Đối với nhiều bạn du học sinh, học tập tại Trung Quốc là cơ hội mà các bạn vô cùng mong muốn. Tuy nhiên do không có kinh nghiệm sinh sống tại đây. Nên trong thời gian đầu sống tại Trung Quốc, các bạn khó tránh sẽ mắc phải một vài sai lầm. HiCampus chỉ bạn những sai lầm cơ bản mà du học sinh Trung Quốc thường mắc phải và cách tránh những sai lầm này. Từ đó bạn có một hành trình du học Trung Quốc trọn vẹn hơn.

Mang quá nhiều đồ không cần thiết khi nhập học 

Có một sai lầm hầu như bạn nào cũng mắc phải khi đi học tại Trung Quốc là mang nhiều thứ đồ không cần thiết sang trường. Không phủ nhận việc lo lắng rằng những ngày đầu tiên sẽ có những khó khăn nhưng thực sự mỗi khi nhớ lại ngày đầu tiên sang trường Hicampus tin chắc rằng các bạn sẽ lắc đầu không hiểu tại sao hồi đầy mang nhiều đồ thế.

Nhung Sai Lam De Mac Phai
Không nên mang quá nhiều đồ khi du học tại Trung Quốc

Thực ra, ở Trung Quốc mọi thứ đã vô cùng tiện nghi và không hề bị đắt. Vì vậy để đỡ phải “tay xách nách mang” thì bạn hãy chọn lọc những thứ cần thiết mang đi thôi nhé.

HiCampus gợi ý bạn top những thứ dễ mua nhưng vẫn nên mang theo khi du học Trung Quốc:

  • Thuốc cơ bản: Thuốc cảm, thuốc đau bụng, thuốc dị ứng, …
  • Một hai đôi dép đi trong nhà
  • Bát đĩa để pha mỳ tôm.
  • Một vài gói mỳ tôm – đồ ăn nhanh như ruốc, xúc xích cho 2-3 lần sử dụng.
  • Móc quần áo nên mang 1 ít
  • Dầu rửa bát nên mang 1 nhỏ.
  • Mang một vài chiếc áo thu đông

Giao dịch đổi tiền tại những đơn vị không uy tín

Hiện nay Trung Quốc thường hạn chế giao dịch tiền giấy thay vào đó sẽ thực hiện giao dịch qua các ứng dụng quét QR. Khi mới nhập học nhiều bạn chưa kịp làm thẻ ngân hàng vì vậy sẽ thông qua các đơn vị giao dịch để nhờ đổi tiền vào ví điện tử. Nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và tin cậy. Chính vì vậy bạn nên tìm cho mình một vài địa chỉ đổi tiền uy tín để có thể sử dụng ngay khi đặt chân sang Trung Quốc nhé.

Ngoài ra, Trung Quốc hạn chế dùng tiền mặt không có nghĩa tiền mặt không được sử dụng. vì vậy bạn vẫn nên cầm theo một ít tiền mặt để phòng trường hợp điện thoại có sự cố nhé.

Mua học liệu mà không bao giờ dùng đến – sai lầm của nhiều du học sinh khi du học Trung Quốc

Chắc hẳn đây là sai lầm không chỉ của nhiều du học sinh Việt Nam. Trung Quốc thường có các thư viện với đầy đủ loại tài liệu và được sử dụng công khai cũng như miễn phí. Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều để mua những thứ học liệu này đâu nhé.

Thông thường thư viện sẽ cho bạn mượn 1 học kì. Nếu một số tài liệu có bản mềm pdf bạn có thể tải về sử dụng free nhé.

Một số trang web bạn có thể tải tài liệu free để sử dụng như:

Chỉ chơi với đồng hương 

Chơi với ai cũng được, nhưng nếu chỉ chơi với các bạn đồng hương thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để tìm hiểu về văn hóa – đất nước – con người của nhiều khu vực khác. Chưa kể nếu chỉ chơi với các bạn đồng hương thì khả năng ngôn ngữ của bạn chắc chắn không được cải thiện nhiều.

Trên đây là một số những sai lầm du học sinh Trung Quốc thường mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kĩ năng hơn khi theo học tại Trung Quốc.

Xem thêm: Du học sinh nhập học cần làm gì? 

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *