Rất nhiều bạn có mong muốn đi du học Trung Quốc những chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy HiCampus sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin và hướng dẫn các bạn cách tự tìm học bổng du học Trung Quốc nhanh chóng.

Học bổng du học Trung Quốc có những loại nào?

Để tìm được các suất học bổng phù hợp với bản thân, trước tiên các bạn cần phải biết thêm những thông tin về các loại học bổng du học Trung Quốc dưới đây.

 Học bổng chính phủ 

Học bổng chính phủ (CSC) được biết đến là học bổng tốt nhất và ổn định nhất hiện nay. 

Hiện tại, học bổng chính phủ CSC chia ra thành 3 loại là A, B, C.

  • Loại A: Bao gồm các suất học bổng hiệp định do nhà nước Việt Nam cử đi học. Thông thường với loại học bổng này các bạn sẽ nộp qua Đại sứ quán Trung Quốc.
  • Loại B: Đây là học bổng chính phủ Trung Quốc diện tự chủ. Tức là các trường đại học sẽ xét duyệt hồ sơ sau đó gửi lên bộ giáo dục để cấp học bổng. Đây chính là loại học bổng mà các bạn có nguyện vọng muốn apply xin học bổng chính phủ nộp vào. 
  • Loại C: Học bổng chính phủ dạng bán phần.
Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC là gì ?
Logo của học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC

 Học bổng khổng tử

Học bổng khổng tử do hanban xét duyệt hiện nay có 2 loại là A và B.

  • Loại A (非合作): gồm khoảng 196 trường Đại học. Chuyên ngành đào tạo chủ yếu là Giáo Dục Hán Ngữ Quốc tế. Được cấp cho các hệ tiếng, đại Học, thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra còn có các chương trình học ngắn hạn như 1 năm tiếng, 1 kỳ tiếng và 4 tuần. 
  • Loại B (合作): số lượng trường cấp học bổng sẽ ít hơn loại A, khoảng gần 30. Bên cạnh đào tạo các chuyên ngành về Hán Ngữ, loại B còn cung cấp thêm chuyên ngành Hán Ngữ kèm thêm chuyên ngành 2. Các bạn muốn học gộp thì có thể chọn loại này.

Ngoài ra, Từ năm 2021 đã có thêm loại học bổng khổng tử ngắn hạn giảng dạy bằng hình thức trực tuyến. 

 Học bổng tỉnh, thành phố

Các suất học bổng tỉnh hoặc thành phố thường là những suất học bổng được một tỉnh của Trung Quốc hỗ trợ, nhằm tạo điều kiện cho du học sinh tới các trường trong khu vực để học tập.

Đọc thêm  Danh Sách Các Trường Cấp Học Bổng Du Học Trung Quốc Mới Nhất

Tùy vào từng khu vực mà các suất học bổng dạng này sẽ có những khoản trợ cấp khác nhau.

 Học bổng trường

Học bổng trường là loại học bổng do chính trường mà bạn dự định theo học cấp. Bạn sẽ được hỗ trợ từ 50% – 100% học phí trong thời gian bạn học tại Trung Quốc. 

Đặc biệt, một số học bổng trường có chế độ tốt như học bổng CSC. Cụ thể:

  1. Học bổng con đường tơ lụa Mộc Đạc – ĐH Sư phạm Bắc Kinh
  2. Học bổng Trường đại học Ninh Hạ
  3. Học bổng hiệu trưởng Đại học Lan Châu
  4. Học bổng Đỉnh Tân 
  5. ….

Cách kiếm học bổng du học Trung Quốc nhanh nhất

 Tự tìm học bổng du học Trung Quốc trên website trường

Hiện nay các bạn có thể dễ dàng tìm website chính thức của trường đại học tại Trung Quốc. Sau khi vào website của trường, các bạn có sẽ thấy mục học bổng (scholarships), tại mục này các bạn sẽ tìm hiểu được những suất học bổng đang có tại trường, bao gồm: học bổng chính phủ, học bổng khổng tử, học bổng trường…

tự apply học bổng Trung Quốc không khó - Hicampus.vn
Giao diện trang web đăng kí của một trường đại học Trung Quốc

Từ đây các bạn có thể chủ động so sánh và lựa chọn trường học và các suất học bổng phù hợp với nguyện vọng của bản thân.  

Tham khảo các suất học bổng từ công ty tư vấn du học

Sau khi biết được các trường có các suất học học bổng phù hợp với bản thân. Các bạn vẫn phải trải qua nhiều bước phức tạp sau đó như làm hồ sơ, xin thư giới thiệu, phỏng vấn…

Để có thể tìm được suất học bổng nhanh chóng với tỉ lệ đỗ cao nhất có thể, các bạn nên tham khảo các suất học bổng từ công ty tư vấn du học. Khi bạn thông qua những công ty này tỷ lệ đỗ của bạn sẽ cao hơn và khả năng cao sẽ xin được những suất học bổng toàn phần.

Apply học bổng du học Trung Quốc cùng Hicampus.vn

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách tự tìm học bổng du học Trung Quốc. Nếu các bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất về các suất học bổng du học Trung Quốc thì hãy liên lạc với HiCampus để được tư vấn nhé!

Theo dõi Hicampus.vn để nhận được thêm nhiều thông tin về du học Trung Quốc tại Facebook Hicampus.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *