Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, sinh viên Việt Nam đặc biệt là sinh viên chuyên ngành tiếng Trung sẽ có rất nhiều cơ hội được làm việc trong các cơ quan, đơn vị của Trung Quốc. Tuy nhiên để được nhận vào làm và trở thành nhân viên chính thức không phải là một chuyện dễ dàng. Vậy phải làm thế nào mới có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu cách phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung thông qua bài viết sau đây nhé!

Trước khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

Đối với nhiều công ty, bộ phận tuyển dụng không chỉ đánh giá biểu hiện của bạn trong buổi phỏng vấn mà còn đánh giá trước khi phỏng vấn. Vì vậy, để nâng cao khả năng được nhận vào làm thì hãy chú ý một số điều sau nhé!

Khi nhận được điện thoại hoặc email thông báo phỏng vấn

Khi nhận được điện thoại hoặc email mời phỏng vấn, bên kia sẽ giải thích ngắn gọn về tình huống phỏng vấn. Hầu hết các công ty sẽ gửi cho bạn một tin nhắn cụ thể (chủ yếu bao gồm thời gian và địa điểm phỏng vấn) sau khi gọi cho bạn. Nếu như trong điện thoại hoặc email đối phương không đề cập tới những vấn đề liên quan đến quần áo hay tài liệu thì có khả năng là:

  • Về quy định trang phục: Một số công ty (nhỏ) không yêu cầu cao và không áp đặt quy định trang phục. Nhưng hầu hết các công ty đều mặc định mặc trang phục lịch sự, hoặc trang phục tương đối trang trọng.
  • Về tài liệu: Công ty đã chuẩn bị sẵn và không cần bạn cung cấp.

Đối với tình huống này, bạn có thể hỏi lại công ty yêu cầu về trang phục như thế nào, cần mang theo những giấy tờ gì, thời gian phỏng vấn,…

Phong Van Xin Viec Bang Tieng Trung 2
Trước khi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ

Để có thể làm việc và phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung, bạn cần phải có trình độ tối thiểu từ khoảng HSK 5. Đối với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu trình độ HSK 6. Vì vậy ngoài chuẩn bị cho mình những kỹ năng liên quan đến công việc, bạn cũng nên trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ. Đặc biệt là các từ vựng có liên quan đến chuyên ngành để xử lý công việc được tốt hơn.

Chuẩn bị về diện mạo và trang phục

Ngay cả khi đối phương không có yêu cầu gì về trang phục phỏng vấn thì bạn cũng nên mặc trang phục tương đối trang trọng và trang điểm nhẹ vào ngày phỏng vấn. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn coi trọng công việc và thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn. Ngoài ra nó còn cho thấy thái độ của bạn đối với việc tìm việc làm.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty, đặc biệt là công ty lớn đều có yêu cầu về trang phục. Thông thường, đàn ông mặc vest và phụ nữ mặc những bộ quần áo lịch sự.

Chuẩn bị nội dung phỏng vấn

Tùy vào từng ngành nghề và công việc sẽ có những nội dung phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên các bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi chung nhất để có thể trả lời một cách mượt mà và khéo léo.

Đối với phần giới thiệu bản thân, bạn nên dành 1-5 phút cho phần nói. Trong đó cần giới thiệu đầy đủ các thông tin:

  • Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm viẹc
  • Khả năng biểu đạt, tư duy logic
  • Tố chất tâm lý
  • Khả năng cạnh tranh

Ngoài ra, HR còn có thể hỏi bạn những câu hỏi khác như:

  • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
  • Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?
  • Bạn hiểu gì về văn hóa doanh nghiệp và các dự án của công ty?

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung không hề khó. Điều quan trọng là bạn phải có đầy đủ sự chuẩn bị.

Trong khi phỏng vấn cần biểu hiện như thế nào?

Trong quá trình phỏng vấn, trước tiên công ty sẽ hỏi một số câu hỏi chung chung. Nếu muốn tuyển dụng bạn, họ sẽ hỏi một số câu hỏi liên quan đến vị trí tuyển dụng. Một số công ty sẽ phỏng vấn nhiều lần. Lần đầu tiên phỏng vấn với nhân sự, lần thứ hai với lãnh đạo cấp cao và lần cuối cùng với tổng giám đốc (hoặc lãnh đạo cấp cao hơn). Như vậy, sự chuẩn bị cần phải đầy đủ hơn. Nhưng càng phỏng vấn nhiều, bạn càng có cơ hội thể hiện được nhiều khía cạnh của mình.

Phong Van Xin Viec Bang Tieng Trung 1
Trong khi phỏng vấn cần biểu hiện như thế nào?

Khi gặp người phỏng vấn

Khi gặp người phỏng vấn, đầu tiên bạn cần cúi chào một cách lễ phép. Điều này thể hiện thái độ và cách cư xử lịch sử của bản thân. Tiếp theo bạn cần nhìn thẳng vào người phỏng vấn và chậm rãi ngồi vào chỗ với tư thế sẵn sàng.

Cử chỉ nhẹ nhàng và nghiêm túc khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nội dung phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung

1. Bạn hi vọng công ty sẽ trả cho bạn mức lương là bao nhiêu?

Câu hỏi này thường được hỏi khi công ty sẵn sàng tuyển dụng bạn. Vì vậy đây cũng là một câu hỏi rất quan trọng. Nhiều người sẽ trực tiếp trả lời họ mong đợi mức lương bao nhiêu. Tuy nhiên câu trả lời tốt nhất là hỏi lại người phỏng vấn: “Tôi không biết công ty bạn đưa ra mức lương bao nhiêu?” Sau khi đối phương trả lời, bạn sẽ biết được mình nên trả lời mức lương bao nhiêu thì phù hợp.

2. Bạn có đồng ý tăng ca không?

Ở câu hỏi này, bạn không nên trả lời trực tiếp có hoặc không. Câu hỏi này nhằm đánh giá thái độ sẵn sàng cầu tiến và phát triển của ứng viên. Tùy theo tình huống mà bạn nên hỏi lại đối phương các câu hỏi như: “Tôi không biết công ty có thường xuyên tăng ca không?”.

3. Bạn còn câu hỏi nào khác nữa không?

Đối với câu hỏi này, nếu bạn và nhà tuyển dụng đã trao đổi khá lâu rồi thì có thể uyển chuyển trả lời rằng mình không còn câu hỏi nào khác. Tuy nhiên nếu thời gian phỏng vấn chưa lâu thì bạn có thể hỏi thêm khoảng 3 câu hỏi. Nội dung câu hỏi liên quan đến thăng tiến trong công việc, bồi dưỡng nghiệp vụ, văn hóa doanh nghiệp, v.v… Những câu hỏi này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy được thái độ cầu tiến của bạn.

Kết thúc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung

Bất kể quá trình của buổi phỏng vấn diễn ra như thế nào, sau khi phỏng vấn kết thúc, bạn nên chào hỏi để thể hiện sự cảm ơn. Sau đó bạn có thể đứng dậy đưa ghế về vị trí cũ rồi nhẹ nhàng đóng cửa lại và ra về.

Xem thêm: Muốn sang Trung Quốc làm việc cần giấy tờ gì?

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung cần chuẩn bị những gì? Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ sớm tìm được công việc như ý!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *