Học viện Sư phạm Hán Giang tuy không phải là một ngôi trường quá nổi tiếng của tỉnh Hồ Bắc nhưng lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. Hiện nay có khoảng hơn 13000 sinh viên đang theo học tại trường. Nếu như bạn là một người có niềm đam mê với các ngành sư phạm cũng như niềm yêu thích đối với tỉnh Hồ Bắc thì đây chắc chắn sẽ là ngôi trường mà bạn không thể bỏ qua. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé

Khái quát về Học viện Sư phạm Hán Giang

Tên tiếng Việt Học viện Sư phạm Hán Giang
Tên tiếng Trung 汉江师范学院
Tên tiếng Anh Hanjiang Normal University
Năm thành lập 1904
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hồ Bắc
Website https://www.hjnu.edu.cn/

Học viện Sư phạm Hán Giang tọa lạc tại thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Thành phố này được coi như là “thành phố xe ô tô Trung Quốc”. Trường được Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn thành lập vào năm 1978. Chuyên ngành đào tạo chính của trường là các ngành giáo dục, văn học, công nghệ, công nghiệp, quản lý.

Hoc Vien Su Pham Han Giang 2
Trường Học viện Sư phạm Hán Giang

Lịch sử thành lập

Học viện Sư phạm Hán Giang có tiền thân là Học đường Sư phạm Vân Dương Phủ được thành lập vào năm 1904 và sâu xa hơn là Thư viện Vân Sơn được xây dựng vào năm Gia Tĩnh triều Minh. Trường bắt đầu tuyển sinh các lớp cao đẳng vào năm 1975. Đến năm 1977, trường trở thành cơ sở Vân Dương của Học viện Sư phạm Hoa Trung.

Tháng 12 năm 1978, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập Trường Sư phạm Vân Dương. Năm 1993, dưới sự chấp thuận của Ủy ban Giáo dục Nhà nước Trung Quốc, trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm Vân Dương.

Vào ngày 22 tháng 3 năm 2016, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã gửi thư cho Chính quyền Nhân dân tỉnh Hồ Bắc, chính thức nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Vân Dương ban đầu thành đơn vị đào tạo đại học chính quy và đổi tên thành Học viện Sư phạm Hán Giang.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 9 năm 2023, trường có 11 học viện trực thuộc, đào tạo 37 chuyên ngành đại học chính quy và 9 chuyên ngành cao đẳng. Các chuyên ngành của trường trải dài trong 9 lĩnh vực chính bao gồm: văn học, lịch sử, công nghệ, công nghiệp, giáo dục, pháp luật, kinh tế, quản lý, nghệ thuật.

Một số chuyên ngành đào tạo nổi bật của trường bao gồm:

 1. Giáo dục tiểu học
 2. Giáo dục tiền tiểu học
 3. Văn học Trung Quốc
 4. Internet và truyền thông
 5. Thư pháp học
 6. Giáo dục tư tưởng chính trị
 7. Tiếng Anh thương mại
 8. Quản lý du lịch
 9. Quản lý hành chính
 10. Kiểm toán
 11. Quản lý logistic
 12. Tài chính và kinh tế
 13. Thương mại điện tử
 14. Kỹ thuật môi trường
 15. Khoa học sinh vật

Vì sao bạn nên lựa chọn Học viện Sư phạm Hán Giang?

Tuy không phải vì một ngôi trường quá nổi tiếng nhưng HV Sư phạm Hán Giang vẫn ghi điểm trong mắt các bạn sinh viên trong nước và quốc tế. Vậy lí do vì sao mà ngôi trường này lại có sức hút đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ sở vật chất

Tính đến tháng 9 năm 2023, trường có hai cơ sở đó là:

 • Cơ sở Thập Yển
 • Cơ sở Đan Giang Khẩu

Khuôn viên trường có tổng diện tích khoảng 741.000 mét vuông. Tổng diện tích xây dựng là 302.600 mét vuông.

Tính đến tháng 9 năm 2023, thư viện trường hiện có bộ sưu tập 1,4094 triệu cuốn sách giấy, 1,1871 triệu cuốn sách điện tử và 12 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và nước ngoài. Trường dùng chung toàn bộ tài nguyên của thư viện số với các trường đại học ở tỉnh Hồ Bắc.

Hoc Vien Su Pham Han Giang 3
Sinh viên Học viện Sư phạm Hán Giang

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 9 năm 2023, trường có khoảng 918 giảng viên. Trong đó có 590 giảng viên chuyên trách, 227 giảng viên có chức danh chuyên môn cao cấp, 507 giảng viên có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, 185 giảng viên có chức danh kép.

Không chỉ vậy, trường còn có:

 • 3 chuyên gia có đóng góp xuất sắc cấp tỉnh
 • 2 chuyên gia nhận được trợ cấp đặc biệt của tỉnh
 • 2 giảng viên ưu tú cấp tỉnh
 • 5 đội ngũ giảng dạy cấp tỉnh
 • 7 đơn vị giảng dạy xuất sắc cấp tỉnh
 • 1 đội ngũ giảng dạy tư tưởng chính trị cấp tỉnh

Thành tích đào tạo của Học viện Sư phạm Hán Giang

Hiện nay, trường có 2 dự án xây dựng các chuyên ngành trọng điểm của tỉnh Hồ Bắc, 7 dự án xây dựng các chuyên ngành đại học hạng nhất cấp tỉnh, 2 dự án kế hoạch đào tạo nhân tài trong các lĩnh vực trọng điểm mang tính thách thức của tỉnh Hồ Bắc, 16 môn học đại học hạng nhất cấp tỉnh, 1 môn học tư tưởng chính trị kiểu mẫu cấp tỉnh, 1 trung tâm thí nghiệm dạy học kiểu mẫu cấp tỉnh.

Tính đến tháng 9 năm 2023, trường đã thực hiện hơn 400 đề tài giảng dạy và nghiên cứu khoa học cấp thành phố, tỉnh, quốc gia, xuất bản gần 300 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, xuất bản 32 chuyên khảo, công trình biên tập và các bản dịch.

Các nghiên cứu trên đã xuất sắc giành được 150 giải thưởng của tỉnh Hồ Bắc và 29 nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế.

Xem thêm: Tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về Học viện Sư phạm Hán Giang. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *