Học bổng Khổng Tử (CIS) là một loại học bổng được rất nhiều sinh viên săn đón. Hàng năm rất nhiều sinh viên có mong muốn nhận được học bổng này. Bạn đang mơ hồ và mông lung khi muốn xin học bổng Khổng Tử nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hy vọng những kinh nghiệm xin học bổng Khổng Tử mà mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Đối tượng xin học bổng CIS

Hầu như sinh viên quốc tế nào cũng có thể xin học bổng CIS. Học bổng này mở cho đối tượng từ 16-35 tuổi. Đặc biệt, Vì là học bổng của Viện Khổng tử – nên học bổng này sẽ ưu ái cho những sinh viên có định hướng trong công tác giáo dục. Ví dụ, giảng dạy tiếng Trung, hoặc theo ngành sư phạm Trung.

Kinh Nghiem Xin Hoc Bong Khong Tu 1
Đại học Sư phạm Bắc Kinh – Ngôi trường top đầu đào tạo ngành Sư phạm Trung

Xem thêm: 10 trường sư phạm hàng đầu Trung Quốc

Các loại học bổng CIS

Học bổng CIS cấp cho đa dạng bậc học. Mỗi bậc học sẽ có những yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu xem đó là những tiêu chuẩn gì nhé!

Hệ tiến sĩ 

 • Thời gian nhập học thường là đầu tháng 9 hàng năm, thời gian học 4 năm
 • Yêu cầu cần có:
 • Đã có bằng Thạc sĩ các chuyên ngành liên quan đến ngoại ngữ, và ngôn ngữ học
 • Có HSK6  từ 200 điểm trở lên và HSKK 高级
 • Đã có trên 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung và các lĩnh vực có liên quan.

 Hệ thạc sĩ 

 • Thời gian nhập học thường là đầu tháng 9 hàng năm, thời gian học 2 năm
 • Yêu cầu cần có:
 • Đã có bằng Đại học các chuyên ngành, ưu tiên tiếng Trung
 • Có HSK5 từ 210 điểm trở lên và HSKK 中级 từ 60 điểm trở lên ( với ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế ) – với HSK4 hoặc HSK5 đối với ngành Hán ngữ + nghề theo từng chuyên ngành cụ thể.

Hệ đại học 

 • Thời gian nhập học thường là đầu tháng 9 hàng năm, thời gian học 4 năm
 • Yêu cầu cần có:
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Có HSK4 từ 210 điểm trở lên và HSKK  中级 từ 60 điểm trở lên ( với ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế) – với HSK4 180 điểm với ngành Hán ngữ + nghề.

Hệ một năm tiếng

 • Thời gian nhập học thường là đầu tháng 9 hàng năm, thời gian học 11 tháng
 • Yêu cầu cần có:
 • Ngành giáo dục Hán ngữ: Có HSK3 từ270 điểm trở lên, có HSKK được ưu tiên
 • Ngành ngôn ngữ ngành văn học, lịch sử, triết học Trung Quốc: Có HSK4 từ 180 điểm trở lên và có HSKK 中级
 • Ngành đào tạo Hán ngữ: Có HSK3 từ 180 điểm trở lên, có HSKK ưu tiên

Hồ sơ cần chuẩn bị

Với kinh nghiệm xin học bổng CIS du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giầy tờ cần thiết sau đây:

Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng Trung Quốc 

Hộ chiếu

Hộ chiếu là thứ cần phải chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Làm hộ chiếu sẽ mất một thời gian khá dài. Bạn phải tới Đại sứ quán 2 lần. Một lần là làm thủ tục và lần thứ hai là đến lấy theo giấy hẹn. Số lượng người làm hộ chiếu mỗi ngày trong đợt xin học bổng là hơi đông . Bạn chú ý phải đi sớm để xếp hàng sớm nhé.

Bằng tốt nghiệp và bảng điểm

Các giấy tờ chứng minh năng lực học tập của bạn cần dịch thuật- công chứng sang tiền Trung và thời gian công chứng không quá 6 tháng. Ngoài ra, bạn cần sắp xếp hồ sơ thật khoa học không lộn xộn.

Chứng chỉ HSK, HSKK

Đây là một học bổng rất “hot”. Thế nên chắc chắn bạn phải thật giỏi tiếng Trung. Tùy theo yêu cầu, bạn cần thi được HSK, HSKK tương ứng. Hãy đầu tư nghiêm túc học và thi được kết quả tốt ngay từ đầu nhé. Đừng kiểu “nước đến chân rồi mới nhảy” thì sẽ rơi vào tình trạng: Hoặc là đợt thi này bạn chưa đủ điểm qua, hoặc đã do yếu tố khách quan mà điểm thi dừng, hoãn thi thì sẽ vô cùng rắc rối.

Bản kế hoạch học tập

Bản kế hoạch này chủ yếu tập trung làm rõ về quá trình học của bản thân tại trường mà bạn lựa chọn. Bạn sẽ muốn sắp xếp như thế nào? Bạn muốn bản thân phát triển về phương diện nào? Cách mà bạn đầu tư thời gian học tập ra sao? Hướng nghiên cứu đề tài trong tương lai là gì (nếu đã xác định được).  Điều này sẽ giúp thầy cô thấy rõ sự nghiêm túc của bạn và ghi điểm hơn trong mắt thầy cô. Bạn không nên viết quá dài và lan man, khoảng 800 chữ là được rồi

Thư giấy thiệu

Với thư này, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các thầy cô. Lưu ý là cần người có học vị là thạc sỹ – tiến sỹ trở lên đã từng dạy mình trong trường. Bạn chỉ cần đến trường cũ liên hệ với thầy cô thì họ sẽ sẵn sàng viết cho bạn ngay. Vì thầy cô cũng rất vui và tự hào nếu học sinh của mình có cơ hội đi du học đấy!

Giấy khám sức khoẻ

Bạn đến bệnh viện để xin theo bộ hồ sơ khám sức khỏe tiếng Trung nhé. Nếu ở Hà Nội, bạn chỉ cần tới bệnh viện Tràng An. Ở đây chuyên làm khám sức khỏe đi nước ngoài nên khá nhanh chóng.

Apply học bổng CIS

Bạn có thể tự truy cập vào website: cis.chinese.cn, sau đó đăng ký tài khoản và làm theo các bước yêu cầu, điền và cung cấp đầy đủ thông tin hoàn thành bước 1

Kinh Nghiem Xin Hoc Bong Khong Tu
Giao diện website xin học bổng CIS

Xem thêm: Hướng dẫn tự apply học bổng CIS

Những sai lầm khi apply học bổng CIS

Các bước để apply khá phức tạp. Nếu không rành về nó, bạn cũng sẽ rất luống cuống, bỏ qua mất những thông tin quan trọng. Từ đó không kịp bổ sung hồ sơ hoặc nộp thiếu. Vì vậy bạn cần tìm đọc thật kỹ các yêu cầu trên đó nhé.

Một vấn đề khác là nhiều bạn “nhắm mắt” chọn trường có tỷ lệ chọi quá cao. Việc này khiến cho hồ sơ của bạn khó cạnh tranh. Vì vậy, hãy cân nhắc theo năng lực của bản thân. Cách an toàn là chọn trường rank trung bình. Hơn nữa bạn yên tâm bởi các trường đại học Trung Quốc trong danh sách của CSC đều tốt.

Vấn đề lúng túng, không trả lời được khi phỏng vấn cũng làm mất điểm của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng về cả kiến thức lẫn tinh thần trước khi đối diện với thầy cô nhé.

Khi đọc đến đây chắc là bạn cũng đã hình dung được phần nào các bước đi và nắm được những kinh nghiệm xin học bổng Khổng Tử rồi đúng không nào. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp hoặc sự hỗ trợ nào về cách xin học bổng Trung Quốc thì hãy liên hệ ngay với HiCampus để được tư vấn thật cụ thể nhé.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *