Du học Trung Quốc đang ngày càng có nhiều ưu thế và gia tăng vị thế trong các bảng xếp hạng danh tiếng trên thế giới. Cũng như các quốc gia khác, bạn có thể du học Trung Quốc bằng hai hình thức tự túc hoặc xin học bổng. Mỗi hình thức sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau. Cùng du học HiCampus tìm hiểu ưu thế của hai hình thức và lựa chọn nên du học tự túc hay xin học bổng đi Trung Quốc nhé!

Nen Du Hoc Tu Phi Hay Hoc Bong
Du học Trung Quốc tự túc hay xin học bổng

Du học Trung Quốc tự túc

Du học tự túc là hình thức du học sinh phải tự chi trả các chi phí liên quan đến du học. Gồm có một số chi phí như: học phí, phí kí túc xá, phí bảo hiểm, phí sinh hoạt… 

Xem thêm: Du học tự túc Trung Quốc

Với loại hình du học này, học sinh có thể tự quyết định về khu vực học tập, trường học, ngành học theo điều kiện của bản thân và gia đình. Du học tự túc thì điều kiện đầu vào không quá khắt khe như xin học bổng.

Trong những năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc học chuyển sang hình thức online. Việc nhập cảnh cũng chưa được thông qua. Những bạn du học theo hình thức tự túc lại có những lợi thế. Đó là việc không mất các chi phí về ăn ở, sinh hoạt mà chỉ cần đóng học phí. Tính ra chi phí cũng không quá cao mà bạn vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập. Nhận bằng cấp có giá trị quốc tế.

Việc học online có nhược điểm đó là bạn bị hạn chế trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài.

Du học Trung Quốc theo học bổng

Học bổng Trung Quốc có nhiều loại từ bán phần đến toàn phần. Việc săn học bổng thành công đồng nghĩa với việc bạn không mất các chi phí trong quá trình học tập. Lại được thêm trợ cấp, có khoản sinh hoạt phí để trang trải. Hiện nay, đa phần mọi người đến Trung Quốc thông qua các chương trình học bổng. Điều này dẫn đến tỉ lệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Để săn học bổng thì đòi hỏi ứng viên đáp ứng các tiêu chí như: GPA, năng lực ngoại ngữ,.. Học bổng càng giá trị thì yêu cầu càng cao. 

Ngoài việc tự apply học bổng thì xin học bổng qua các trung tâm tư vấn du học cũng rất phổ biến. Tất nhiên bạn sẽ mất một khoản phí nhất định để trung tâm giúp bạn hoàn thành hồ sơ. Nhưng bù lại tỉ lệ trúng tuyển vào trường bạn mong muốn lại cao hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, du học Trung Quốc qua học bổng có nhiều khó khăn khi không được sang trường. Trợ cấp sinh hoạt phí trong khoảng thời gian không ở trường cũng khác nhau, có trường được cấp trường không. Việc mất phí xin học bổng nhưng cũng không được đi học khiến nhiều bạn dè chừng. Tuy nhiên cũng cần phải suy nghĩ rằng việc apply học bổng có thời hạn nhất định. Nếu chậm thì sẽ mất thêm thời gian dài. Nếu cứ chờ đợi để được đi học với các bạn quá tuổi sẽ khó khăn hơn. Vậy nên nếu muốn đi học thì bạn cứ mạnh dạn nhé! Việc học online chỉ là một vấn đề nhỏ. Khi đã quen thì bạn sẽ cảm thấy học online vẫn rất hiệu quả. 

Nên du học tự túc hay xin học bổng?

Sau một số phân tích trên, hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn cho bản thân nên du học tự túc hay xin học bổng. Hình thức nào cũng có ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào tình hình thực tế để bạn quyết định nha! Nếu bạn có bất cứ câu hỏi, liên hệ với du học HiCampus để được tư vấn nhé! 

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *