Du học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người. Du học không phải là chuyện đơn giản. Không chỉ là việc sống tự lập xa nhà trong thời gian dài. Mà còn là chi phí du học không hề nhỏ. Du học ở các nước phương Tây chi phí học và sinh hoạt đắt đỏ. Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn Trung Quốc là mục tiêu bởi chất lượng giảng dạy tốt, chi phí cũng thấp hơn. Và để tối ưu kinh tế cho gia đình thì bạn nên biết một số cách để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc nhé!

Các cách tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc

Tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc sẽ giúp các bạn giảm bớt gánh nặng tài chính. Dưới đây là một số cách giúp các bạn có thể giảm thiểu chi phí phải bỏ ra khi du học Trung Quốc. Hãy cùng HiCampus tham khảo nhé!

Săn học bổng du học Trung Quốc

Du học ở quốc gia nào cũng có hình thức tự túc và học bổng. Và điều dễ hiểu thì việc du học tự túc sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền là đủ? Số tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực, ngành học,… Vậy nên việc săn học bổng để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc là cách mà nhiều người lựa chọn. Hiện nay Trung Quốc có rất nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Đây là cách thu hút sinh viên nước ngoài đến Trung Quốc thúc đẩy giao lưu văn hóa. 

Học bổng có rất nhiều loại với các mức hỗ trợ khác nhau từ học phí, chỗ ở đến trợ cấp sinh hoạt. Chính nhờ các suất học bổng này mà rất nhiều bạn đã có cơ hội được học tập tại ngôi trường tốt. Được đào tạo bài bản về chuyên môn, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động ngày càng cao.

Học bổng bạn có thể tự apply hoặc apply thông qua các trung tâm. Hình thức nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Nếu tự apply thì bạn cần có một hồ sơ tuyệt vời cũng những thành tích tốt để tự tin cạnh tranh. 

Để đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển cao, nhiều người chọn thông qua các trung tâm. Bởi các trung tâm du học như du học HiCampus có liên kết với nhiều trường đại học. Hồ sơ của các bạn sẽ được ưu tiên và hỗ trợ tốt hơn. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bởi thời gian xin học bổng kéo dài gần 1 năm. Nếu hồ sơ không có nhiều khả năng cạnh tranh sẽ khiến bạn bỏ lỡ nhiều dự định.

Xem thêm: Du học Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Ở trong ký túc xá để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc

Việc trải nghiệm cuộc sống trong ký túc xá là một điều tuyệt vời của quãng thời gian sinh viên. Ở ký túc xá nhiều người sẽ ái ngại vì sinh hoạt chung, nhiều người. 

Thế nhưng, các trường đại học Trung Quốc đã đầu tư, cải thiện vật chất cho các khu ký túc xá. Đảm bảo đầy đủ các trang, thiết bị cần thiết như giường, điều hòa, máy giặt, nhà vệ sinh… Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Chi phí ở ký túc cũng khá rẻ. Nếu bạn đi tự túc thì khoảng 1000-1200 tệ/ năm. Còn săn học bổng thường sẽ được miễn cả phí ở ký túc. Từ đó, ở ký túc xá có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc. 

Tiet Kiem Chi Phi Du Hoc Trung Quoc
Ở trong ký túc xá giúp các bạn giảm bớt chi phí du học

Và hầu hết sinh viên Trung Quốc và sinh viên quốc tế đều lựa chọn ở ký túc. Một phần vì chi phí ở ngoài khá đắt. Một phần vì ở ký túc vô cùng thú vị.

Chỉ điều duy nhất đó chính là không nấu ăn trong ký túc. Sinh viên sẽ ăn trong các nhà ăn của trường. Đồ ăn trong căng tin đa dạng, mức giá thấp. Đây cũng là cách để bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Đi làm thêm kiếm thêm thu nhập 

Rất nhiều bạn băn khoăn du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc không cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm. Vậy làm sao để tăng thu nhập khi là du học sinh? 

Tiet Kiem Chi Phi Du Hoc
Đi làm thêm để kiếm thê thu nhập

Các bậc “tiền bối” của bạn đã đi làm thêm như thế nào? Có rất nhiều cách để đi làm thêm. Như bạn đi phiên dịch cho khách du lịch, cho thương nhân sang buôn bán, dịch thuật sách,… Đây là những công việc mà nhiều du học sinh lựa chọn khi du học tại Trung Quốc. Thời gian không quá gò bó, không ảnh hưởng đến việc học. Mức thu nhập cũng ở mức khá tốt. 

Nhưng không nên quá vội vàng đi làm thêm ngay khi mới sang. Thời gian đầu bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cuộc sống, thích nghi với môi trường sống mới. Sang năm 2 trở đi bạn hãy nghĩ đến việc đi làm thêm nhé! Và luôn nhớ rằng việc học vẫn là quan trọng nhất. Hãy cân bằng để đảm bảo cho việc học của mình.

Tự kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc

Trung Quốc có thể gọi là “thiên đường mua sắm giá rẻ”. Có vô số các mặt hàng với rất nhiều công dụng hữu ích cho đời sống. Và nếu các bạn có tố chất kinh doanh thì đây chính là lúc để bạn thể hiện.

Rất nhiều bạn mở các dịch vụ như order taobao, buôn bán các mặt hàng về Việt Nam. Đồ Trung Quốc nội địa cũng rất xịn xò. Rất nhiều đồ thú vị, đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống. Mà giá thành lại rẻ.

Việc kinh doanh vô cùng linh hoạt. Tùy thuộc vào sự nhạy bén của bạn cũng như bạn phù hợp với công việc gì. Tuy nhiên vẫn luôn nhớ là bạn đang đi du học nha! Việc học là chính và chúng ta cần đảm bảo kết quả học tập để ra trường nữa nhé!

Hi vọng với một số cách mà HiCampus gợi ý, bạn đã có kế hoạch cho hành trình sắp tới. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn về du học Trung Quốc giá rẻ, uy tín, các bạn liên hệ HiCampus nhé! Thông tin nhanh chóng, chính xác và mới nhất đến các bạn.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *