Phỏng vấn du học Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra đây cũng là một bước quan trọng giúp trường có thể hiểu hơn về bạn. Vậy bạn đã trang bị cho mình những kiến thức gì để có một buổi phỏng vấn chất lượng và ghi điểm với đơn vị tuyển sinh chưa? Cùng Hicampus tìm hiểu ngay nhé!

Đôi điều về phỏng vấn du học Trung Quốc

Phần lớn các trường hiện nay, đặc biệt là những ngôi trường có ranking cao đều tiến hành xét duyệt hồ sơ từ rất sớm, có nhiều trường tháng 9 đã nhận hồ sơ và duyệt hồ sơ trong tháng 12 để tiến hành chọn lọc những hồ sơ có năng lực tốt nhất bước vào vòng phỏng vấn. Để có thể thuận lợi bước đến vòng phỏng vấn, người xin học bổng cần chuẩn bị hồ sơ đúng theo yêu cầu mà trường đề ra.

Tựu chung lại, những hồ sơ khi đã đủ điều kiện theo tiêu chí tuyển sinh, sẽ được nhận mail từ văn phòng quốc tế của trường hoặc từ chính giáo viên tuyển sinh của trường thông báo cụ thể về thời gian buổi phỏng vấn cũng như những sự chuẩn bị tối thiểu nhất mà người đó cần trang bị trong buổi phỏng vấn bao gồm những gì.

Phong Van Du Hoc Trung Quoc 1
Hướng dẫn phỏng vấn du học Trung Quốc

Về hình thức phỏng vấn du học Trung Quốc.

Thông thường tùy thuộc vào chương trình học bổng, cơ chế quản lí của nhà trường, và nhiều yếu tố khác để quyết định cách thức phỏng vấn.

Những năm gần đây thông thường học sinh sẽ sử dụng wechat để phỏng vấn, sau khi đại dịch Covid 19 bùng phát việc phỏng vấn dường như trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn khi học sinh được yêu cầu phỏng vấn trên ứng dụng Zoom.

Một số trường sẽ gửi cho học sinh những câu hỏi để học sinh tự điền câu trả lời và gửi về tài khoản nhà trường.

Hội đồng phỏng vấn du học Trung Quốc gồm những ai?

Đối với học bổng Chính phủ CSC và học bổng Tỉnh/ Thành phố buổi phỏng vấn sẽ diễn ra với sự quan sát và đặt câu hỏi của từ 2 giáo viên văn phòng tuyển sinh của trường đại học trở lên, còn đối với học bổng Khổng Tử việc phỏng vấn sẽ diễn ra chớp nhoáng của giáo viên phụ trách hạng mục học bổng Khổng Tử của trường đại học đó. Nhiều trường nhằm đảm bảo tính khách quan của buổi phỏng vấn đều tiến hành ghi hình lại nội dung buổi phỏng vấn tuyển sinh.

Phỏng vấn thôi chưa đủ, còn đánh giá năng lực đầu vào nữa?

Nếu như trước đây, việc xin học bổng Trung Quốc khá đơn giản và dễ dàng khi bạn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu chung mà nhà trường đưa ra trong thông báo tuyển sinh thì dường như bạn đã nắm chắc trong tay một suất học bổng như mong muốn. Nhưng hiện nay Trung Quốc bắt đầu có những chính sách khắt khe trong việc cho các chương trình học bổng, để giành lấy những suất học bổng dường như khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu ngày trước những chỉ những Bắc Đại – Thanh Hoa yêu cầu học sinh nộp các chứng chỉ HSK, IELST, SAT, Test IQ… Thì hiện nay nhiều trường đại học Top dưới cũng đã bắt đầu tiến hành việc sàng lọc đầu vào thông qua những buổi thi và làm bài khảo thí. Đạt điểm qua của bài khảo thí học sinh mới có cơ hội vào phỏng vấn.

Mục đích của phỏng vấn để làm gì? có những buổi phỏng vấn như thế nào?

Mục đích của phỏng vấn du học Trung Quốc:

Mục đích của việc phỏng vấn: đánh giá lại năng lực ngoại ngữ và chuyên môn của học sinh.

Nội dung buổi phỏng vấn

Nhiều trường Top – rank cao, buổi phỏng vấn hệ Thạc sĩ – Tiến sĩ có thể diễn ra 2 lần.

Lần thứ nhất:

Phỏng vấn cùng giáo viên chuyên ngành hoặc giáo viên bạn đó lựa chọn (导师 – Supervisor ).

Phỏng vấn các nội dung về hướng nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức đã tích lũy trong bậc học cũ và hướng học tập và nghiên cứu sau khi đến trường học tập, dự định của bản thân sau khi tốt nghiệp, phương pháp nghiên cứu….

Lần thứ hai:

Phỏng vấn cùng giáo viên phụ trách tuyển sinh.

Nội dung thường để giáo viên hiểu được lí do vì sao chọn trường đó để tu học, kế hoạch học tập của người đó trong thời gian theo học tại trường và tốt nghiệp….

Có thể thấy rằng, phỏng vấn du học Trung Quốc là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với người xin học bổng, bạn cần chuẩn bị tốt và phải thực sự sẵn sàng cho buổi phỏng vấn đó để tránh kết quả không tốt gây ảnh hưởng đến cả quá trình xin học bổng của bạn.

Chuẩn bị gì để phỏng vấn 

Phỏng vấn qua ứng dụng nào? 

Zoom – Wechat

Thời lượng buổi phỏng vấn

Mỗi người có thể phỏng vấn từ 3 – 15 phút.
Thời lượng phỏng vấn dựa vào câu hỏi từ nhà trường. Nhiều sinh viên Hicampus đã phỏng vấn với thời lượng hơn 30 phút.

Mang gì theo bên mình khi phỏng vấn

  1. HỘ CHIẾU – Mục đích để giáo viên kiểm tra thông tin cũng như kiểm tra tính xác thực của người phỏng vấn.
  2. TAI NGHE – Nhiều trường muốn học sinh đeo tai nghe để tránh những tiếng ồn không cần thiết lọt vào buổi phỏng vấn
  3. KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG – Mạng internet cần phải đảm bảo tính liên tục
  4. Một số giấy tờ khác
Ngoài ra, khi phỏng vấn bạn đừng nên quá căng thẳng hay áp lực để tránh ảnh hưởng nhé

TOP 10 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN DU HỌC TRUNG QUỐC

1. 你为什么想来我们学校?
2. 你将给我们学校带来什么?
3. 你最喜欢和最不喜欢的科目是什么?
4. 你最喜欢的书是什么?
5. 你的兴趣爱好是什么?
6. 你的目标是什么?
7. 谁是你的榜样?
8. 你是否经历过冲突?
9. 你的教育中最重要的部分是什么?
10. 你有什么问题吗?
Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *