“ĐỘ” HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO? Câu hỏi được nhiều học sinh đang xin học bổng du học Trung Quốc vô cùng quan tâm nhất hiện nay, trong bối cảnh nhiều chương trình học bổng đang giảm mạnh về số lượng cũng như ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng đầu vào học sinh. Vậy, bạn đã hiểu rõ về chương trình xin học bổng du học Trung Quốc đang diễn ra như thế nào chưa? đã biết cách làm hồ sơ mình trở nên ưu việt hơn chưa?… Nếu chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn xử lí những lúng túng đó nhé.
Meo Cai Thien Ho So Du Hoc Trung Quoc
Mách bạn một số mẹo để “độ” hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

QUY TRÌNH XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình xét duyệt hồ sơ các ứng viên xin học bổng (Mình quy ước ở đây là 3 nhóm học bổng có giá trị cao nhất hiện nay: Học bổng Chính phủ Trung Quốc, Học bổng Khổng tử, Học bổng Chính phủ địa phương ) tại các trường đại học của Trung Quốc đều trải qua nhiều thủ tục và giai đoạn, tốn rất nhiều thời gian của đơn vị tuyển sinh. Những bộ hồ sơ chất lượng nhất sẽ có cơ hội giành những suất học bổng có giá trị cao theo chỉ tiêu từ đơn vị cấp học bổng đưa về trường.
Vậy người xin học bổng sẽ cần làm gì để hồ sơ của bản thân được đánh giá cao nhất trong hội đồng xét duyệt hồ sơ, để cơ hội nhận được học bổng càng cao?

Bước 1: Cần xác định rõ bản thân mình muốn gì?

Muốn xin chương trình học bổng nào? hệ đào tạo nào? học tập tại địa phương nào? trường gì?… Bước này bạn nên chuẩn bị một plan càng cụ thể càng chi tiết và càng sớm càng tốt. Nhiều bạn có thể vì mục tiêu du học được xây dựng từ sớm nên từ sớm đã có những đáp án và phương án dự phòng cho bản thân một cách chắc chắn và hiệu quả.

Bước 2: Tương tác đa chiều để nắm thông tin tốt nhất

Ngày nay, chương trình du học Trung Quốc khá rộng mở về thông tin. Trước khi bạn đăng kí chọn cho mình những ngôi trường hợp nguyện vọng và năng lực canh tranh hồ sơ, bạn có thể tham khảo tại các cộng đồng du học (group). Tìm được những người đã apply trước đó, tìm được những kinh nghiệm hoặc người đã rơi vào hoàn cảnh giống mình.

Thông qua những thông tin đó để giảm thiểu những sai sót đáng tiếc cũng như bổ sung cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm và kĩ năng để có thể chuẩn bị cho việc xin học bổng – nhập học sau khi trúng tuyển… Một trong những phương pháp lấy thông tin chính xác và cập nhật nhất chính là việc bạn có thể tự mình liên hệ với giáo viên tuyển sinh của trường bạn đang quan tâm, những chia sẻ của thầy cô sẽ là kim chỉ nam để bạn hoàn thiện hơn hồ sơ theo hướng tuyển sinh nhà trường cần đối với ứng cử viên.

Bước 3: Căn cứ vào thông tin tuyển sinh của trường để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng phù hợp

 • Thời gian nào chương trình học bổng đó mở và kết thúc đăng kí như thế nào?
 • Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những loại tài liệu nào? Xem thêm tại đây
 • Tiến trình nộp hồ sơ gồm những bước gì?

Bước 4: Liên tục theo dõi kế hoạch tuyển sinh của nhà trường?

Nếu trường bạn đang mong muốn nộp đơn xin học bổng là một ngôi trường với bề dày lịch sử, thuộc các dự án giáo dục trọng điểm của quốc gia như 211 – 985 hay đơn giản chỉ là những ngôi trường trọng điểm của tỉnh/ thành phố đó thì có thể bạn sẽ phải làm những bài sát hạch nhỏ để đánh giá năng lực hoặc sẽ phải tiến hành phỏng vấn. Thông thường kế hoạch tuyển sinh của nhà trường sẽ được báo qua mail hoặc hệ thống đăng kí của nhà trường. Bạn nên check mail cũng như hệ thống đăng kí đó thường xuyên tránh bỏ lỡ những thông tin quan trọng đến từ đơn vị cấp học bổng nhé.

Bước 5: Nhận thông tin kết quả tuyển sinh

Sau khi hoàn thành xong những yêu cầu và các thủ tục của kì tuyển sinh. Việc còn lại chắc chắn là đợi kết quả từ hội đồng cấp học bổng. Đây có thể nói là những ngày tháng hồi hộp nhất trong suốt cả chặng hành trình bạn sẽ trải qua, và có kết quả ngọt ngào khi nhận được mail chúc mừng hoặc giấy báo đỗ học bổng.

Bước 4: Nhận kết quả học bổng

Sau một thời gian dài đằng đẵng xin học bổng, ngày mà bạn đợi chờ nhất trong năm cũng đã đến – ngày có kết quả. Nếu may mắn bạn đỗ học bổng bạn sẽ cần phải làm một số công việc như cập nhật địa chỉ liên hệ để trường gửi giấy báo nhập học cho bạn, đóng tiền hoặc thay đổi thông tin, tham gia những group quản lí du học sinh mà trường yêu cầu… Những bước này bạn cần chú ý tránh rơi vào trường hợp không mong muốn như thất lạc hồ sơ hay chậm trễ việc đóng các khoản phí bảo đảm nhé. Nhiều trường khi học sinh chậm đóng khoản phí bảo đảm, chậm xác nhận trên hệ thống sẽ bị cắt tư cách nhận học bổng.

“ĐỘ” HỒ SƠ XIN DU HỌC TRUNG QUỐC SAO CHO ĐẸP NHẤT

Hồ sơ apply thường không có quy định tối thiểu bao nhiêu điểm có thể đỗ và có thể trượt. Mọi thứ chỉ dựa vào kinh nghiệm, thông tin năng lực của học sinh và tiêu chí tuyển sinh của trường để có thể lựa chọn được những nơi cắm hồ sơ chắc chắn nhất. Đương nhiên,với thành tích tốt, hồ sơ năng lực cao sẽ có tỉ lệ đỗ cao hơn hồ sơ cùng apply nhưng năng lực kém hơn.

Hiểu thế nào là hồ sơ ĐẸP, thế là là hồ sơ CHƯA ĐẸP để “ĐỘ”

* Độ trong bài này hiểu theo hướng tích cực là làm hồ sơ đẹp lên bằng việc hợp pháp.
Về cơ bản hồ sơ có 2 phần chính:

PHẦN NĂNG LỰC HỌC TẬP

ĐIỂM TRUNG BÌNH (GPA)

Đối với hồ sơ Apply Đại học

 • Hồ sơ có điểm từ 85 – 90+ có thể gọi là Đẹp. Đây là thành tích đó khá ổn, ít người có.
 • Hồ sơ có điểm từ 80 – 84 có thể gọi là Ổn để apply CSC. Thành tích này có khả năng cạnh tranh tốt.
 • Hồ sơ có điểm Từ 75 – 80: Hồ sơ này mình khuyên nên cân nhắc tại khu vực có tỉ lệ chọi cao, ngành hot.

Đối với hồ sơ apply Hệ Thạc sĩ – Tiến sĩ

Đối với người xin học bổng hệ Thạc sĩ – Tiến sĩ, điểm xin lí tưởng nên từ 7.0 trở lên. Điểm càng cao thì bạn sẽ càng có cơ hội nhận những chương trình học bổng có giá trị cao như
 • Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC)
 • Học bổng Khổng Tử (CIS)
 • Học bổng khuyến học của các trường đại học, các tỉnh
Hồ sơ xin hệ nghiên cứu sinh quan trọng nhất ở Hướng nghiên cứu mà người đó định hướng sẽ học tập thông qua điểm các môn trong nhóm ngành người đó sẽ nghiên cứu.

NĂNG LỰC NGOẠI NGỮ

Nhiều trường đại học khuyến khích nhận du học sinh học bằng tiếng Anh hơn tiếng Trung. Chính vì vậy hồ sơ bạn nào xin học bổng bằng tiếng Anh sẽ có phần sáng cửa đi tiếp hơn tiếng Trung một chút.
 • Đối với tiếng Anh: IELST từ 6.0 trở lên hoặc TOEFT từ 75 điểm trở lên
 • Đối với tiếng Trung: Hệ đại học bạn cần có tối thiểu là HSK4. Với các hệ Thạc sĩ – Tiến sĩ đa phần tiêu chuẩn cần HSK5 trở lên. Một số chuyên ngành như y học, truyền thông đòi hỏi HSK6.

“ĐỘ” HỒ SƠ DU HỌC TRUNG QUỐC THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA – CHỨNG NHẬN, BẰNG KHEN

Có thể nói, hiện nay việc đi du học không còn là việc quá xa lạ. Chính vì thế trên các trang mạng xã hội xuất hiện vô cùng nhiều các group hoạt động ngoại khóa hay trại hè, tình nguyện cho các bạn xin học bổng quốc tế.
Nhưng thực sự những hoạt động ngoại khóa không chiếm quá nhiều trong tỉ lệ xin đỗ học bổng. Chính vì vậy một lời khuyên mà mình muốn gửi đến những bạn đang ấp ủ dự định du học Trung Quốc: ĐỪNG SA ĐÀ QUÁ VÀO THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA MỘT CÁCH TRÀN LAN VÀ THIẾU HIỂU BIẾT.
Hội động duyệt hồ sơ chỉ đánh giá những chứng nhận mang tính học thuật như:
 • Bằng khen sáng chế
 • Bằng chứng nhận, bằng khen, giấy khen thành tích nghiên cứu khoa học
 • Bằng khen đạt giải trong một cuộc thi
 • Các tác phẩm được in trên các ấn phẩm báo chí hay tạp chí chuyên ngành
Có nhiều bạn khi gửi các chứng nhận và giấy khen cũng thiếu sự sàng lọc. Các bạn gửi tận 10-15 chứng nhận cùng tải lên. Điều này sẽ gây tác dụng phụ cho người duyệt hồ sơ. Bởi vì khi phải xem quá nhiều thứ không có trọng tâm trong bộ hồ sơ của bạn và hàng trăm hàng nghìn bạn khác. Chỉ nên gửi tối đa từ 3-5 chứng nhận, giấy khen và ưu tiên gửi những chứng nhận đạt giải cao nhất, chứng nhận mới nhất thôi.

“ĐỘ” HỒ SƠ DU HỌC TRUNG QUỐC THÔNG QUA KẾ HOẠCH HỌC TẬP 

Kế hoạch học tập chính là chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa đến Trung Quốc du học. Thông qua bản kế hoạch học tập này hội đồng xét duyệt hồ sơ sẽ hiểu được bạn là ai? Nền tảng học vấn của bạn ra sao? Nếu như hồ sơ của bạn có chất lượng tốt về mặt điểm số, về chứng chỉ ngoại ngữ và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khi học tập tại môi trường trong nước thì tỉ lệ thành công của bạn khá cao. Tuy nhiên môi trường đào tạo của nước ta, đặc biệt ở trung học phổ thông và một số trường đại học quy mô vừa không có nhiều hoạt động ngoại khóa và càng không có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học được cấp chứng chỉ. Đây là một trong những điểm gây thiệt thòi cho nhiều bạn học sinh đang có dự định apply học bổng có giá trị cao và hướng đến những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc.
Vậy khi viết bản kế hoạch học tập bạn nên cố gắng chia các nội dung thành các mục như:
 • Khi đến trường bạn sẽ học tập ra sao?
 • Bạn sẽ sắp xếp thời gian để có thể tự học tự nghiên cứu như thế nào?
 • Kế hoạch lựa chọn đề tài khóa luận – bảo vệ luận văn bạn sẽ tìm hiểu tài liệu ở đâu?
 • Phương thức và các phương án nghiên cứu ra sao?

Viết càng chi tiết càng tốt, nhưng chi tiết theo hướng tổng quát không phải theo cách thức kể lể. Và đừng quên nói về việc sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có dự định như thế nào nhé.

“ĐỘ” LẠI BẢN THÂN – MỘT TRONG NHỮNG CÁCH GIÚP BẠN CÓ CƠ HỘI ĐẾN TRUNG QUỐC

Hãy xác định rõ ràng về việc du học và làm mới bản thân mình. Đầu tư cho mình những khóa học thật xứng đáng để trình độ ngoại ngữ được cải thiện tốt nhất.
Khi phỏng vấn xin học bổng hãy thể hiện mình luôn là người sống có khát khao và lí tưởng. Từ đó mình thay đổi bản thân để phù hợp với yêu cầu apply của nhà trường.
HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!
Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *