Trung Quốc không chỉ là cường quốc về kinh tế, chính trị trên thế giới mà còn là một đất nước có nền văn hóa vô cùng đặc sắc,.có sức ảnh hưởng sâu rộng đến cả khu vực và thế giới. Văn hóa Trung Quốc được thể hiện một cách rất rõ nét trong nền văn hóa của quốc gia này. Có những món ăn đã trở thành thương hiệu của khu vực,.có món ăn đã có lịch sử lâu dài đi cùng với lịch sử của địa phương. Trong bài viết này, HiCampus sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về một số món ăn nổi tiếng tại đất nước này nhé!
Vịt quay Bắc Kinh
Món Vịt quay Bắc Kinh ra đời từ thời Nam Bắc triều. Vịt quay được ghi chép trong “Thực Trân Lục ” và là món ăn cung đình nổi tiếng thời bấy giờ.
Vịt quay Bắc Kinh được chia thành hai trường phái lớn:.vịt treo lò quay và vịt quay trong nồi cỡ lớn. Nhiều nhà hàng làm vịt quay cũng đã cải tiến hai trường phái truyền thống này để phù hợp với khẩu vị hiện đại. Ví dụ như việc chú trọng vào phần da vịt, hay như nhà hàng Tiểu Vương Phủ chọn lọc giống vịt đặc biệt, thậm chí ở nhiều nơi, họ thay hành cắt sợi bằng dưa chuột cắt lát.
Những cải tiến này mặc dù có thay đổi nhưng vẫn giữ được tinh túy của món ăn. Ở một số nơi còn làm ra những món vịt quay dát vàng. Nhưng nhìn chung, các quán vịt quay chính thống vẫn giữ được hương vị rất truyền thống tuyệt vời của món ăn này.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu, còn gọi là cơm chiên trứng Dương Châu, là một món ăn truyền thống nổi tiếng của thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô. Món ăn này thuộc trường phái ẩm thực Hoài Dương. Có đến 8 phương thức để làm ra món ăn này nhưng bất kể nấu theo cách nào thì đều cần đến các nguyên liệu chính như : cơm, thịt dăm bông, trứng, tôm nõn,…
Để làm được món Cơm chiên Dương Châu ngon đúng vị, yêu cầu sự lựa chọn nguyên liệu nghiêm ngặt, gạo nên chọn loại gạo nếp hoặc gạo tẻ mới, khi nêm dùng xì dầu nhạt,…. quy trình chế biến cũng tinh tế và công phu, đồng thời rất chú trọng đến màu sắc. Sau khi chiên xong, cơm sẽ có hạt tơi, rời rạc, độ mềm và cứng vừa phải, màu sắc hài hòa, bóng mượt, nguyên liệu phong phú, tươi ngon.
Há cảo
Há cảo, còn gọi là bánh chẻo trong suốt. Món ăn này bắt nguồn từ một quán trà tư ở làng Ngũ Phượng,.thuộc ngoại ô thành phố Quảng Châu vào đầu thế kỷ 20, đến nay đã có lịch sử hơn 100 năm. Món ăn này đã trở thành món ăn đặc sản của thành phố Quảng Châu,.tỉnh Quảng Đông, thuộc trường phái ẩm thực Quảng Đông – một trong tám trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc.
Bánh há cảo truyền thống có hình bán nguyệt, vỏ bánh mỏng,.trong suốt tương ứng với tên gọi 水晶饺 (水晶 là trong suốt như pha lê). Nhân bánh thường bao gồm tôm, thịt và măng, có vị tươi ngon, mịn và rất thơm.
Một chiếc há cảo tuy nhỏ nhưng để làm ra được lại phải trải qua rất nhiều bước công phu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người đầu bếp.
Lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện vào khoảng thời kỳ Đạo Quang của triều đại nhà Thanh (1821-1851). Qua nhiều nghiên cứu và chứng cứ, nơi xuất phát thực sự của lẩu Tứ Xuyên là ở bờ sông Trường Giang,.tại thị trấn Tiểu Mễ Than (nay là Cao Ba Nhị Ngũ Xưởng) thuộc thành phố Lạc Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Dụng cụ nấu ăn lúc đó chỉ là một chiếc nồi đất,.trong nồi chứa nước (hoặc nước dùng), thêm các loại rau củ và gia vị, đặc biệt là ớt và hạt tiêu.
Lẩu Tứ Xuyên nổi bật với hương vị cay nồng, thơm ngon đặc trưng, là đại diện tiêu.biểu cho văn hóa ẩm thực của tỉnh Tứ Xuyên. Từ việc lựa chọn nguyên liệu, gia vị cho đến kỹ thuật chế biến,.tất cả đều tìm kiếm sự khác biệt trong sự thống nhất và sự hòa hợp trong sự khác biệt. Các yếu tố như thịt và rau, tươi và chín, cay và ngọt, giòn và mềm, thơm nhẹ và đậm đà được kết hợp một cách tuyệt vời trong nồi lẩu.
Đặc biệt, về mặt phong tục và văn hóa, lẩu Tứ Xuyên tạo ra một không gian.hòa hợp, sảng khoái, mang lại cảm giác “cùng tâm, cùng tụ hội, cùng chia sẻ, cùng vui vẻ”. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến tại Tứ Xuyên,.ai ai cũng yêu thích lẩu Tứ Xuyên.
Kẹo hồ lô
Kẹo đường hồ lô (冰糖葫芦), còn gọi là kẹo hồ lô hoặc kẹo đường,.ở Thiên Tân còn được gọi là 糖墩儿, và ở Phượng Dương, An Huy gọi là 糖球. Đây là một món ăn vặt truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc từ thời Nam Tống. Món này được làm từ các loại quả dại, xâu lại trên que tre và.nhúng vào một lớp siro mạch nha, siro này khi gặp gió sẽ nhanh chóng đông lại. Kẹo hồ lô thường xuất hiện vào mùa đông ở miền Bắc Trung Quốc,.thường được làm từ táo gai (sơn táo), lớp siro đông cứng lại,.tạo nên một vị vừa chua vừa ngọt và có cảm giác lạnh khi ăn.
Món ăn này từ thời xưa đã rất phổ biến ở các tiệm trà, rạp hát và các con phố, ngõ ngách. Hiện nay đã trở thành món ăn vặt truyền thống của Trung Quốc. Ngoài ra, kẹo hồ lô còn có tác dụng kích thích khẩu vị,.làm đẹp, tăng trí nhớ, giảm mệt mỏi và thanh nhiệt.
Trên đây là một số thông tin về Những món ăn nổi tiếng tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng rằng với bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về đất nước này. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công!
- Hotline: 0946606693 – 0868968032
- Web: Hicampus.vn – Hocbongcis.vn
- Group tra cứu thông tin:Học bổng và Du học Trung Quốc 留学中国
- Page: https://www.facebook.com/DuhocHiCampus