Tìm ra các phương pháp học tập hiệu quả và nhanh chóng là mục tiêu hướng tới của bất kể sinh viên nào. Và học bá cũng không ngoại lệ, dù được mệnh danh là những sinh viên thông minh, tài năng và xuất chúng. Nhưng những học bá cũng có những phương pháp để có thể học tập một cách “hiểu 1 biết 10”. Vậy hãy cùng Hicampus tìm hiểu những phương pháp học tập hiệu quả mà học bá đã chia sẻ nhé!

1, Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro

Nhằm mục đích cốt lõi là cho phép não liên tục chạy nước rút trong khoảng thời gian ngắn. Từ đó tăng tổng thời gian tập trung cao độ trong ngày và cải thiện hiệu quả trong học tập.

Bước 1: Phân chia nhiệm vụ.

Chia các kiến thức cần học lớn thành những kiến thức nhỏ theo chủ đề để có thể hoàn thành trong 25 phút. 25 phút này tính là 1 quả cà chua.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ.

Đặt đồng hồ đếm ngược 25 phút, sau đó tự nhủ với bản thân mình. Trong vòng 25 phút này phải tập trung toàn lực và bắt đầu học thôi!

Bước 3: Nghỉ giữa mỗi 25 phút.

Sau mỗi 25 phút hoàn thành nhiệm vụ, hãy nghỉ ngơi 5 phút. Thời gian nghỉ ngơi ngắn có thể làm não nhanh chóng hồi phục năng lượng.

Sau khi hoàn thành 4 quả cà chua, tức là 2 tiếng làm nhiệm vụ, thì sẽ nghỉ ngơi 30 phút.

Bước 4: Tiếp tục học cho đến khi hết nhiệm vụ lớn.

Phuong Phap Hoc Tap Hieu Qua
Phương pháp “Quả cà chua”

2, Phương pháp học “Người khổng lồ”

Điều nhấn mạnh là khi bạn bước vào một lĩnh vực nào đó. Bạn không nên nghĩ đến việc bắt đầu lại từ đầu mà hãy học cách đứng trên vai những người khổng lồ. Để học hỏi và nhanh chóng xây dựng kiến thức về lĩnh vực đó.

Bước 1: Đi tìm người khổng lồ.

Những gì bạn muốn học, nhất định cũng có người đang nghiên cứu về nó. Vậy nên bước đầu tiên của phương pháp này chính là đi tìm người khổng lồ đó. Chẳng hạn như các chuyên gia trong lĩnh vực đó, những quyển sách kinh điển và các khóa học chất lượng cao.

Bước 2: Học hỏi từ người khổng lồ.

Tiếp thu đầy đủ khung kiến thức của người khổng lồ. Vì người ta đã cô đọng những kiến thức quan trọng nhất về lĩnh vực này rồi.

Điều chúng ta cần làm là hấp thụ những tinh hoa tinh túy này.

Bước 3: Tổng hợp những kiến thức đã học.

Mỗi người khổng lồ đều có hệ thống kiến thức riêng và chúng ta có thể học hỏi từ nhiều người. Sau đó tổng hợp chúng vào khung kiến thức của riêng mình để nhanh chóng xây dựng những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của lĩnh vực đó.

3, Phương pháp học tập hiệu quả PQRST

Mục đính cốt lõi của phương pháp này là chia việc đọc thành 5 bước: đọc thô, đặt câu hỏi, đọc kỹ, kể lại và kiểm tra. Đồng thời sử dụng các câu hỏi khi chắt lọc các kiến thức có trong các bài kiểm tra/ôn tập giữa/cuối kỳ.

Bước 1: Đọc thô (Preview)

Đọc nhanh một lượt để nắm bắt được nội dung chính là gì.

Bước 2: Đặt câu hỏi (Question)

Đặt câu hỏi về nội dung chính của bài, ví dụ bạn có thể đặt câu hỏi dưới góc độ 5W1H.

Thời gian, địa điểm, con người, sự việc, nguyên nhân, phương pháp.

Bước 3: Đọc chuyên sâu (Read)

Đọc một cách cẩn thận với các câu hỏi trong đầu, cố gắng tìm được đáp án của các câu hỏi đó.

Bước 4: Kể lại (Self – Recitation)

Lặp lại những nội dung chính bằng văn của bạn để có thể ghi nhớ kỹ và lâu hơn.

4, Phương pháp học module 35 phút.

Nhằm mục đích cốt lõi là tích hợp việc học và ôn tập kiến thức theo tỷ lệ. Với chu kỳ 35 phút sẽ đạt được hiệu quả của việc ôn tập theo từng khoảng thời gian.

Vì hầu hết mọi người chỉ có thể tập trung cao độ 20 phút, nên bạn có thể sử dụng 20 phút này để học những nội dung mới. 15 còn lại thì dành ôn tập những kiến thức cũ.

– Phút 0 – 20: Học kiến thức mới.

– Phút 20 – 24: Nghỉ ngơi

– Phút 24 – 26: Ôn tập lại nội dung kiến thức của 1 ngày trước.

– Phút 26 – 28: Ôn tập lại nội dung kiến thức của 1 tuần trước.

– Phút 28 – 30: Ôn tập lại nội dung kiến thức của 1 tháng trước.

– Phút 30 – 35: Ôn tập lại nội dung kiến thức của ngày hôm nay.

Phuong Phap Hoc Tap Hieu Qua 2
Phương pháp học Module 35 phút

5, Kỹ thuật Feynman – phương pháp học tập hiệu quả

Nhằm để học một khái niệm nhanh chóng bằng cách giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu. Nó dựa trên ý tưởng “Nếu bạn muốn hiểu rõ điều gì đó, hãy cố gắng giải thích nó một cách đơn giản nhất.”. Điều này có nghĩa là, bằng cách cố giải thích một khái niệm bằng từ ngữ của mình, chúng ta có thể hiểu nó nhanh hơn rất nhiều.

Bước 1: Viết chủ đề/khái niệm bạn đang học lên đầu 1 tờ giấy A4

Bước 2: Giải thích nó bằng lời của riêng bạn như bạn đang dạy lại người khác.

Bước 3: Xem lại những gì bạn đã viết và khoanh vùng khu vực bạn đã hiểu sai. Khi xác định được nó, hay quay lại ghi chú hoặc đọc lại tài liệu để tìm ra câu trả lời chính xác.

Bước 4: Nếu có bất cứ phần nào trong đó bạn dùng các thuật ngữ kỹ thuật hoặc ngôn ngữ phức tạp. Hãy quay lại và viết những phần này bằng các từ đơn giản hơn để cho một người không có nền tảng giáo dục như bạn cũng có thể hiểu được. Như vậy dù bất kể ai cũng có thể hiểu chủ đề/khái niệm đó một cách dễ dàng.

Phuong Phap Hoc Tap Hieu Qua 3
Phương pháp kỹ thuật Feynman

6.1, Phương pháp học tập hiệu quả [4+4+2]

Phương pháp [4+4+2] chính là dành 4 tiếng trong ngày để tập trung học, 2 giờ buổi tối để tự do.

+ 8:00 – 12:00: tập trung học hành

+ 14:00 – 18:00: tập trung học hành

+ 20:00 – 22:00: thời gian tự do

– Thời gian tập trung học: tập trung vào việc học chuyên ngành chính. Và hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết phải hoàn thành

– Thời gian tự do: sở thích, hoàn thiện bản thân, đọc sách, học hỏi kỹ năng.

Trong khoảng thời gian tập trung học, hãy thật sự tập trung, bỏ điện thoại xuống. Giảm bớt sự phân tâm và nâng cao hiệu quả học tập và làm việc, có thể làm những gì mình muốn vào buổi tối.

6.2, Phương pháp học tập hiệu quả [5+1+1]

Phương pháp [5+1+1] chính là 5 ngày một tuần được sử dụng để học tập, 1 ngày rảnh rỗi được sử dụng để hoàn thiện bản thân, 1 ngày ôn tập được sử dụng để tổng kết và đúc kết kinh nghiệm.

5 ngày làm học tập/làm việc: Chủ yếu được sử dụng để giải quyết các nội dung cốt lõi. Như công việc và học tập (có thể áp dụng phương pháp 4+4+2 cho 5 ngày này).

1 ngày rảnh rỗi: dùng chủ yếu để thư giãn, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

1 ngày ôn tập: sắp xếp những việc chưa hoàn thành trong tuần đó. Kiểm tra những thiếu sót và điền vào chỗ trống. Đồng thời lên kế hoạch những việc cần làm vào tuần tới.

Trên đây là 06 phương pháp học tập hiệu quả và nhanh chóng. Mà các học bá đã đúc rút và chia sẻ với các bạn. Hicampus hy vọng các bạn có thể áp dụng các cách phù hợp với mình để có thể đạt được hiệu suất cao trong học tập và công việc!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình đào tạo và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *