Học bổng CIS hiện đang là một trong số các học bổng có mức hỗ trợ hấp dẫn nhất được nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên đây là học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế do đó tập trung chủ yếu ở chuyên ngành Hán ngữ khiến nhiều bạn còn e dè về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy học ngành Hán ngữ ra trường làm gì? Hãy cùng Hicampus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên học ngành Hán ngữ?

Trong xã hội hiện đại, ngoại ngữ là một công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập và làm việc cho những ai muốn tìm đến những nguồn tri thức rộng lớn hơn, kết nối với nhiều người hơn. Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp chúng ta có lối sống phong phú hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tiếng Trung là ngôn ngữ có lượng người sử dụng lớn nhất thế giới. Vì vậy nó sẽ đem lại vô số cơ hội làm việc với những người thông thạo thứ tiếng này. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay các công ty, tập đoàn lớn, khu công nghiệp đang ráo riết tìm kiếm nguồn nhân lực sử dụng thành thạo tiếng Trung để phục vụ công việc. Việc thiếu hụt các phiên dịch viên, thông dịch viên, nhân sự quản lý ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực tăng liên tục trong vài năm trở lại đây.

Bên cạnh đó lượng du khách Trung Quốc, Đài Loan đến Việt Nam cũng không ngừng tăng mạnh. Điều này sẽ đem lại cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Hán ngữ.

Các phương hướng nghiên cứu khi học ngành Hán ngữ

Chuyên ngành Hán ngữ của học bổng CIS được chia thành 3 phương hướng nghiên cứu. Ba phương hướng này sẽ tương tự như 3 chuyên ngành ở các trường Đại học Việt Nam. Để tránh việc nhiều bạn chọn bừa khi chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa các phương hướng nghiên cứu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Phương hướng nghiên cứu giảng dạy Hán ngữ quốc tế 

Yêu cầu chứng chỉ đầu vào: HSK 3 270 điểm, có HSKK bất kỳ

Khi học theo phương hướng nghiên cứu giảng dạy Hán ngữ quốc tế, sinh viên sẽ được đào tạo để thành thạo tiếng Trung phổ thông và có khả năng giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ đủ năng lực giảng dạy tiếng Trung tại các trường tiểu học và trung học ở nước ngoài cũng như thực hiện các công việc giao lưu văn hóa khác.

2. Phương hướng nghiên cứu ngôn ngữ học

Yêu cầu chứng chỉ đầu vào: HSK 4 180 điểm, HSKK trung cấp 60 điểm

Ngoài tiếng Trung phổ thông, chuyên ngành nghiên cứu ngôn ngữ học quan tâm chú trọng nghiên cứu tiếng Trung chuyên sâu hơn về mặt ngôn ngữ, trong tương quan với lĩnh vực khác mà cụ thể là văn học. Sinh viên sẽ có kiến thức sâu hơn về tổng quan văn học Trung Quốc và nền văn học Trung Hoa qua từng thời kỳ từ cổ đại, trung đại, cận đại đến hiện đại.

3. Phương hướng nghiên cứu Hán ngữ

Yêu cầu chứng chỉ đầu vào: HSK 3 210 điểm, có HSKK ưu tiên

Ngành Hán Ngữ tập trung đào tạo cho sinh viên có khả năng nói, viết thành tạo tiếng Trung phổ thông, có kiến thức tiếng Trung trong một lĩnh vực cụ thể để làm việc và giao lưu (trong đó có bao gồm cả công việc giáo viên giảng dạy ngôn ngữ Trung).

Học ngành Hán ngữ ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Hán ngữ có thể làm rất nhiều công việc có sử dụng tiếng Trung như:

Giảng dạy tiếng Trung

Với nhu cầu học tiếng Trung hiện nay, các trung tâm tiếng Trung mở ra ngày càng nhiều, cần một lượng lớn nhân sự phục vụ công tác giảng dạy. Các bạn tốt nghiệp ngành Hán ngữ tại Trung Quốc vì thế chắc chắn sẽ rất được săn đón. Bạn có thể lựa chọn dạy tiếng Trung ở các trung tâm, hay trở thành giảng viên tại các trường Đại học có chuyên ngành Hán ngữ như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Mở, vv…

Hoc Nganh Han Ngu Ra Truong Lam Gi
Học ngành Hán ngữ ra trường làm gì? Làm giáo viên giảng dạy tiếng Trung.

Biên, phiên dịch

Hiện nay, ở các khu công nghiệp ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc. Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng hay thành phố Hồ Chí Minh mà các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định các xí nghiệp Trung Quốc cũng mọc lên như nấm. Nhu cầu tìm biên phiên dịch cho các công ty này là vô cùng cần thiết và cấp bách. Đây cũng là một hướng đi khác đúng chuyên ngành cho các bạn theo học Hán ngữ.

Hướng dẫn viên du lịch

Việt Nam đặt mục tiêu phát triển du lịch, thu hút khách nước ngoài đặc biệt là khách Trung Quốc. Ngành du lịch Việt Nam cũng đang rất cần hướng dẫn viên du lịch thạo tiếng Trung. Mặt khác, với kinh nghiệm sinh sống tại Trung Quốc trong quá trình du học, bạn cũng có thể dẫn tour du lịch sang Trung Quốc cho khách người Việt. Nếu là một người yêu thích du lịch thì đây cũng là công việc rất đáng thử đó.

Hoc Nganh Han Ngu Ra Truong Lam Gi 1
Học ngành Hán ngữ ra trường làm gì? Làm hướng dẫn viên du lịch.

Làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hiện nay hoạt động giao thương xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam không ngừng được đẩy mạnh. Vì thế cần một nguồn nhân lực dồi dào trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chúng ta hoàn toàn có thể xin vào làm tại các công ty có hoạt động xuất nhập khẩu giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tự buôn bán

Xưa nay Quảng Châu luôn là đầu mối phân phối nhiều mặt hàng đa dạng cho thương lái Việt Nam. Do đó nếu thành thạo Tiếng Trung chúng ta có thể trao đổi chia sẻ với bên bán một cách thuận lợi và đem về nguồn thu nhập cũng khá là cao. Chưa kể trong thời đại phát triển của thương mại điện tử như hiện nay, chỉ với vốn tiếng Trung, thậm chí không cần sang tận nơi bạn vẫn có thể nhập hàng về tận nơi với giá tốt.

Hy vọng bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho mình với câu hỏi “Học ngành Hán ngữ ra trường làm gì?”. Như các bạn có thể thấy, ngành Hán ngữ với cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai cùng chương trình hỗ trợ hấp dẫn từ học bổng CIS đã là lựa chọn của rất nhiều bạn có kế hoạch du học Trung Quốc. 

Xem thêm: 20 trường đào tạo ngành giáo dục Hán ngữ tốt nhất Trung Quốc

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *