Ngoài việc băn khoăn du học Trung Quốc có được làm thêm không thì rất nhiều bạn trẻ đi du học Trung Quốc có ở lại được không. Ở lại để làm việc sau khi tốt nghiệp. Thị trường việc làm tại Trung Quốc rất lớn, chế độ và ưu đãi cũng tốt cho những ai có năng lực. Vậy du học Trung Quốc xong có được ở lại không? Cùng du học HiCampus tìm hiểu nhé!

616d2d18a0476cc2444a651931d738e8
Du học Trung Quốc và cơ hội việc làm

Du học Trung Quốc xong có được ở lại không?

Câu là lời là được nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện. Để được ở lại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp, bạn cần xin thị thực làm việc (visa Z1) với yêu cầu bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Để xin visa Z, bạn phải nộp giấy phép lao động và các tài liệu chứng nhận khác theo quy định.

Điều 41 Luật Quản lý Xuất nhập cảnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định rằng người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc phải có giấy phép lao động và giấy chứng nhận cư trú loại lao động theo quy định. Không một đơn vị hoặc cá nhân nào được sử dụng người nước ngoài chưa có giấy phép lao động và giấy phép cư trú kiểu lao động.

Bạn chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu trên là có thể xin ở lại Trung Quốc rồi. Thời gian ở bao lâu tùy thuộc vào visa và giấy phép lao động của bạn.

Thông thường các bạn học đại học xong sẽ có ít cơ hội hơn, thường những người học Thạc sĩ mới có kinh nghiệm làm việc. Sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Với dân số đông, nhu cầu cao nhưng đồng thời nguồn cung lao động cũng rất cao. Trừ khi bạn thực sự rất giỏi để các công ty giữ lại và giúp bạn chuyển đổi visa.

Điều kiện để xin giấy phép lao động tại Trung Quốc

 1. Người nộp đơn phải từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự. Có chủ sử dụng lao động hợp pháp tại Trung Quốc và có các kỹ năng chuyên môn cần thiết hoặc bằng cấp phù hợp với công việc của mình.
 2. Ứng viên là một chuyên gia đang cần gấp ở Trung Quốc, và công việc mà đang tham gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
 3. Nếu luật và quy định có quy định khác cho người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc, thì những quy định đó sẽ được ưu tiên áp dụng.

Một số tài liệu để xin giấy phép lao động tại Trung Quốc

 1. Đơn xin việc cho người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc      
 2. Bằng chứng về trình độ làm việc
 3. Bằng cấp cao nhất (học vấn) chứng chỉ hoặc các tài liệu phê duyệt có liên quan, chứng chỉ chuyên môn
 4. Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự do quốc gia có quốc tịch hoặc cư trú dài hạn (khu vực) của đương đơn cấp 
 5. Giấy chứng nhận y tế của người nộp đơn   
 6. Hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận lao động   
 7. Hộ chiếu hoặc giấy thông hành quốc tế của đương đơn
 8. Ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất
 9. Các giấy tờ liên quan đến thành viên gia đình đi cùng  
 10. Một số tài liệu khác

Lưu ý: Các giấy tờ đều dịch thuật công chứng sang tiếng Trung.

E966b15776cbc09242971468e999e9e5 E1694235092342
Làm việc tại Trung Quốc

Một số lưu ý khi làm việc tại Trung Quốc

Du học Trung Quốc xong có được ở lại không? Câu trả lời là có nếu như bạn tìm kiếm được một công việc tại Trung Quốc. Tuy nhiên môi trường làm việc tại Trung Quốc và Việt Nam có nhiều sự khác nhau. Vì vậy để có thể thuận lợi làm việc tại đây, các bạn nên lưu ý những gì? Cùng HiCampus tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Trung Quốc

Ở bất cứ quốc gia nào thì văn hóa làm việc cũng khác nhau. Khi đi làm bạn nên quan sát và học hỏi từ người đi trước. Người Trung Quốc coi trọng thể diện. Vậy nên đừng cố làm ai đó mất mặt trước mọi người. Đồng thời cũng nên hòa đồng với đồng nghiệp. Cho dù bạn giỏi và có thể tự làm được tất cả nhưng khi làm việc tập thể cần phối hợp thì việc có mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nhiều hơn.

Áp lực công việc cao

Với sự cạnh tranh khốc liệt để có được vị trí mong muốn cho thấy áp lực làm việc rất lớn. Việc tăng ca là điều khó tránh khỏi. Bạn có thể bị ra đi bất cứ lúc nào. Được làm việc ở môi trường lớn, chuyên nghiệp cũng rất tốt. Thế nhưng bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi chọn ở lại hay về nước.

Việc chọn ở lại hay về nước cũng là vấn đề của rất nhiều bạn. Để có cơ hội ở lại thì năng lực rất quan trọng. Bạn nên chọn ngành học thế mạnh, có cơ hội việc làm lớn. Vậy du học Trung Quốc nên học ở đâu tốt, nên chọn trường nào? Hãy để HiCampus giải đáp và tư vấn giúp bạn nhé!

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc du học Trung Quốc xong có được ở lại không? Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *