du hoMột trong những tài liệu vô cùng quan trọng trong hồ sơ du học Trung Quốc mà mọi người cần chú ý chính là bản kế hoạch học tập. Đặc biệt khi bạn xin các chương trình học bổng có giá trị cao như học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Khổng Tử (CIS) hay các chương trình học bổng toàn phần khác. Vậy, bạn đã có những gạch đầu dòng để có một bản kế hoạch học tập hoàn hảo chưa? Cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Kế hoạch học tập du học Trung Quốc là gì?

Bản Kế hoạch học tập  – 学习计划  là một bản giới thiệu khái quát về bản thân bạn cũng như nền tảng học vẫn bạn đã tích lũy trong thời gian qua và những phương án trong học tập – nghiên cứu của bạn trong tương lai khi được trở thành một trong những thành viên của nhà trường. Đối với những bản kế hoạch học tập du học thường sử dụng văn viết với văn phong nghiêm túc, rõ ràng và rành mạch.

Ke Hoach Hoc Tap Du Hoc Trung Quoc Hicampus E1697097065503
Bản kế hoạch học tập càng chi tiết đầy đủ càng dễ nhận được thành công

Bố cục của bản kế hoạch học tập

Bố cục của bản kế hoạch học tập thường  gồm 2 – 3 phần.

Phần 1 : Giới thiệu khái quát về bản thân (自我陈述)

Phần 2: Kế hoạch học tập tại trường (在校学习计划)

Phần 3: Dự định ( Kế hoạch ) của bản thân sau khi tốt nghiệp (毕业后的方向)

Bạn có thể gộp phần 2 và 3 vào một phần, đây là cách làm của rất nhiều bạn áp dụng khi xin học bổng hiện nay.

Một bản kế hoạch học tập có nội dung bố cục chặt chẽ rõ ràng, và tỉ mỉ sẽ được đánh giá cao từ hội đồng xét duyệt hồ sơ của các trường đại học tại Trung Quốc, việc có một bản kế hoạch học tập chỉn chu sẽ giúp hồ sơ xin học bổng của bạn trở thành một trong những hồ sơ có sức hút và là một trong những ứng cử viên vô cùng xứng đáng để được nhận chương trình học bổng.

Những nội dung nhất định phải có trong bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc

Tuy vào từng bậc học cũng như từng trường mà kế hoạch học tập của mỗi người cũng sẽ có nhiều sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có một số nội dung chính dưới đây. Cùng HiCampus tìm hiểu nhé!

Nội dung 1: Khái quát bản thân và bối cảnh học tập

 1. Tên đầy đủ của bạn và bằng chứng học tập trước đây
 2. Trường học gần đây nhất của bạn
 3. Thành tích giáo dục của bạn: Điểm số, giải thưởng
 4. Điểm mạnh & Kết luận của bạn

Nội dung 2: Lí do vì sao lựa chọn du học Trung Quốc

Bao gồm những thông tin sau:

 1. Nguồn thông tin biết đến chương trình đào tại Trung Quốc từ đâu?
 2. Hiểu về trường, ngành, thành phố mà trường tọa lạc như thế nào?
 3. Xin học bổng gì?
 4. Động lực học tập để có thể đi du học Trung Quốc của bạn

Nội dung 3: Vì sao bạn chọn ngôi trường đại học đó?

Bạn không thể chỉ nói sự lựa chọn trường học bằng cách nói rằng đó là một trường học tốt. Thay vào đó, bạn sẽ phải chứng minh bằng lập luận lý do tại sao bạn muốn học trong trường cụ thể đó và cả lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

Viết về những yếu tố đã truyền cảm hứng cho bạn theo học ngành tại trường đó:

 • Xu hướng chung của xã hội, nhu cầu về nhân lực,
 • Tiềm năng của ngành trong thời gian tới,
 • Truyền thống lịch sử nhà trường, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất,
 • Sự phù hợp với năng lực của bạn,
 • Tìm hiểu văn hóa Trung Quốc…

Nội dung 4: Mục tiêu và sắp xếp kế hoạch học tập khi du học tại Trung Quốc như thế nào?

Một kế hoạch học tập luôn có kết quả nếu chúng ta bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu. Bạn có thể bắt đầu kế hoạch học tập của mình bằng cách mô tả lĩnh vực nghiên cứu và cả các mục tiêu khi học. 

Ví dụ mục tiêu học tập chính của bạn là học tiếng Trung và lấy bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh.

Bố trí những công việc phải làm theo thời gian hoặc đầu công việc. Và đảm bảo tiến độ thực hiện công việc đó.

Nội dung 5: Kế hoạch hậu du học và kết thúc bản kế hoạch học tập.

Nội dung phần này gồm:

 • Dự định của bạn sau khi hoàn tất chương trình đào tạo tại Trung Quốc là gì?
 • Sau khi tốt nghiệp sẽ sử dụng kiến thức đó ứng dụng vào cuộc sống như thế nào?
 • Gửi lời cảm ơn đến giáo viên đã đọc bản kế hoạch học tập và kí tên.

Dựa vào dàn ý của bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc mẫu này, bạn có thể tự viết cho bản thân một bản thật ưng ý. Hãy viết dưới góc độ cá nhân của bạn. Làm sao để nhà trường biết rằng bạn mong muốn được học tập tại môi trường đó. Chân thật và cầu tiến sẽ giúp bạn có được đánh giá tốt của nhà trường.

Kế hoạch học tập Du học Trung Quốc hoàn hảo

个人自述与学习计划

尊敬的招生部门的各位老师!

我叫XXX,是越南河内人。我今年22岁,现在是XX大学读食品科学与工程读大四。我小时候有一个很好笑的梦想,就是长大后想去卖猪肉。可能小时候我只是简单地喜欢吃肉,所以有这么幼稚的一个梦想。但是长大后,我发现我对食品很感兴趣,很想了解食品中的各种成分,了解它是怎么做成的。可能小时候那个幼稚的梦想是来源于这个兴趣把。因此我就选择在我本科生的四年读食品科学与工程这个专业。在这四年,我不仅学到了很多食品相关的知识,还认识了一个很独立的自己。可以说,一个人在中国生活和学习的经历已改变了我。刚来中国的时候,因为有语言障碍,我很少敢用中文交流。也是因为这样,平时上课我都很认真的挺老实讲课,没有缺席。我逐渐认识了很多同学,沟通能力慢慢变好,平时若有什么不懂,我也会跟老师交流、讨论。因为我的专业是属理工类的,而学校的越南留学生都没有一个读理工专业的本科生,所以我都要自己去了解、查找,还去跟中国同学交流。通过自己的努力以及同学们的帮助,我都顺利完成学校安排的每一门课,并尽量以良好的成绩及格。到现在为止,我的平均成绩是3.37/4,在生命科学学院的同年级的同学们里面是前13名,在同专业的同学们里面是前6名。我也曾获得学校国际教育学院的在校优秀留学生的奖学金。今年是我读本科的第四年,但是我已经通过了所有的基本课程,只剩下了毕业实习与毕业论文。因为平时专心学习,所以我参加的活动不多,但是每学年我都会保证自己参加了一些学校举办的活动。在这四年,我也参加过几次的志愿活动,比如UniRun大学长跑活动的志愿者和留学生太极拳比赛的志愿者。每次参加这些活动都是一个让我锻炼自己交流与反应能力的机会,让我获得和积累经验。我相信我的学习能力与对新环境的适宜性会对我的研究生的生活有很大的帮助。

在离家这四年,我想家的理由之一就是我很想越南美食的味道。我发现在中国,越南的饭店很少,或其味道不正宗。上课时,我多次给同学们介绍家乡的美食,我感觉他们都很感兴趣,但有没办法带他们去尝试。现在越南与中国之间的合作和经济上的交流越来越多,因此我会有更多的机会把越南的美食带到中国来。为了实现这个梦想,我选择了企业管理这个专业。企业管理专业包括了经济和管理的知识。企业管理侧重于运用现代科技成就,研究现代企业最新经营管理理论和方法,提示企业活动的规律和创新机制,提高企业经营管理整体效益和经济效率。在学习管理类专业的过程中,经济学的知识是不可少的。因此,在空余时间我也会去学习一些经济学的基本知识。我之前曾看过一个综艺节目叫《奇葩说》,里面有一位老师是经济学家薛兆丰。在节目中,他会用一些经济学的理论来做论点、论据。我认为他讲经济学的方式很特别,很有趣,所以我就看了他写的几本书,也会上网看他的一些教学视频。我觉得这样又有趣又有效的学习方式是很好的。虽然我才刚开始接触到经济学和管理学的小部分的知识,但我会继续努力,多多看书。我相信以我的学习和领会能力,哪怕我本科专业是食品科学,但我也可以学好企业管理专业的。

那为什么我还选择留在中国呢?一开始选择了中国是因为我有很多远方亲戚在中国,所以从小我就来到中国很多次了,我对这里的人和生活有很深刻的印象。我认为中国是一个发达很快的国家。我还记得当时第一次坐地铁,我就非常兴奋,就像一个小孩,第一次尝试之前只能在电视上看到的游戏一样。然而中国也非常大,我记得当时我从城西到城东要坐几个小时的公交车。我接触过的人都对我非常友好。甚至上了大学,我也觉得我的同学都十分热情,在学习过程中如果我遇到困难,他们都乐于帮助我。通过多次了解,我发现中国的文化和我们越南的文化有很多相似。中国政府很重视教育,这里的教育条件很好,而且中国又是越南的邻居,那我为什么不去中国留学呢!于是,为了实现我的中国梦,上了高中我就开始学习汉语,开始准备起来。本来我打算在上海继续攻读硕士学位,但是回国过年后朋友给我劝了劝: 中国的各个地方都很值得体验,光在上海留着不是很好的选择,所以我也改了想法,看来看去还是觉得北京- 中国首都是最好,各个方面很方便,寻找了很多北京名校后我很喜欢北京科技大学,加上觉得自己的条件很适合来申请鼎新全额奖学金。搬到新的城市是一个不容易的决定,但是本人相信在老师的帮助下会得到最好的成绩。因此我就决定在申请北京科技大学来留学,继续完成我的梦想。

下面是我接下来三年的学习研究计划:

第一学年(2020.9—2021.6

虽然还留在中国,但是到了新的学校,我还是要先熟悉新的学习与生活环境,认识老师和同学们,与他们建立一个良好的关系。研究生的第一年对我来说是非常重要的。我会学到很多关于管理和经济的理论知识。为了能够理解这些知识,我在课外时间也会去补习相关的基础,结合课上的内容。因为我本科不是读管理的,所以我要比别人更加地努力,不让自己被落后。同时,我也会尽量进入到导师的研究组,早点跟导师沟通以便有一个明确的研究方向。我也会主动找一些讲座去听,加强我的知识。此外,我会积极参加学校的各个交流活动。这些活动不仅是我课后的放松时间,它还让我有更多的机会去认识新的朋友。

第二学年(2021.9—2022.6

这一年我要把第一年所学到的理论知识拿出来应用与创新。在导师的指导下,我要开始准备我的开题。另外,我也会不断的查阅各种相关的文献,跟师兄师姐多多交流,锻炼自己的写作风格。这段时间我也会实时关注当时的新闻,结合导师的研究方向,寻找创新点,形成自己的研究思路。这学年我会把我大部分的心思投入到课题,明确自己的研究方向,并开始收集资料,努力按时完成论文的初稿。此外,我也会尽量去外面找实习工作。这不仅让我接触到在学校可能学不到的知识,锻炼我的本事以及考研我学过的东西,还给我一个机会去接触到真正的市场,让我准备迎接毕业后的现实生活。

第三学年(2022.9—2023.6

这一年主要的任务还是学位论文的写作。在导师的指导下,不停地阅读文献继续研究并编写和完善学位论文。如果有机会,我也希望可以发表一到两编文章。我希望,也会努力按时毕业并获得优秀的成绩与评价,让我三年的研究过程有更大的意义。

毕业后,结合我的食品科学和企业管理的知识,我会去食品企业找一份工作。我希望可以用我的知识和技能,把越南的食品发展到中国,同时也把中国的食品带回家乡,参与推进两国的友谊关系和贸易交流。上面是我读企业管理专业的硕士研究生的学习计划。我真希望能够得到中国留学基金管理委员会的照顾,让我获得这份奖学金,继续读硕士研究生学位,完成我的梦想。如果能有机会获得奖学金继续来华学习,我愿意服从贵国法律、学校纪律,按照学校和老师的计划完成学业。希望各位能给我机会在中国学习与研究。我对此表示衷心的感谢!

此致

敬礼!

Xem thêm: Xin học bổng du học Trung Quốc ở đâu?

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *