Các trường đại học ở đây có chất lượng cũng như chuyên ngành đào tạo tốt và nhiều học bổng có hỗ trợ chi phí cho hầu hết sinh viên quốc tế. Như:

 • Đại học Thành Đô
 • Đại học Công nghệ thông tin Thành Đô
 • Đại học Ý học cổ truyền Thành Đô

Thành phố Trùng Khánh – Một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc

Thành phố Trùng Khánh là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương.

Trùng Khánh đóng vai trò là trung tâm tài chính của lưu vực Tứ Xuyên và thượng nguồn Dương Tử, trung tâm sản xuất và giao thông vận tải lớn.

Thành phố cũng được biết đến với nhiều trường đại học trong đó Đại học Trùng Khánh và Đại học Tây Nam là 2 ngôi trường rất nổi tiếng.

Thành phố Quý Dương – Thành phố tập trung nhiều trường đại học có chất lượng giáo dục hàng đầu

Thành phố Quý Dương là thủ phủ của tỉnh Quý Châu. Là một thành phố có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, Quý Dương được bao quanh bởi núi và rừng. 

Quý Dương là một trong 500 thành phố khoa học hàng đầu trên thế giới về kết quả nghiên cứu khoa học, trụ sở của Đại học Quý Châu, một trường đại học nghiên cứu quốc gia theo Đề án 211 và theo Đề án Song Nhất trong một số lĩnh vực nhất định.

Ngoài ra còn có Đại học Sư phạm Quý Châu, Đại học Y khoa Quý Châu, Đại học Tài chính và Kinh tế Quý Châu, Đại học dân tộc Quý Châu, Học viện Công nghệ Quý Châu

Thành phố Vũ Hán – Thành phố sôi động và nhộn nhịp nhất miền Trung Trung Quốc

Vũ Hán là thành phố lớn nhất ở Hồ Bắc và là thành phố đông dân nhất ở miền Trung Trung Quốc.

Vũ Hán bao gồm ba khu phát triển quốc gia, bốn khu phát triển khoa học và công nghệ, hơn 350 viện nghiên cứu, 1.656 doanh nghiệp công nghệ cao.

Vũ Hán là trung tâm giáo dục hàng đầu của Trung Quốc với các trường đại học lớn như: Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung; Đại học Vũ Hán.

Trên đây là những gợi ý của HiCampus về vấn đề nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc? Hy vọng bài viết này đã có thể giải đáp phần nào câu hỏi “Nên du học ở thành phố nào của Trung Quốc”. Mong rằng dù học ở địa phương nào thì bạn cũng sẽ có những trải nghiệm du học Trung Quốc tuyệt vời khi theo học tại các trường đại học tại Trung Quốc. 

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *