Để apply thành công các chương trình học bổng Trung Quốc có giá trị cao chắc hẳn không chỉ cần một bộ hồ sơ tốt mà còn đòi hỏi thêm nhiều yếu tố khác để tăng thêm tỉ lệ cạnh tranh. Trong bài viết này Hicampus gợi ý bạn một số kinh nghiệm xin thành công học bổng Trung Quốc hệ thạc sĩ, tiến sĩ, cùng theo dõi nhé.

Củng cố hồ sơ xin học bổng bằng những nghiên cứu khoa học chất lượng

Hệ nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ còn được gọi là hệ nghiên cứu sinh (研究生). là hệ đào tạo mang tính tự nghiên cứu và trau dồi. Chính vì vậy khi xét chuyển đơn vị tuyển sinh sẽ vô cùng quan tâm định hướng mà bạn đam mê và nghiên cứu trước đây là gì?  nghiên cứu đó có đóng góp và ý nghĩa gì cho nền khoa học trong- ngoài nước không? những giải thưởng đạt được ….  Chính những giá trị bằng nghiên cứu khoa học này là thước đo để giúp định hình chất lượng hồ sơ của bạn trong vô vàn hồ sơ cạnh tranh ngoài kia, và cũng chính là điểm sáng để bạn có thể khai thác khi xin học bổng Trung Quốc.

Các loại giấy tờ nghiên cứu được công nhận gồm:

 • Bằng khen, giấy khen về nghiên cứu khoa học;
 • Bằng sáng chế độc quyền
 • Bài báo – bài phát biểu về các nội dung nghiên cứu
 • Luận văn khoa học được xếp giải thưởng
Xin Hoc Bong Du Hoc He Thac Si Tien Si
Nghiên cuus khoa học, luận văn sẽ cải thiện hồ sơ của bạn

Chủ động tìm giáo viên hướng dẫn – tăng cơ hội thành công khi xin học bổng tại Trung Quốc

Hiện nay khi xin học bổng Trung Quốc hệ thạc sĩ, tiến sĩ nhiều trường sẽ yêu cầu bạn phải có thư chấp thuận của giáo viên hướng dẫn. Sự chấp thuận của giáo viên hướng dẫn hiện nay là một thước đo dường như bắt buộc để đơn vị tuyển sinh quyết định duyệt tiếp hồ sơ hay buộc không cho hồ sơ thông qua.

Bạn có thể tìm kiếm giáo viên hướng dẫn tại web của trường. Thông tin giáo viên hướng dẫn thường sẽ gồm có:

 • Thông tin cá nhân
 • Phương thức liên hệ
 • Kinh nghiệm công tác
 • Phương hướng nghiên cứu….

Đầu tư vào phỏng vấn – chìa khóa thành công của việc apply học bổng 

Một trong những yếu tố để thành công khi xin học bổng Trung Quốc hệ thạc sĩ tiến sĩ ngoài việc chọn trường phù hợp năng lực hồ sơ đó là chính là chuẩn bị thật tốt buổi phỏng vấn với đơn vị tuyển sinh của trường – đây được xem là chìa khóa quan trọng mở ra cánh cửa du học của bạn. Đặc biệt đối với những hồ sơ chất lượng không quá xuất sắc thì cần có sự đầu tư chi tiết hơn cho buổi phỏng vấn này.

Phỏng vấn du học Trung Quốc hệ thạc sĩ, tiến sĩ thường sẽ diễn ra vào tháng 3-4-5. Chính vì vậy bạn nên chủ động chuẩn bị rèn luyện kĩ năng phỏng vấn, kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh hoặc Trung ở thời gian sau tết nguyên đán để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Một vài câu hỏi thường phỏng vấn:

 • Khái quát giới thiệu bản thân
 • Lí do chọn trường – địa phương này
 • Phương hướng nghiên cứu tại trường
 • Kế hoạch học tập tại trường như thế nào?
 • Dự định trong tương lai khi học xong
Ho So Hoc Bong He Thac Si Tien Si
Phỏng vấn vô cùng quan trọng trong quá trình xin học bổng

Đăng kí chuyên ngành theo thế mạnh của trường 

Mỗi trường đại học tại Trung Quốc thường có những chuyên ngành đào tạo thế mạnh khác nhau. Thế mạnh này thường dựa trên bảng đánh giá chung thông qua mỗi năm và được cụ thể hóa tại tên trường. Ví dụ:

Trường chuyên về sư phạm: Sư phạm Bắc Kinh, Sư phạm Hoa Trung, Sư phạm Hoa Nam….

Trường chuyên về giao thông vận tải: Giao thông Thượng Hải, giao thông Tây An, Giao thông Lan Châu, giao thông Bắc Kinh….

Trường chuyên về tài chính – kinh tế: Tài chính Thượng Hải, Tài chính Trung ương,…

Chuyên ngành công nghệ thông tin: khoa học kĩ thuật Trung Quốc,  Công nghệ Bắc Kinh,….

Chuyên ngành nông lâm nghiệp: Đại học lâm nghiệp Đông Bắc, nông lâm Chiết Giang,….

Khi bạn chọn đăng kí tại những trường với thế mạnh đặc trưng theo chuyên ngành đăng kí bạn không chỉ có nhiều ưu điểm hơn về chất lượng đào tạo – giáo dục mà còn được nhiều chỉ tiêu hơn so với những trường trái chuyên ngành. Nhưng bù lại tỉ lệ chọi cũng sẽ cao hơn.

Trên đây là những gợi ý về kinh nghiệm để khi xin học bổng Trung Quốc hệ thạc sĩ, tiến sĩ của bạn trở nên thuận lợi hơn. Hicampus chúc bạn có một mùa apply học bổng thành công.

Xem thêm: Những “lỗi” khiến bạn trượt học bổng Trung Quốc

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *