Công nghệ thông tin là ngành đào tạo mũi nhọn trong thời đại số hóa ngày nay. Không chỉ học trong nước, nhiều bạn sinh viên tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân tại các cường quốc công nghệ trong đó có Trung Quốc. Cùng HiCampus cập nhật thông tin mới nhất về du học Trung Quốc ngành công nghệ thông tin nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một ngành học khá rộng, đào tạo người học phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin trên các nền tảng số. Đồng thời trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Cong Nghe Thong Tin
Du học Trung Quốc ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin có nhiều chuyên ngành như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng… 

Tiềm năng khi học ngành công nghệ thông tin

Chúng ta đang sống trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là 4.0. Công nghệ là cốt lõi, nền tảng cho các ngành khác phát triển. Công nghệ đã làm thay đổi cơ cấu việc làm. Nhiều việc làm truyền thống sẽ mất đi, nhiều công việc mới xuất hiện như công nghệ thông tin.

Theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev cho thấy giai đoạn bùng nổ từ 2019-2021 thiếu hụt rất nhiều nhân lực khoảng 190.000 người vào năm 2021. Chứng tỏ ngành này rất có tiềm năng trong tương lai, cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin rất lớn, trải đều ở mọi lĩnh vực như kinh doanh, y tế, game, bất động sản, tài chính…

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm các công việc như:

 • Thiết kế, xây dựng, quản lý, ứng dụng CNTT để quản lý, vận hành tại các doanh nghiệp.
 • Phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.
 • Thực hiện các công việc vận hành, quản lý thông tin tại các cơ quan Nhà Nước.
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Ngoài việc làm tại các cơ quan, các bạn có thể làm thêm tại nhà freelance, cong việc vô cùng linh hoạt mà vẫn đem lại nguồn thu nhập lớn cho những ai có tài năng thật sự.

Vậy người học ngành này cần tố chất gì để trở thành 1 “master”

Ngành công nghệ thông tin dành cho ai?

 • Đam mê công nghệ: công việc chỉ ngồi này sẽ dễ khiến bạn nhàm chán nếu không có đam mê. Vượt qua những khó khăn, thách thức của nghề đó chính là sự yêu thích và đam mê không ngại khó.
 • Tư duy tốt: Người học cần có tư duy sáng tạo, đột phá để đưa ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí, thời gian và hiệu quả cao.
 • Chính xác, tỉ mỉ: Sai số trong lĩnh vực này thường rất nhỏ hoặc không có, bạn cần đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, bởi nếu chỉ 1 chi tiết nhỏ sai sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống không vận hành được.
 • Có ngoại ngữ là lợi thế: Nếu bạn muốn mở rộng cơ hội cho mình, hãy học thêm ngoại ngữ để vươn xa hơn , không chỉ ở trong nước mà khám phá cả thế giới bên ngoài nhé!

Tại sao nên học Công nghệ thông tin tại Trung Quốc?

 • Chi phi du học thấp – Chất lượng cao

Chi phí du học tại Trung Quốc so với các nước phương Tây như Anh, Mỹ hoặc Úc tương đối thấp.

Nhìn chung học phí tại Trung Quốc sẽ dao động từ 7,000 – 15,000 nhân dân tệ / năm học (23 – 50 triệu VNĐ / năm học) bởi học phí được hỗ trợ rất lớn từ các quỹ Quốc gia.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có rất nhiều học bổng hỗ trợ chi phí học từ 50 lên đến 100 % học phí, giảm bớt gành nặng kinh tế cho người học, bồi dưỡng nhân tài.

Chất lượng giáo dục của Trung Quốc không ngừng cải thiện, rất nhiều trường đại học trong đó đa phần là các trường về kỹ thuật lot top các trường đại học hàng đầu thế giới.

 • Môi trường học tập đa văn hóa

Du học tại Trung Quốc, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường đa văn hóa từ rất nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm, Trung Quốc đón hàng trăm nghìn du học sinh quốc tế đến học tập theo nhiều chương trình đào tạo.

Các học bổng du học Trung Quốc ngành công nghệ thông tin

Mỗi năm, Chính phủ Trung Quốc dành rất nhiều suất học bổng cho ngành công nghệ thông tin để thu hút người học, đào tạo nhân tài.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC

 • Miễn học phí
 • Miễn ký túc xá
 • Miễn phí bảo hiểm
 • Trợ cấp hàng tháng: Đại học 2500 tệ/ tháng, Thạc sĩ 3000 tệ/ tháng, Tiến sĩ 3500 tệ/ tháng

Học bổng tỉnh

 • Miễn học phí
 • Miễn ký túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt: Tùy từng khu vực

Học bổng trường

Học bổng có thể là toàn phần hoặc bán phần. Chế độ sẽ tùy vào chính sách từng trường.

Một số trường đại học hàng đầu về ngành công nghệ thông tin

Du học HiCampus gợi ý với bạn các trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu ở Trung Quốc để theo học nhé!

 1. Đại học khoa học kĩ thuật Trung Quốc
 2. Đại học Công nghiệp Bắc Kinh
 3. Học viện Công nghệ Bắc Kinh
 4. Đại học Bắc Kinh
 5. Đại học Khoa học và Kĩ thuật Hoa Trung
 6. Đại học Giao Thông Thượng Hải
 7. Đại học Đại học Chiết Giang
 8. Đại học Hạ Môn
 9. Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân
 10. Đại học Giang Tô
Du Hoc Trung Quoc Nganh Cong Nghe Thong Tin 1
Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc

Trên đây là các thông tin chi tiết về du học Trung Quốc ngành công nghệ thông tin mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về ngành học này. Để cập nhật những thông tin nhanh chóng, chính xác về học bổng ngành công nghệ thông tin, các bạn liên hệ với HiCampus nhé!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *