Hỏi đáp về học bổng CIS – chương trình học bổng được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm và săn đón nhất hiện nay. Cùng Hicampus tìm hiểu ngay những nội dung quan trọng sau đây để đảm bảo thành công hơn khi ứng tuyển chương trình học bổng này trong mùa ứng tuyển năm nay nhé. 

Qa Du Hoc Trung Quoc
Q&A du học Trung Quốc

Câu hỏi 1: Học bổng CIS là chương trình học bổng như thế nào?

Trả lời: Học bổng Khổng Tử là tên gọi cũ của chương trình học bổng giáo viên Tiếng Trung quốc tế (国际中文教师奖学金). Tên giản lược tiếng Anh là CIS. Được viết tắt từ cụm từ “Center for Language Education and Cooperation”.

Mục đích của học bổng CIS nhằm khuyến khích phát triển và quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa, phát triển toàn diện việc đào tạo tiếng Trung ra toàn thế giới thông qua các chương trình đào tạo cấp học hàm học vị (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ) và các chương trình giao lưu, bồi dưỡng nâng cao kiến thức trong thời gian từ 4 tuần đến 1 năm cho những học sinh – sinh viên – giáo viên có thành tích học tập, nghiên cứu tốt đến Trung Quốc.

Câu hỏi 2: Chế độ học bổng CIS cho người trúng tuyển như thế nào?

Trả lời: Du học Hicampus.vn xin khẳng định về chế độ của chương trình đào tại cho du học sinh khi theo học bổng CIS là tốt nhất hiện nay. Dẫn chứng như sau:

Tháng 9/ 2014 Qũy học bổng CIS do Hanban quản lí là quỹ học bổng đề xuất phương án chế độ cho học sinh cao nhất. Bao gồm:

 • Miễn học phí
 • Miễn kí túc xá
 • Miễn bảo hiểm y tế
 • Trợ cấp 2500 – 3000 – 3500 tệ/tháng

Chế độ học bổng này áp dụng cho các hệ đào tạo ngôn ngữ, đại học – thạc sĩ – tiến sĩ. Học bổng sẽ được cấp liên tục trong suốt thời gian du học sinh học tập tại Trung Quốc. Thời điểm đó học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) vẫn cấp theo chế độ cũ. Đến năm 4/2015 quỹ giáo dục của học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) mới có quy định truy hồi và phát bù chương trình học bổng từ 1/1/2015 cho du học sinh nhập học tháng 9/2014.

Năm 2020 khi đại dịch Covid 19 bùng ra, Học bổng CSC xuất hiện học bổng bán phần. Nhiều trường đại học danh tiếng bị cắt giảm chỉ tiêu vô cùng nhiều. Nhưng học bổng CIS vẫn cấp theo chế độ toàn phần và số lượng suất học bổng dường như không hề thay đổi.

Hiện tại chế độ mà người nhận học bổng này được hưởng gồm:

 • Miễn học phí
 • Miễn Kí túc xá
 • Miễn phí báo danh
 • Miễn phí bảo hiểm y tế
 • Trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng.

Câu hỏi 3: Cơ chế duy trì học bổng diễn ra như thế nào?

Trả lời: Hiện nay với quy chế xét duyệt hàng năm đều quy định rõ yêu cầu như sau:

 • Đối với các hệ cấp học hàm học vị điểm duy trì cần đạt trên 80 điểm
 • Kết thúc năm học đầu tiên người học theo hệ Đại học cần thi qua HSK5
 • Người học theo hệ Thạc sĩ cần thi qua HSK6

Vậy giữ điểm trên 80 có khó không khi bạn là người nước ngoài học tiếng Trung? Nếu học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) vẫn có những du học sinh quốc tế học cùng sinh viên Trung Quốc thì điểm đánh giá chung của bạn sẽ nhiều thua thiệt vì mặt bằng lớp bạn theo học sẽ yêu cầu cao hơn về chất lượng. Nhưng với học bổng CIS 100% sinh viên đều là du học sinh, chương trình đào tạo cũng được thiết kế riêng và cách chấm điểm cũng sẽ khác, chỉ cần bạn chăm chỉ nghe giảng, làm bài tập đầy đủ, tham gia các hoạt động của nhà trường và tuân thủ pháp luật nước sở tại thì không lo bị điểm dưới 80. Và vẫn duy trì học  bổng bình thường.

Hoc Bong Khong Tu Cis
Một số câu hỏi đáp về học bổng CIS nhiều người quan tâm

Câu hỏi 4: Chuyên ngành đào tạo của học bổng CIS không hấp dẫn như học bổng Chính phủ Trung Quốc

Trả lời: Đúng là đối với học bổng CIS các chuyên ngành đào tạo thường xoay quanh hán ngữ và giáo dục Hán ngữ không đa dạng chuyên ngành như học bổng Chính phủ. Song hiện tại Học bổng CIS đã có nhiều sự thay đổi hơn về chuyên ngành nào đào tạo cụ thể được minh chứng bằng việc xuất hiện 2 loại hình giáo dục là Học bổng CIS type A ( 国际中文教师奖学金) và Học bổng CIS type B (合作院校国际中文教师奖学金). Đối với học bổng CIS Type B, Chương trình còn được biết đến với tên gọi học bổng CIS hợp tác cùng các trường đại học danh tiếng, sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn về các chuyên ngành đào tạo thêm như:

 • Kinh tế
 • Kĩ thuật công trình
 • Kĩ thuật máy móc
 • Lâm nghiệp,…

Xem thêm học bổng CIS type B tại đây

Câu hỏi 5: Yếu tố nào quan trọng trong việc xin học bổng CIS nhất?

Trả lời: Mỗi một chương trình đào tạo đều có những quy định và tiêu chí riêng. Người xin học bổng cần phải đạt được những tiêu chí đó thì mới có thể nhận được học bổng. Song với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ học sinh xin thành công học bổng CIS thì Hicampus.vn thấy rằng điểm HSK và HSKK là yếu tố then chốt giúp bạn có thể tiến thẳng vào cánh cổng của những ngôi trường đại học Trung Quốc.

Hồ sơ không nổi bật, GPA ( Điểm trung bình môn học) , không có hoạt động ngoại khóa … không lí tưởng? Có thể chọn trường ở khu vực không quá phát triển và tỉ lệ chọi thấp 1 chút. Nhưng nếu HSK/HSKK không đạt theo tiêu chí của Học bổng đề ra thì không thể apply học bổng này. Và học bổng CIS cũng là chương trình học bổng mà đa phần các trường sẽ tiến hành phỏng vấn đánh giá năng lực hán ngữ học sinh vì vậy nếu bạn chưa chuẩn bị tốt tiếng trung thì nên trau dồi thêm để có thể đạt được kĩ năng nói và phản xạ nhuần nhuyễn nhé.

Câu hỏi 6: Học bổng CIS cần thư giới thiệu mới apply thành công?

Trả lời: 100% hồ sơ khi apply lên hệ thống đều cần có thư giới thiệu.

Hiện nay ở Việt Nam có một số đơn vị cấp thư giới thiệu như:

 • Viện Khổng Tử đại học Hà Nội
 • Khoa tiếng Trung đại học sư phạm Hồ Chí Minh
 • Đại học ngoại ngữ đại học quốc gia Hà Nội…

Ngoài ra, bạn có thể xin thư từ các điểm thi và trường đại học ở Trung Quốc

Câu hỏi 7: Sau khi tốt nghiệp học sinh chịu sự rằng buộc nào không?

Trả lời: Không có sự ràng buộc nào quy định người nhận học bổng này phải cống hiến cho Trung Quốc hay quốc gia mà người đó mang quốc tịch sau khi tốt nghiệp. Nhưng khi bạn làm hồ sơ xin học bổng Hanban sẽ đánh giá hồ sơ xin của bạn bằng những tài liệu bạn gửi đến hệ thống đăng kí, trong đó có giấy xác nhận sau khi tốt nghiệp bạn sẽ làm việc tại một cơ quan có liên quan đến văn hóa – đào tạo liên quan đến Trung Quốc.

Và thực sự nếu bạn đã được nhận một chương trình học bổng có giá trị cao, được hưởng sự giáo dục tuyệt vời tại Trung Quốc, được trang bị đầy đủ hành trang cho tương lai thì sẽ rất tiếc và lãng phí nếu khi học xong bạn không vận dụng được những kiến thức đó để phục vụ công việc.

Trên đây là bài viết hỏi đáp về học bổng CIS. Nếu muốn giành được học bổng CIS thì các bạn hãy cố gắng trau chuốt cho bộ hồ sơ của mình ngay từ bây giờ để đảm bảo chất lượng nhé! HiCampus tin chắc rằng các bạn sẽ có thể thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *