Học bổng chính phủ Trung Quốc là gì? những thông tin tuyển sinh liên quan đến chương trình học bổng này có gì đặc biệt? Cùng du học Trung Quốc Hicampus.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Học bổng Chính phủ CSC là gì? mục đích của dự án học bổng.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn CSC ( là cụm từ viết tắt của China Scholarship Council).

Chương trình học bổng chịu sự quản lí của Bộ giáo dục Trung Quốc, với mục tiêu nhằm thúc đẩy sự giao lưu học hỏi và hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, kinh tế văn hóa xã hội… 

Tên tiếng Trung:  国家留学基金管理委员会; : Guójiā Liúxué Jījīn Guǎnlǐ Wěiyuánhuì

Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC là gì ?
Logo của học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC

Phân loại học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC.

Phân loại học bổng Chính phủ Trung Quốc(CSC) thông qua các dự án mang tính chất khu vực theo phạm vi địa lý:

Hạng mục học bổng con đường tơ lụa (丝绸之路项目) :

Nhóm đối tượng của học bổng này khá rộng đến từ 64 quốc gia có thể apply xin học bổng theo hạng mục con đường tơ lụa. Một trong số đó có học sinh Việt Nam. Cụ thể 64 quốc gia như sau:

1) 11 quốc gia Đông Nam Á: Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Thailand, Laos, Cambodia, Vietnam, Brunei, Philippines, East Timor

2) 7 quốc gia Nam Á: India, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Nepal and Bhutan

3) 6 quốc gia Trung Á: Tajikistan, Kyrgyzstan, Afghanistan, Uzbekistan, Kazakhstan, Turkmenistan

4)18 quốc gia Tây Á: Iran, Iraq, Turkey, Syria, Jordan, Lebanon, Israel, Palestine, Saudi Arabia, Yemen, Oman, the united Arab emirates, Qatar, Kuwait, Bahrain, Armenian, Georgia, Azerbaijan

5) 16 quốc gia Trung Âu và Đông Âu: Poland, Lithuania, Latvia, Estonia, Czech republic, Slovakia, Hungary, Slovenia, Croatia, Bosnia and Herzegovina, Montenegro, Serbia, Romania, Bulgaria, Albania, Macedonia.

6) 4 quốc gia SIG: Russia, Belarus, Ukraine, Moldova.

7) Mongolia, Egypt

Hạng mục học bổng trao đổi sinh viên Trung Quốc – Châu Âu (中国- 欧盟留学生交流奖学金) :

Nhóm đối tượng học bổng này là những sinh viên thuộc các quốc gia Liên minh Châu Âu. Có sức khỏe tốt, dưới 35 tuổi và đã có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc đại học.

Hạng mục học bổng diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương ( 太平洋岛国论坛项目 ):

Chương trình học bổng được cung cho sinh viên các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, nhằm khuyến khích và cổ vũ cho sinh viên và những người nghiên cứu thuộc khu vực này đến Trung Quốc học tập.

Phân loại học bổng Chính phủ Trung Quốc(CSC) theo dự án mang tính chất tổ chức chính trị – xã hội – đơn vị giáo dục

Hạng mục học bổng dự án song phương quốc gia ( 国别双边项目):

Chương trình học bổng toàn phần hoặc bán phần dựa trên việc các thỏa thuận hợp tác và trao đổi giáo dục hoặc sự đồng thuận đạt được giữa Trung Quốc và các chính phủ, tổ chức, trường học và tổ chức quốc tế có liên quan.

Hạng mục học bổng tổ chức khí tượng thế giới ( 世界气象组织项目) :

Chương trình học bổng toàn phần được cấp cho sinh viên và nghiên cứu sinh trên phạm vi toàn thế giới thông qua tổ chức khí tượng thế giới, với mục đích giúp người ứng tuyển được tìm hiểu và nghiên cứu về khí tượng học tập và thực hiện nghiên cứu tại Trung Quốc.

Hạng mục học bổng Trung Quốc và mạng lưới các trường đại học ASEAN (中国-AUN奖学金项目) :

Chương trình học bổng toàn phần được cấp cho hiệp hội các trường đại học ASEAN (AUN) nhằm khuyến khích sinh viên, giáo viên và các nhà nghiên cứu khoa học trẻ từ các quốc gia thành viên ASEAN đến học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc nhằm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác lẫn nhau.

Hạng mục học bổng Trường đại học Trung Quốc  tự chủ tuyển sinh ( 中国高校自主招生项目):

Đây là hạng mục học bổng Chính phủ được gọi với cái tên quen thuộc ” học bổng type B”, Hạng mục học bổng này là loại học bổng toàn phần hoặc bán phần ( đã xuất hiện năm 2020 sau khi có đại dịch Covid-19)  do các cơ quan giáo dục của cấp tỉnh, các trường Đại học, học viện và một số  khu tự trị thực hiện tuyển sinh.

Hạng mục học bổng Bộ thương mại Trung Quốc

Dựa vào hạng mục mà Hicampus.vn vừa nêu ở trên đây, bạn sẽ chọn cho mình một loại học bổng phù hợp và tiến hành apply trên hệ thống đăng kí xin học bổng Chính phủ Trung Quốc: https://studyinchina.csc.edu.cn.

Một số thông tin về chương trình đào tạo của học bổng Chính phủ Trung Quốc bạn nên chú ý:

Ngôn ngữ nghe giảng và nghiên cứu: Tiếng anh hoặc tiếng Trung. 

Thông thường người xin học bổng cần có một trong 2 chứng chỉ:

Tiếng Anh ( IELTS)

Với trường hợp bạn không phải là người đến từ quốc gia mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, Thông thường xin học bổng hệ Đại học sẽ yêu cầu người ứng viên xin học bổng có trình độ tiếng anh IELTS từ 6.0 trở lên. Đối với người ứng tuyển hệ nghiên cứu sinh ( Thạc sĩ – Tiến sĩ) chỉ cần có trình độ tiếng anh IELTS từ 5.5 trở lên có thể xin được học bổng

Tiếng Trung (HSK)

Người ứng tuyển hệ đại học cần có HSK4 từ 180 điểm trở lên có thể apply học bổng Chính phủ Trung Quốc, người ứng tuyển hệ nghiên cứu sinh cần có chứng chỉ HSK5 trở lên.

Về ngôn ngữ tiếng Trung sẽ theo yêu cầu cụ thể của từng trường để làm căn cứ đầu vào.

Ví dụ: Đại học Nam Kinh hệ Đại học yêu cầu có chứng chỉ HSK5 trở lên, Một số trường đại học tại khu vực Lan Châu ( Cam Túc) yêu cầu hệ Đại học và nghiên cứu sinh HSK4 từ trên 200 điểm trở lên.

Giai đoạn từ trước 2020 nhiều trường đại học Trung Quốc tổ chức thêm lớp dự bị ngôn ngữ 1 năm trước khi học sinh vào năm học chuyên ngành đầu tiên và không yêu cầu chứng chỉ HSK hoặc năng lực tiếng Trung đối với nhóm ứng tuyển này, hiện nay chương trình này dần không còn nữa.

Đặc biệt

Nhiều trường yêu cầu người ứng tuyển cần nộp 2 chứng chỉ ngoại ngữ là tiếng anh và tiếng Trung. Nếu bạn lựa chọn ngôn ngữ nghe giảng là tiếng anh thì cần có chứng chỉ tiếng trung từ HSK3 trở lên.

Đọc thêm  Học bổng Con đường tơ lụa hệ Đại học trường Công nghiệp Hà Bắc ( HEBUT) - Trung Quốc

Thời gian tuyển sinh của học bổng Chính phủ Trung Quốc là lúc nào?

Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC như đã đề cập ở trên, có nhiều hạng mục học bổng, mỗi hạng mục hay mỗi trường đại học sẽ có những mốc thời gian riêng biệt, không giống nhau.

Thông thường học sinh sẽ biết đến với chương trình tuyển sinh theo hạng mục ” Trường tự chủ tuyển sinh (中国高校自主招生)” và “học bổng con đường tơ lụa  (丝绸之路奖学金项目)”  thời gian tuyển sinh có thể bắt đầu từ tháng 9 năm trước và kết thúc cuối tháng 3 năm sau. Một số trường đại học có thể kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn.

Việc quy định thời gian cần dựa vào chỉ tiêu của CSC thông tin đến từng trường số lượng chỉ tiêu, chuyên ngành tuyển sinh,… từ đó nhà trường sẽ đưa ra những căn cứ tuyển sinh chính xác nhất.

Thời điểm lí tưởng để apply học bổng Chính phủ Trung Quốc: Từ tháng 11 năm trước đến trước 15/3 năm sau.

Đối tượng tuyển sinh của học bổng Chính phủ Trung Quốc là ai?

Bạn sẽ có đủ điều kiện để ứng tuyển học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) nếu:

 • Bạn không có quốc tịch Trung Quốc
 • Bạn từ đủ 18 đến dưới 25 tuổi ( nếu xin hệ Đại học); Dưới 35 tuổi ( nếu xin hệ Thạc sĩ), Dưới 40 tuổi ( nếu xin hệ Tiến sĩ)
 • Đang là sinh viên, nghiên cứu sinh năm cuối tại các trường THPT ( nếu xin hệ Đại học), các trung tâm nghiên cứu, đại học ( nếu xin hệ nghiên cứu sinh), hoặc đã có bằng tốt nghiệp của cấp học trước đó.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ: HSK – IELST…
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tốt
 • Nhân thân tốt, không có án tích phạm tội
 • Một số yêu cầu đặc thù khác.

Hồ sơ xin học bổng Chính phủ Trung Quốc ( CSC) gồm những gì?

Chuẩn bị một số giấy tờ sau để có thể xin thành công chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc  ( CSC) nhé:

 1. Hộ chiếu ( scan) 2 trang đầu có ảnh;
 2. . Bằng tốt nghiệp của bậc học trước bậc học bạn đang xin học bổng, nếu chưa tốt nghiệp cần xin giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời. (Hồ sơ cần dịch thuật tiếng Trung hoặc tiếng Anh và công chứng),
 3. Bảng điểm hoặc học bạ ( dịch thuật tiếng Trung hoặc tiếng Anh và công chứng);
 4. Giấy khám sức khỏe theo form du học Trung Quốc
 5. Xác nhận tư pháp hoặc xác nhận không phạm tội ( dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Trung và công chứng)
 6. 2 Thư giới thiệu của giáo viên ( hệ đại học), 2 thư giới thiệu của Phó giáo sư ( hệ Thạc sĩ), 2 thư giới thiệu của giáo sư  ( hệ Tiến sĩ)
 7. Kế hoạch học tập chi tiết khi học tập tại trường ( Không dưới 400 chữ với hệ Đại học, 800 chữ với hệ Thạc sĩ , trên 1000 chữ với hệ Tiến sĩ)
 8. Chứng nhận ngoại ngữ tiếng Trung hoặc tiếng Anh
 9. Chứng nhận, bằng khen, giấy khen hoặc thành tích nghiên cứu khoa học ( nếu có)
 10. ảnh hồ sơ nền trắng ( định dạng jpg)
 11. Nếu bạn ứng tuyển ngành nghệ thuật, cần gửi 2 tác phẩm nghệ thuật do bạn sáng tác.
Học bổng CSC
Hồ sơ xin học bổng Chính phủ Trung Quốc

Tiến trình xin học bổng Chính phủ Trung Quốc diễn ra như thế nào?

Mô phỏng tiến trình xin học bổng Chính phủ bằng những gạch đầu dòng ngắn gọn sau:

Bước 1: Người ứng tuyển xin học bổng Chính phủ cần chuẩn bị những hồ sơ theo yêu cầu của trường đại học mà bạn mong muốn nộp đơn.

Bước 2: Đăng kí trên hệ thống cổng thông tin đăng kí của CSC: https://studyinchina.csc.edu.cn/.

Ngoài ra, một số trường đại học sẽ yêu cầu bạn cần phải đăng kí lại thông tin cơ bản của bạn trên hệ thống trang web đăng kí của nhà trường.  Trạng thái hiển thị của hồ sơ bạn ngay lúc này tại hệ thống đăng kí CSC 已提交 (Đã nộp hồ sơ)

Bước 3: Nhà trường duyệt xét hồ sơ của bạn. Một số trường yêu cầu học sinh phải gửi bản giấy của hồ sơ xin học bổng về trường ( thường yêu cầu 2 bộ). Đến bước này trạng thái hồ sơ của bạn trên trang đăng kí học bổng CSC 已受理 ( Đã xử lí hồ sơ )

Bước 4: Thông qua việc sàng lọc và kiểm tra hồ sơ của ứng viên xin học bổng, nhà trường sẽ tiến hành một số hoạt động đối với học sinh như: Yêu cầu phỏng vấn thông qua các app, hoặc tổ chức thi đánh giá năng lực bằng hình thức online, ….

Bước 5: Nhà trường tự lựa chọn danh sách học sinh phù hợp tiêu chí tuyển sinh gửi lên hội đồng học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Bước 6: Thông báo kết quả xin học bổng

Mô phỏng quá trình xin học bổng Chính phủ Trung Quốc bằng sơ đồ

Hicampus.vn quy trình xin học bổng chính phủ trung quốc (CSC)
Quy trình xin học bổng chính phủ trung quốc (CSC)

Chính sách học bổng Chính phủ Trung Quốc

1 Hệ Đại học Miễn học phí Miễn kí túc xá. Tiêu chuẩn 4 người / phòng sinh hoạt Miễn bảo hiểm y tế Trợ cấp 2500 RMB/ Tháng * 12 tháng
2 Hệ Thạc sĩ Miễn học phí Miễn kí túc xá. Tiêu chuẩn 2 người/ phòng sinh hoạt  Miễn bảo hiểm y tế Trợ cấp 3000 RMB/ Tháng * 12 tháng
3 Hệ Tiến sĩ Miễn học phí Miễn kí túc xá. Tiêu chuẩn 1 người/ phòng sinh hoạt  Miễn bảo hiểm y tế Trợ cấp 3500 RMB/ Tháng * 12 tháng

Bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ trợ cấp nếu không ở tại kí túc của trường.

Năm 2020, Học bổng Chính phủ Trung Quốc xuất hiện chương trình học bổng bán phần. Chế độ được hưởng gồm:

 • Miễn kí túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt phí.
 • Bảo hiểm y tế

Có bị cắt học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) không?

Học bổng Chính phủ Trung Quốc được đánh giá là chương trình học bổng ổn định trong việc duy trì chế độ học bổng. Học bổng được duy trì khi:

 • Bạn tôn trọng pháp luật Trung Quốc,
 • Chấp hành các quy định của nhà trường với ý thức tốt,
 • Không thi lại quá nhiều môn

Bảo lưu học bổng

Nếu trong quá trình học phát sinh các vấn đề ngoài ý muốn như sức khỏe không đảm bảo, chưa đủ điều kiện ra trường, gia sự có vấn đề… thì bạn hoàn toàn có thể xin bảo lưu chương trình học tập của mình. Việc bạn bảo lưu học bổng thường không quá 01 năm học

Đánh giá về chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC)

Ưu điểm:

 1. Đa dạng các hạng mục cấp học bổng, phân hóa rõ ràng các đối tượng tuyển sinh.
 2. Chế độ học bổng tốt nhất.
 3. Đa dạng chuyên ngành xin học bổng.
 4. Tính ổn định của học bổng cao.

Nhược điểm:

 1. Tỉ lệ cạnh tranh cao
 2. Số lượng suất học bổng ngày càng thu hẹp
 3. Mang yếu tố Chính trị và khu vực.

Kết nối cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác

 • Theo dõi mình trên Facebook
 • Tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
 • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên: Tiktok ,Instagram

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *