Điểm GPA thấp có đi du học Trung Quốc được không? Gợi ý những cách làm nổi bật hồ sơ du học của bạn nếu không may sở hữu GPA thấp và những chương trình học bổng Trung Quốc chấp nhận GPA thấp. Cùng tham khảo ngay những vẫn đề trên cùng Du học Hicampus nhé!

7f5ea43258b56531d41f8985031fb2b0
Vai trò của GPA trong bộ hồ sơ du học Trung Quốc

GPA là gì ?

Hẳn nhiều bạn thường nghe đến cụm từ “GPA”, ” Điểm GPA” nhưng chưa hiểu rõ GPA là gì? GPA thực chất là tên gọi tắt bằng tiếng Anh của điểm trung bình môn các môn học.

Khi bạn làm hồ sơ du học Trung Quốc điểm GPA cấp 3 sẽ được tính bằng cách ghi rõ điểm tổng kết năm lớp 10 – 11 -12. Đối với các chương trình từ bậc cao đẳng trở lên thì GPA chính là điểm trung bình chung tích lũy từ khi bạn học ở học kì thứ nhất đến học kì có điểm gần nhất.

Điểm GPA hiện nay tại Việt Nam mặc định theo thang hệ số 10 với hồ sơ THPT, và hệ số 4 hoặc 10 theo thang điểm của từng trường cao đẳng, đại học chuyên nghiệp.

GPA hiện có các mức điểm như:

  • Điểm 100 (Trung Quốc áp dụng)
  • Điểm 10 (Việt Nam áp dụng)
  • Điểm 4 (Các quốc gia châu Âu)
  • Điểm 5 (Anh)

Dựa vào cách tính điểm từng quốc gia và bậc học sẽ có cách tính điểm GPA và cách phân loại bằng cấp riêng. Một GPA lí tưởng để xin học bổng nên từ 80 điểm theo thang 100 trở lên.

Điểm GPA thấp có xin du học Trung Quốc được không?

Trung Quốc có nhiều chương trình đào tạo và tùy thuộc vào chương trình đào tạo. Trường bạn muốn theo học cũng như chương trình học bổng mà bạn dự định apply cũng như các yếu tố khác của hồ sơ sẽ quyết định việc GPA thấp có phải là trở ngại khi xin học bổng hay không?

Thông thường các chương trình đào tạo ngôn ngữ sẽ không yêu cầu cao về điểm GPA. Ngược lại các chương trình đào tạo cấp học vị sẽ yêu cầu GPA- mấu chốt minh chứng năng lực nghiên cứu của học sinh.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu GPA thấp hãy chọn những trường không cạnh tranh để apply nhé.

Một lưu ý để bạn có thể tăng tỉ lệ thành công là cải thiện hồ sơ bằng cách:

  • Nâng cao năng lực ngoại ngữ: HSK – IELTS
  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa
  • Tham gia các nghiên cứu khoa học
  • Rèn luyện kĩ năng phỏng vấn
  • Chỉn chu kế hoạch học tập

Khắc phục điểm GPA thấp trong hồ sơ du học Trung Quốc như thế nào? 

Nhiều bạn có điểm GPA không cao nhưng biết cách khai thác các điểm mạnh khác mà tránh nói nhiều về GPA vẫn chinh phục thành công học bổng Trung Quốc thông qua bản kế hoạch học tập. Trong bản kế hoạch học tập này bạn cần nói rõ các ý sau:

Điểm GPA thấp do các môn học phụ kéo điểm xuống

Chắc hẳn nhiều bạn đã gặp tình trạng này, đặc biệt các bạn muốn apply ngành xã hội. Nhiều bạn các môn học Văn – Sử – Địa – Ngoại ngữ rất tốt. Tuy nhiên vì những môn học không liên quan khác kéo điểm trung bình môn xuống. Nếu rơi vào trường hợp này thay vì bạn ghi điểm GPA chung thì bạn chỉ nên nói về điểm các môn học có sự tương quan với ngành bạn apply để đơn vị tuyển sinh thấy được bạn là người có năng khiếu trong các môn học đó.

6517bd3d9d471eb01b5ed97f6be0f9f1
Khắc phục điểm GPA không cao trong bộ hồ sơ du học

Điểm GPA du học Trung Quốc thấp vì lí do cá nhân

Trong một khoảng thời gian nào đó nếu thành tích học tập không tốt có thể vì sức khỏe, vì hoàn cảnh gia đình, vì nhiều yếu tố khác như tâm lí – nhận thức… chính vì vậy nếu không may điểm GPA không cao. Bạn có thể nói rõ lí do để đơn vị tuyển sinh cảm thông hơn lí do thành tích của bạn không được như ý muốn.

Nhờ những giáo viên xác nhận thông qua thư giới thiệu

Hãy nhờ những người theo dõi bạn cả quá trình học tập và rèn luyện đánh giá để hồ sơ xin học bổng của bạn có thêm điểm sáng nếu như không may hồ sơ chưa thực sự đẹp nhé.

Nêu rõ những hoạt động xã hội – nghiên cứu khoa học đã làm để chứng minh khả năng nghiên cứu

Ngoài điểm số thì chắc chắn thước đo đánh giá sự cố gắng trong học tập và nghiên cứu của bạn chính là những bài luận hay những đề tài mà bạn đã chuẩn bị và nghiên cứu sẽ là một trong những minh chứng rõ nét nhất về kiến thức bạn đã trang bị để chuẩn bị cho hành trình mới.

Điểm GPA là một thước đo vô cùng quan trọng khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin du học nói chung và du học tại Trung Quốc nói riêng. Hãy vận dụng tốt nhất mọi cách để điểm GPA và những phần khác trong hồ sơ du học của bạn luôn thể hiện được bạn là người có sự đầu tư và nghiêm túc trên con đường chinh phục giấc mơ du học Trung Quốc nhé!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *