Rất nhiều bạn du học sinh Trung Quốc không có ý định ở ký túc xá trong quãng thời gian du học. Khi ấy lựa chọn của các bạn là ra ngoài thuê nhà. Để giải tỏa nỗi lo cho các bạn sinh viên đang có ý định du học, HiCampus xin chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà cho du học sinh Trung Quốc. Làm thế nào để chọn được căn nhà ưng ý, thoải mái nhất và tránh được các phiền hà, rắc rối trong cuộc sống.

Kinh Nghiem Thue Nha
Du học sinh thuê nhà tại Trung Quốc có khó không?

Chi phí thuê nhà ở Trung Quốc

Chi phí thuê nhà sẽ phụ thuộc vào thành phố mà bạn đang du học. Ví dụ, các thành phố hạng 1 như Trung Quốc, Thượng Hải, Quảng Châu, chi phí dao động trong khoảng 2000-4000 tệ. 

Đối với các thành phố hoặc tỉnh hạng 2-3 thì chi phí sẽ thấp hơn, từ 500-2500 tệ. Tuy nhiên giá cả còn tùy thuộc vào khả năng thương lượng và vận may của bạn nữa nhé.

Lưu ý rằng bạn cũng không nên bỏ quá ⅓ số tiền bạn có để dành cho việc thuê nhà hàng tháng. Giả sử chi phí du học Trung Quốc của bạn khoảng 3000 tệ/tháng thì bạn nên dành không quá 1000 tệ cho tiền thuê nhà.

Việc thuê nhà có liên quan mật thiết với Phòng công tác sinh viên của trường

Về nguyên tắc, các bạn sinh viên quốc tế khi nhập học tại các trường đại học Trung Quốc sẽ được phân vào ký túc xá. Nếu du học sinh tự túc có nhu cầu thuê nhà thì cần liên hệ với nhà trường. Bạn sẽ cần điền đơn tại Phòng Công tác sinh viên, làm thủ tục đăng ký. Sau khi được sự đồng ý, bạn mới ra thuê ở bên ngoài.

  • Nếu bạn ra ngoài thuê nhà thì phải ký hợp đồng hoặc thỏa thuận với chủ nhà. Bạn cần mang theo giấy chứng nhận hợp lệ của hai bên với chủ nhà để đăng ký tại đồn công an nơi cho thuê. Nếu thay đổi nơi ở trong thời gian thuê, bạn phải thông báo cho các bên có liên quan. Cụ thể, bạn cần điền vào:
    • Bản đăng ký sinh sống ở nước ngoài
    • Làm thủ tục đăng ký tại đồn cảnh sát và các thủ tục liên quan khác.

Nếu bạn không thông báo thì các vấn đề sau sẽ do bạn chịu trách nhiệm.

  • Hợp đồng thuê nhà hoặc thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà phải được nộp cho Phòng Công tác Sinh viên để lưu hồ sơ.
  • Nếu bạn chuyển trường hoặc thôi học vì lý do đặc biệt cần phải làm các thủ tục liên quan tại Phòng Công tác sinh viên và trình báo với đồn cảnh sát địa phương và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Sở Công an thành phố.

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng

Đã xảy ra nhiều trường hợp các khiến chủ nhà và du học sinh xung đột lợi ích – và chính chính các bạn rơi vào thế bất lợi. Lí do là vì các bạn đã ký hợp đồng – tuy nhiên lại không đọc kỹ các điều khoản ghi trong đó. Dẫn tới việc bạn bị lừa, bị chủ nhà ôm cọc chạy. Hoặc nghiệm trọng hơn, phải bồi thường các khoản tiền vô lý do hỏng hóc mà không phải từ lỗi của người thuê nhà.

Ngoài ra vấn đề điện nước, chi phí dịch vụ cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần làm rõ các khoản này và quy trình thanh toán trước khi ký hợp đồng thuê nhà nhé. 

Mọi du học sinh đều phải tự chịu trách nhiệm về sự an toàn cá nhân và tài sản của họ trong thời gian thuê nhà. Về nguyên tắc, nếu có tranh chấp  thì du học sinh nên thương lượng với chủ nhà để giải quyết.

Tìm được bạn cùng phòng hòa hợp

Trong trường hợp bạn ở một mình, mọi việc đều dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn chọn ở với cùng người thứ 2, thứ 3 – bạn cùng phòng là một phần vô cùng quan trọng trong suốt chặng đường bạn sinh sống và học tập tại Trung Quốc.

Bạn cùng phòng sẽ chi phối thói quen sinh hoạt, giờ giấc, sở thích của bạn. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ tính cách, và con người của đối phương, nếu không bạn cũng sẽ khá mất thoải mái và đôi khi xảy ra những mâu thuẫn không đáng có.

Kinh nghiệm thuê nhà cho du học sinh Trung Quốc

Thời điểm nhập học tầm cuối tháng 8 – đầu tháng 9. Đây là thời điểm nhu cầu thuê nhà cao nên chủ nhà có thể đẩy giá lên khá nhiều. Vì vậy, tốt nhất bạn có thể tìm người quen. Hãy nhờ họ tìm hiểu và đặt cọc trước.

  • Theo quy định, bạn phải nhờ người bản địa đứng ra bảo lãnh cho bạn. Việc này sẽ khá phức tạp. Nên cân nhắc và tìm người có thể giúp xử lý các giấy tờ cần thiết liên quan này.
  • Các trường học ở Trung Quốc có diện tích rất rộng. Bạn nên chọn ở khu vực gần trường nhất có thể . Việc này thuận tiện cho di chuyển và tiết kiệm chi phí đi lại.
  • Trước khi vào ở bạn cần phải kiểm tra kỹ tình trạng nội thất đồ dùng trong nhà. Nếu có bất kỳ hỏng hóc nào, phải nhanh chóng báo cho chủ nhà sửa chữa sớm nhất trước khi bạn chuyển vào.
Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *