Hiện nay, khái niệm du học Trung Quốc ngắn hạn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ nữa. Các bậc phụ huynh cũng không còn quá quan ngại các con du học xa nhà. Tạo cơ hội học hỏi cái mới mà không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu vấn đề này, cùng HiCampus tham khảo bài viết hôm nay ngay nhé! 

Tại sao nên lựa chọn hình thức du học Trung Quốc ngắn hạn

Tại xứ Trung Hoa ngày nay có rất nhiều xuất học bổng dành cho du học sinh toàn thế giới. Nhiều xuất học bổng bán phần, toàn phần để các bạn sinh viên lựa chọn. Bên cạnh đó, hình thức du học Trung Quốc ngắn hạn cũng rất được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bên cạnh những hệ du học phổ biến như: hệ đại học, thạc sĩ, tiến sỹ, có nhiều hệ học bổng ngôn ngữ ngắn hạn như 1 năm hoặc nửa năm. 

Du Hoc Trung Quoc Ngan Han 1
Có nhiều lý do nên du học Trung Quốc ngắn hạn

Việc du học ngắn hạn giúp các bạn trẻ đang muốn trau dồi ngôn ngữ tiếng Trung có cơ hội học hỏi và thực hành. Thời gian ngắn tại xứ Hoa sẽ giúp cho khả năng ngoại ngữ của bạn nâng trình đáng kể. Không những thế, đây cũng được xem là một cơ hội hoàn hảo bạn có thể tìm hiểu về thói quen và lối sống văn hóa địa phương. Phục vụ cho một dự định dài hạn hơn trong tương lai. 

Khi du học ngắn hạn, bạn có thời gian để thăm quan những địa điểm nổi tiếng của quốc gia đó, trải nghiệm nền văn hóa mới và tiếp xúc với những cơ hội mới. Đặc biệt, tính tự lập của bạn sẽ được trau dồi tối đa khi rời xa vòng tay của bố mẹ. Bắt đầu thử thách bản thân ở một quốc gia hoàn toàn xa lạ. Tự lập trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều giá trị đặc biệt! 

Bạn đã cảm thấy du học ngắn hạn có nhiều lợi ích chưa? Cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết ở phần tiếp theo nhé! 

Du học Trung Quốc ngắn hạn và những điều bạn chưa biết

Hình thức du học ngắn hạn hiện nay được nhiều phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Thấu hiểu được điều này, Hi Campus mang đến rất nhiều thông tin về hình thức du học này. Cầm giấy bút “take note” lại để xem nhé! 

Các loại học bổng ngắn hạn

Có những loại học bổng nào cho sinh viên trong vòng 1 năm. Dưới đây, bạn có thể tham khảo một số học bổng ngắn hạn:

 1. Học bổng Khổng Tử:
  • Học bổng Khổng Tử cho Nghiên cứu sinh trong vòng 1 học kỳ.
  • Học bổng Khổng Tử cho Nghiên cứu sinh trong vòng 1 năm.
  • Học bổng Khổng Tử trong khoảng thời gian 4 tuần.
 2. Học bổng du học Trung Quốc trong vòng 1 năm:
  • Học bổng cho việc học trong vòng 1 năm.
 3. Học bổng của các trường học cụ thể:

  • Học bổng từ các trường đại học và tổ chức giáo dục cụ thể trong nước Trung Quốc.

Tiêu chí nhận học bổng

 • Các bạn sinh viên muốn theo học hệ thạc sĩ, tiến sĩ cần 1 khóa học dự bị tiếng trước khi vào chuyên ngành
 • Các bạn trẻ muốn vừa học tiếng vừa trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán, môi trường sống mới mẻ tại đất nước Trung Hoa
 • Những bạn trẻ có mong muốn học tiếng Trung để kinh doanh, nhập hàng hóa buôn bán

Điều kiện du học ngắn hạn tại Trung Quốc

Để được du học, bạn cần là công dân từ 18-35 tuổi không mang quốc tịch Trung Quốc. Ngoài ra bạn cần là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có học lực từ trung bình khá trở lên. Ngoài ra, chứng chỉ HSK 3 là tiêu chí cơ bản để bạn trúng học bổng du học ngắn hạn

Các hình thức du học ngắn hạn phổ biến tại Trung Quốc

 • Du học tự túc
 • Du học học bổng: Học bổng chính phủ Trung Quốc, học bổng Trường, học bổng Khổng Tử,…
 • Các hình thức trao đổi du học sinh giữa các trường liên kết quốc tế. 

Các trường đào tạo ngắn hạn ở Trung Quốc

Dưới đây là một số trường đào tạo du học ngắn hạn ở Trung Quốc và thông tin về học phí có thể thay đổi theo thời gian cũng như chương trình học cụ thể:

 • Peking University (Đại học Bắc Kinh): Chương trình ngắn hạn: Học phí thường dao động từ 5.000 đến 15.000 USD cho các khoá học từ 4 đến 8 tuần.
 • Tsinghua University (Đại học Thanh Hoa): Chương trình ngắn hạn: Học phí có thể từ 4.000 đến 12.000 USD cho các khoá học từ 2 đến 8 tuần.
 • Fudan University (Đại học Phúc Đàn): Chương trình ngắn hạn: Học phí thường từ 3.000 đến 8.000 USD cho các khoá học từ 4 đến 8 tuần.
 • Shanghai Jiao Tong University (Đại học Thượng Hải Giao Thông): Chương trình ngắn hạn: Học phí dao động từ 2.000 đến 6.000 USD cho các khoá học từ 2 đến 6 tuần.
 • Fudan University (Đại học Phúc Đán): Chương trình ngắn hạn: Học phí từ 3.000 đến 8.000 USD cho các khoá học từ 4 đến 8 tuần.
 • Beijing Language and Culture University (Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh): Chương trình ngắn hạn: Học phí thường từ 2.000 đến 5.000 USD cho các khoá học từ 4 đến 12 tuần.
 • Nanjing University (Đại học Nam Kinh): Chương trình ngắn hạn: Học phí có thể từ 2.000 đến 6.000 USD cho các khoá học từ 4 đến 8 tuần.

Các chương trình đào tao ngắn hạn khi du học

Chương trình Trại hè và Trại Đông

Mỗi năm, các trường đại học tại Trung Quốc thường tổ chức các chương trình Trại hè và Trại Đông nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến tham gia, khám phá văn hóa Trung Quốc và khám phá các ngành học trong trường.

Chương trình này được tổ chức dưới hai hình thức: Offline (tại trường) và Online (qua mạng).

Các khóa học offline thường bao gồm việc học các kỹ năng ngôn ngữ như nghe, nói, đọc và viết, cùng với các buổi học văn hóa như cắt giấy và thư pháp. Trong suốt thời gian học, bạn cũng có cơ hội thưởng thức ẩm thực Trung Hoa.

Thời gian của mỗi khóa học có thể kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng, tùy thuộc vào nội dung và lộ trình học tập do từng trường đề xuất.

Chương trình đào tạo giáo viên ngắn hạn

Chương trình đào tạo ngắn hạn dành cho giáo viên tiếng Trung (CIS) là một chương trình học bổng được cung cấp bởi Tổng bộ Học viện Khổng tử với mục tiêu tạo điều kiện để quảng bá văn hóa Trung Quốc và đào tạo những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tiếng Hán. Học bổng CIS bao gồm các chương trình ngắn hạn có thời gian từ 4 tuần đến 1 năm.

 • Chương trình đào tạo 4 tuần: Chương trình này không thu học phí và phí đăng ký, và sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp chứng chỉ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được đăng ký tham dự kỳ thi HSK miễn phí.
 • Chương trình đào tạo 1 kỳ học (5 tháng): Trong chương trình này, bạn sẽ được học bổng trong vòng 5 tháng, và mọi chi phí học phí và phí ký túc xá sẽ được miễn phí. Bên cạnh đó, bạn sẽ được bảo hiểm y tế toàn diện. Nếu bạn nhận học bổng toàn phần, bạn sẽ được hỗ trợ thêm 2,500 tệ/tháng cho phí sinh hoạt (trong 5 tháng).
 • Chương trình đào tạo 1 năm tiếng (11 tháng): Trong chương trình này, học bổng sẽ kéo dài trong vòng 11 tháng. Tương tự, học phí và phí ký túc xá đều được miễn phí, và bạn cũng được bảo hiểm y tế toàn diện. Hỗ trợ phí sinh hoạt là 2,500 tệ/tháng, và nó sẽ được cung cấp trong suốt thời gian học (11 tháng).

Hi Campus là trung tâm tư vấn du học chất lượng và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, chúng tôi mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam cơ hội được học tập tại các quốc gia phát triển. 

Nếu bạn đang mong muốn xin học bổng du học Trung Quốc ngắn hạn hãy đến Hi Campus. Bạn muốn học tiếng 1 năm tại Trung Quốc, hãy đến HiCampus. Hi Campus – Du học Trung Quốc trong tầm tay!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *