Một trong những vấn đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các vị phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về du học Trung Quốc là chỗ ăn chốn ở của các bạn khi sang Trung Quốc du học sẽ như thế nào? Du học Trung Quốc Hicampus.vn sẽ cùng bạn giải quyết thắc mắc này nhé.

Kí túc xá ở các trường đại học Trung Quốc

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các trường đại học, học viện của Trung Quốc đặc biệt là những trường đại học có quy mô lớn thì sẽ biết được quy mô của một trường đại học Trung Quốc vô cùng lớn. Có thể so sánh khuôn viên các trường đại học đó như những xã hội thu nhỏ bởi trong phạm vi trường có đầy đủ tất cả những dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống của bạn mà bạn chẳng cần phải đi ra khỏi khuôn viên trường. Thông thường sẽ có đầy đủ bệnh viện cỡ nhỏ tương đương trạm xá cấp Huyện ở Việt Nam, ngân hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ, cửa hàng cắt tóc, nhà hàng, và thậm chí có luôn cả khách sạn. Đương nhiên là trường học thì không thể không kể tới giảng đường, viện nghiên cứu, khu thí nghiệm, kí túc xá, sân vận động, thư viện…  Bởi sở hữu một khuôn viên rộng lớn như vậy nên thường các kí túc xá sẽ nằm luôn trong khuôn viên trong trường. Một số trường có thể vì điều kiện cơ sở vật chất nhà trường không đủ đáp ứng sẽ thuê lại những tòa nhà ở ngoài phạm vi trường nhưng không quá cách xa về mặt địa lí để cho học sinh tiện học tập và sinh hoạt.

Quay trở lại về vấn đề kí túc xá của sinh viên nước ngoài khi du học tại Trung Quốc, Sinh viên quốc tế sẽ dựa vào việc đến Trung Quốc theo diện học bổng hay tự túc để có thể xem xét việc điều chỉnh ở kí túc xá. Nếu bạn là sinh viên đến trường theo diện tự túc bạn cần phải đăng kí với trường về việc sẽ ở lại trong kí túc xá của trường hay thuê trọ bên ngoài. Thường các trường sẽ có những phương án về chỗ ở cho bạn dựa vào số tiền bạn sẽ đóng cho nhà trường khi làm thủ tục nhập học.Tiền kí túc xá có thể đóng theo mỗi học kì hoặc năm học. Về số lượng người / phòng sẽ được thiết kế từ 1 người, 2 người hay 4 người. Số lượng người càng ít thì chi phí cần thanh toán càng cao. Còn nếu bạn đã có phương án về tự thuê phòng ở ngoài thì sẽ cần phải đăng kí tạm trú với đơn vị quản lí tạm trú tạm vắng của chỗ bạn thuê và nộp lại tờ đăng kí tạm trú cho nhà trường vào đầu mỗi học kì.

kí túc xá du học sinh Trung Quốc
Chi phí của một kí túc xá tại Bắc Kinh

Còn nếu bạn là sinh viên được nhận học bổng có chế độ miễn học phí thì bạn yên tâm nhà trường sẽ sắp xếp chỗ ở cho bạn, và bạn sẽ không cần lo lắng về những thủ tục đăng kí nữa vì sẽ có một nhân viên phụ trách quản lí du học sinh thay bạn xử lí những việc này. Việc của bạn là tuân thủ về thủ tục nhận phòng tại kí túc xá. Kí túc xá sinh viên thông thường sẽ quy định từ 2-4 người / phòng tùy điều kiện cơ sở vật chất nhà trường.

Trước đây, cũng từng có quy định về điều kiện phòng ở của các cấp bậc du học sinh nhận học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) như sau:

Hệ tiến sĩ: Phòng 1 người

Hệ thạc sĩ: Phòng 2 người

Hệ đại học: Phòng 4 người

Ngoài quy định về số lượng người trong phòng, sẽ có thêm những quy định về đồ đạc đi kèm của sinh viên quốc tế gồm: Điều hòa nhiệt độ, tủ quần áo, bàn học tập, giường + đệm, tủ lạnh, hệ thống sưởi ( đối với các tỉnh khu vực miền Bắc).

Những trường đại học hàng đầu Bắc Kinh
Đại học Nhân dân Trung Quốc – ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường cung cấp đúng tiêu chuẩn về quy định điều kiện học tập và sinh hoạt cho Du học sinh đến Trung Quốc học tập.

Nếu bạn được học bổng toàn phần bao gồm chế độ miễn kí túc xá nhưng có nguyện vọng ở ngoài phạm vi nhà trường bạn có thể đăng kí với người phụ trách quản lí kí túc xá hoặc giáo viên phụ trách hạng mục học bổng mà bạn được thụ hưởng để thông báo. Thông thường bạn sẽ được trả 700 tệ/ tháng tiền kí túc xá nếu từ chối ở tại kí túc xá nhà trường. Lưu ý: Bạn phải báo luôn từ đầu học kì để nhà trường kịp thời xử lí, nếu bạn báo muộn có thể trường không trả lại số tiền đáng lẽ ra bạn được nhận này.

Về bếp và nhà ăn: Thường các kí túc xá sẽ không cho sinh viên được nấu ăn trong phạm vi phòng ở của mình nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như vấn đề mùi thức ăn. Bạn sẽ nấu ăn tại bếp ăn tập trung. Các trường sẽ dành riêng những không gian công cộng, bạn có thể nấu ăn tại bếp với đầy đủ những thiết bị cơ bản như bếp điện, máy hút mùi, lò vi sóng, tủ để đồ dụng cụ nấu ăn….

Đọc thêm  Kinh nghiệm xin học bổng Trung Quốc hệ Đại học

Về phòng giặt và phơi: Các trường sẽ bố trí một buồng giặt – sấy gồm nhiều máy giặt công cộng. Mỗi lần bạn giặt cần phải quẹt thẻ để sử dụng. Quần áo sau khi giặt xong sẽ phơi tại các phòng phơi đồ riêng, đa phần các trường sẽ có khu phơi quần áo cho sinh viên nam và nữ riêng biệt. Nhiều bạn đến từ quốc gia Tây Á sẽ không sử dụng móc phơi quần áo chính mà phơi thẳng trực tiếp lên dây phơi, điều này khá chiếm diện tích phòng phơi đồ, vì vậy bạn nên chú ý lịch giặt đồ để tránh phơi đồ cùng những người bạn Tây Á nhé.

Về phòng tập thể dục và phòng đọc sách: Nhiều trường sẽ có hoặc không có những phòng này nhưng nếu có thì thường thời gian open sẽ là 24/24 bạn có thể đến đây để rèn luyện cơ thể hoặc tìm cho mình không gian học tập và trao đổi nếu như không tiện đón khách trong phòng riêng.

Nhà tắm và nhà vệ sinh: Tùy điều kiện từng tòa nhà để quyết định bạn sẽ có không gian tắm rửa riêng tư trong phòng hay chung tầng.

Một vài lưu ý về vấn đề kí túc xá mà bạn cần chú ý

 1. Du học sinh sẽ ở trong kí túc xá riêng biệt không và sẽ không ở cùng học sinh Trung Quốc. Kí túc xá du học sinh là kí túc xá có chế độ tốt nhất và cũng là niềm ao ước của nhiều sinh viên Trung Quốc.
 2. Khi bạn đến nhập học sẽ được phân phòng kí túc xá, việc phân phòng cho bạn chỉ mang tính chất tương đối, bạn có thể xin phép đổi phòng trong quá trình học tập tại Trung Quốc.
 3. Không nấu ăn trong phòng hoặc khu vực vệ sinh nếu không có thể bị phạt thu đồ
 4. Mỗi trường có những quy định khác nhau về thời gian đóng cửa kí túc xá, bạn nên tuân thủ thời gian này để không bị đánh giá về hạnh kiểm xếp loại du học sinh.
 5. Kí túc xá sẽ có những người bảo vệ và dọn dẹp, họ đều là những người vô cùng đáng yêu bạn có thể chủ động làm quen và kết giao nhé.

Một số điều thú vị về kí túc xá du học sinh Tại Bắc Kinh

Trường đại học dân tộc TW từng thuê khách sạn tiêu chuẩn 4 sao cho sinh viên ở. 

Trường đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh trong khi xây dựng kí túc xá mới cho học sinh, cũng thuê khách sạn cho sinh viên ở. Nếu sinh viên từ chối sẽ nhận được trợ cấp 2000 tệ/ tháng.

Những trường đại học có kí túc xá đẹp nhất Trung Quốc

 1. 厦门大学  ( Đại học Hạ Môn )
 2. 汕头大学  ( Đại học Sán Đầu)
 3. 深圳大学   ( Đại học Thâm Quyến )
 4. 武汉大学    ( Đại học Vũ Hán )
 5. 清华大学    (Đại học Thanh Hoa)
 6. 中国科学院大学 ( Đại học khoa học Trung Quốc )
 7. 上海科技大学 ( Đại học khoa học kĩ thuật Thượng Hải)
 8. 西安交通大学 ( Đại học giao thông Tây An)
 9. 复旦大学  ( Đại học Phục Đán )
 10. 人民大学 ( Đại học Nhân dân Trung Quốc )

Kết nối cùng du học Trung Quốc Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những thông tin mới chính xác và thú vị về cuộc sống – con người cùng những chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé.

 • Theo dõi mình trên Facebook
 • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
 • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
 • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

Hicampus.vn với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cam kết tư vấn nhiệt tình, tận tâm và đầy đủ các chương trình học bổng và du học Trung Quốc mà quý vị phụ huynh và các em học sinh đang quan tâm và tìm hiểu. Thông qua đó, lựa chọn được chương trình đào tạo phù hợp và có tỉ lệ thành công cao nhất với từng trường hồ sơ.

Xem thêm: Du học Trung Quốc an toàn không?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *