Sau khi nhận được học bổng du học Trung Quốc, một trong những việc đầu tiên mà các bạn sinh viên cần làm là đi làm visa. Làm visa du học Trung Quốc có khó hay không là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Bài viết này giới thiệu đầy đủ thông tin liên quan về xin visa du học Trung Quốc. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn chuẩn bị đi làm visa!

Các loại Visa du học trung quốc

Visa là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị để du học tại Trung Quốc. Dưới đây gồm một số loại visa phổ biến mà bạn có thể xin khi muốn du học tại Trung:

 1. Visa du học (X Visa): Đây là loại visa chính dành cho người muốn du học tại Trung Quốc. Loại visa này có hai biến thể, X1 Visa và X2 Visa:
  • X1 Visa: Dành cho sinh viên đăng ký du học dài hạn (trên 180 ngày). Người dùng visa này phải làm thủ tục đăng ký tạm trú sau khi nhập cảnh.
  • X2 Visa: Dành cho sinh viên đăng ký du học ngắn hạn (dưới 180 ngày).
 2. Visa ngắn hạn (F Visa): Loại visa này thích hợp cho những người muốn tham gia vào các chương trình du học ngắn hạn hoặc thăm quan, tham gia hội thảo, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn tại Trung Quốc.
 3. Visa du học thường trú (D Visa): Đây là loại visa dành cho sinh viên đăng ký du học thường trú tại Trung Quốc và đã được chấp nhận vào các trường đại học hoặc cơ sở giáo dục trung học cấp 3.
 4. Visa thực tập (Z Visa): Nếu bạn du học tại Trung Quốc và sau đó muốn tham gia vào chương trình thực tập, bạn có thể cần xin Visa loại Z. Loại visa này thường dành cho người tham gia thực tập hoặc làm việc tại các công ty, tổ chức, hoặc tổ chức nghiên cứu tại Trung Quốc.

Lưu ý rằng một số yêu cầu cụ thể có thể thay đổi theo thời gian và từng trường hợp cụ thể. Để biết thông tin chi tiết nhất về các loại visa và thủ tục xin visa đi du học Trung Quốc, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại quốc gia của bạn hoặc trường bạn đã được chấp nhận vào học để được tư vấn hỗ trợ.

Thủ tục xin Visa Du học Trung Quốc mới nhất

Visa là thứ vô cùng cần thiết để có thể xuất cảnh du học. Đó là sẽ tấm vé đưa các bạn đăt chân tới đất nước Trung Quốc. Vì vậy các bạn cần lưu ý những điều dưới đây để có thể xin visa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu các bước xin visa du học Trung Quốc mới nhất dưới đây nhé.

Visa Du Hoc Trung Quoc 1
Thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Trung Quốc

Visa du học Trung Quốc hay còn gọi là visa X, đây là visa dành riêng cho các bạn đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu.

Trong visa X lại chia ra làm 2 loại là visa X1 và visa X2, các bạn cần phân biệt mình thuộc loại nào để có thể chuẩn bị hồ sơ tương ứng.

Visa X1
Đây là visa cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng như học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… Để đi du học theo diện này, yêu cầu các bạn phải có kết quả học tập tốt và nhận được học bổng từ Trung Quốc.

Hồ sơ xin visa X1 có những yêu cầu về giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu phổ thông còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và ít nhất 2 trang trắng
 • Mẫu đơn xin visa có đính kèm ảnh chân dung nền trắng
 • Thư mời nhập học của trường bạn trúng tuyển (nên photo 5 bản)
 • Giấy đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài đến Trung Quốc du học (JW201 hoặc JW202)

 Visa X2

Loại visa này dành cho các bạn du học sinh muốn tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc các khóa đào tạo lấy chứng chỉ của các trường đại học.

Hồ sơ xin visa X2 có những yêu cầu về giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn
 • Mẫu đơn xin visa có kèm ảnh theo ảnh chân dung nền trắng
 • Thư mời nhập học của trường bạn trúng tuyển

Ngoài ra còn một số giấy tờ quan trọng khác cần chuẩn bị như:

 • Giấy khám sức khỏe
 • Tiền USD để đóng lệ phí xin cấp visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính nếu cần

Quy trình nộp hồ sơ xin Visa 

Sau khi hồ sơ xin visa của bạn đã được hoàn tất, bạn cần khẩn trương đến các địa điểm làm visa trên lãnh thổ Việt Nam để tiến hành nộp hồ sơ xin visa. Quy trình làm visa du học như sau

 • Bước 1: Đến quầy làm hồ sơ đưa hồ sơ cho nhân viên check và lấy phiếu.
 • Bước 2: Check lại hồ sơ lần 2 và in vân tay + check mặt. Bước này bạn cần chuẩn bị 2 ảnh thẻ.
 • Bước 3: Đưa phiếu  + nộp tiện và lấy giấy hẹn.

Tổng thời gian xin visa tại trung tâm dịch vụ cấp visa  khoảng 15-20 phút.

Phí xin visa du học Trung Quốc hết bao nhiêu?

Chi phí để xin visa du học rơi vào khoảng 30 – 130 USD tùy thuộc vào loại Visa bạn muốn xin.

Các loại visa du học Trung Quốc

Visa du học hay còn gọi là Visa X, đây là visa được cấp riêng cho học sinh, sinh viên, giáo viên đến Trung Quốc học tập.

Trong Visa X lại được chia tiếp ra thành hai loại là X1 và X2 cho du học sinh đi học ngắn hạn hoặc dài hạn với những yêu cầu về giấy tờ khác nhau.

 Visa du học Trung Quốc X1

Visa loại X1 được cấp cho tất cả sinh viên tham gia học tập ở Trung Quốc với thời gian dài hơn 180 ngày. Trường hợp này chủ yếu thuộc về các bạn học 1 năm tiếng và các bạn học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Với trường hợp này các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ phù hợp để đi xin visa du học.

Visa du học Trung Quốc X2 

Đối tượng của visa X2 chủ yếu là các bạn học sinh tham gia các khóa học ngắn hạn tại một số trường tại Trung Quốc. Thời gian mà các bạn này học tập tại Trung Quốc thường sẽ ngắn hơn 180 ngày, thường áp dụng cho du học một hoặc hai học kỳ.

Làm visa du học mất thời gian bao lâu ?

Trên thực tế, việc cấp visa du học không hề khó như nhiều bạn vẫn suy nghĩ. Chỉ cần các bạn có bộ hồ sơ đầy đủ và qua một vòng phỏng vấn đơn giản là có thể đóng tiền và nhận giấy hẹn lấy visa. Đến ngày hẹn trên giấy, các bạn chỉ cần đến địa chỉ yêu cầu là nhận được visa. 

Thông thường với những trường hợp có giấy tờ đầy đủ thì các bạn chỉ mấy 5 – 7 ngày là đã có thể lấy được visa.

Thời gian để các bạn làm visa Trung Quốc loại X này là 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Tức là sau khi đến Trung Quốc, nội trong vòng 30 ngày từ khi nhập cảnh bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tại Trung Quốc để tiến hành làm các thủ tục liên quan đến giấy phép lưu trú. Nếu không làm giấy phép lưu trú hợp pháp các bạn sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn. Vì vậy hãy lưu ý đến xin giấy phép lưu trú này.

Lưu ý sau khi visa du học Trung Quốc

 • 30 ngày sau khi tới Trung Quốc, sinh viên cần mang các giấy tờ cần thiết tới Phòng Xuất Nhập Cảnh của thành phố để làm giấy phép cư trú. Hộ chiếu sẽ được trả sau 2 tuần kể từ ngày bạn đến cơ quan này làm thủ tục xin đổi visa.
 • Hiệu lực của visa sẽ là 1 năm. Chính vì vậy nếu thời gian học tập tại Trung Quốc của bạn từ 2 năm trở lên bạn sẽ phải đi làm thủ tục cấp mới visa hàng năm.
 • Nhiều trường đại học có dịch vụ hỗ trợ học sinh làm visa. Nhưng chi phí sẽ cao hơn 1 chút. Nếu vì lí do thời gian hoặc những lí do khác khiến bạn không thể tự đi làm visa có thể thông qua dịch vụ này. Thông thường giáo viên sẽ hỏi lúc bạn làm thủ tục nhập học luôn.
 • Hiện tại chi phí làm Visa cho người nước ngoài khoảng 800 tệ/ Năm.
 • Theo quy định chung, người mang visa du học không được phép làm thêm bên ngoài.
Visa Du Hoc Trung Quoc 2
Một số lưu ý khi xin visa du học Trung Quốc

Làm visa ở đâu tại lãnh thổ Việt Nam?

 1. Học sinh có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra Bắc làm visa tại Trung tâm dịch vụ Visa Trung Quốc ở Hà Nội: Địa chỉ làm visa tại Hà Nội
 2. Học sinh có hộ khẩu từ Quảng Trị đến Bình Thuận làm visa tại Trung tâm dịch vụ xin Visa Trung Quốc tại Đà Nẵng: Địa chỉ làm visa tại Đà Nẵng
 3. Học sinh có hộ khẩu miền Nam sẽ làm visa tại trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc CVS: Địa chỉ làm visa tại Hồ Chí Minh

Trên đây là thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến visa du học tại Trung Quốc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp đỡ bạn giải đáp những trăn trở trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lên đường du học của mình.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *